Thông tin trên được đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chính thức thông báo tại “Hội nghị hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sang các nước” diễn ra sáng 7/6 tại Hà Nội.

Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 5/2017, tình hình chăn nuôi cũng như xuất khẩu các sản phẩm từ chăn nuôi trong phạm vi cả nước có nhiều biến động. Chăn nuôi trâu bò phát triển ổn định nhờ việc hỗ trợ giống và tiêu thụ sữa từ các chương trình giảm nghèo và sự phát triển của các công ty sữa. Tiêu thụ thịt lợn vẫn còn gặp khó khăn ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người nuôi, đàn lợn của cả nước giảm khoảng 2% so với năm 2016.

Chăn nuôi lợn vẫn còn nhiều khó khăn, người chăn nuôi không tiêu thụ được sản phẩm dẫn đến tình trạng giảm đàn, bỏ đàn cùng với việc giá thịt lợn vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi phải chịu lỗ. Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2016.

Trung Quốc giải cứu 1 triệu tấn lợn cho Việt Nam trong thời gian tới

Trung Quốc giải cứu 1 triệu tấn lợn cho Việt Nam trong thời gian tới

Trước tình hình trên, để “giải cứu” đàn lợn hiện nay, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ chủ động đẩy mạnh đàm phán với phía Trung Quốc, là thị trường tiêu thụ thịt lợn chính của Việt Nam để tìm đầu ra cho đàn lợn. Nếu đàm phán hoàn tất, trước mắt Việt Nam sẽ có khoảng 1 triệu tấn lợn được xuất sang nước này.

Từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã chỉ đạo ngừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam theo đường chính ngạch với lý do đàn lợn ở Việt Nam bị dịch bệnh lở mồm long móng.

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã cử đại diện sang Trung Quốc làm việc và trao cho Bộ Nông nghiệp Trung Quốc với nội dung khẳng định Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh lở mồm long móng và đề nghị phía Trung Quốc sớm hoàn tất thủ tục dỡ bỏ lệnh cấm Việt Nam xuất khẩu lợn vào thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch kể từ năm 2012.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT khuyến khích doanh nghiệp nâng cao công nghệ chế biến, tìm kiếm các thị trường khác ngoài Trung Quốc để tìm đầu ra ổn định cho đàn lợn

Linh Từ (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Sẽ xuất khẩu 1 triệu tấn lợn thịt sang Trung Quốc theo đường chính ngạch tại chuyên mục Thương trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn