Bổ đầu chia đều, ai không nộp đúng thời gian bị phạt tính lãi

Như nội dung bài viết “Trẻ hai tuổi cũng phải nộp tiền xây dựng nhà văn hóa thôn” đã đề cập đến vấn đề địa phương này đang bộc lộ nhiều sai phạm về việc thu chi các khoản đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn. Để xây dựng nhà văn hóa thôn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ngoài số tiền hỗ trợ từ UBND xã, lãnh đạo thôn này đã huy động người dân đóng góp 750 nghìn đồng/1 nhân khẩu, được chia làm hai đợt, đợt một là 400 nghìn đồng, đợt hai nộp thêm 350 nghìn đồng với lý công trình đội vốn phải vay thêm một khoản lãi ngoài.

 Dấu hiệu công trình chưa xây dựng bao lâu đã xuống cấp

Dấu hiệu công trình chưa xây dựng bao lâu đã xuống cấp.

Điều đáng nói, ngoài việc thu vô tội vạ không trừ bất kì đối tượng nào, tự ý thu bổ sung thêm tiền khi không có sự đồng thuận của người dân, lãnh đạo thôn này còn đưa ra một quy định chớ trêu rằng, những ai nộp tiền chậm so với quy định thì sẽ phải nộp thêm tiền lãi, với số tiền lãi là 1%. Không chỉ thế, những hộ không nộp tiền còn bị gây khó dễ trong những lúc xin giấy tờ hay xác nhận của địa phương. Không được thông báo về thiết kế, quyết toán, người dân chỉ biết đến thông báo nộp tiền.

Gia đình anh Phạm Văn Hùng và chị Đặng Thị Khuyên đi làm ăn xa quê, về đến nhà phải nhận thông báo đóng góp 1,6 triệu đồng. Vì vậy cộng thêm gần 7 tháng lãi suất, gia đình chị phải đóng 1,744 triệu đồng. Tại thời điểm đóng góp, cháu Phạm Đặng Minh Uy (sinh tháng 8/2015) mới được hơn 2 tháng cũng được liệt vào danh sách phải đóng tự nguyện.

Công trình xuống cấp, UBND xã đổ lỗi cho tỉnh

Cũng theo phản ánh của người dân, hàng loạt các công trình ở xã Mỹ Lộc đều bị đội vốn, không chỉ nhà văn hóa thôn Liên Minh nhanh xuống cấp mà chất lượng nhiều công trình kém như Trung tâm văn hóa xã, nhà công an, đường giao thông nội đồng thôn Phủ Thành… Công trình Nhà văn hóa xã nhiều vết nứt, có chỗ nứt toác, công trình đường giao thông thôn Phủ Thành lớp bê tông đã bị bóc toàn bộ trơ lại đá khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Xuân Bẩy, chủ tịch xã Mỹ Lộc trao đổi với phóng viên

Ông Lê Xuân Bẩy, chủ tịch xã Mỹ Lộc trao đổi với phóng viên.

Liên quan tới công trình Nhà văn hóa xã thi công móng quá thấp không đúng thiết kế, mới đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp, nứt toác, ông Lê Xuân Bẩy, Chủ tịch xã Mỹ Lộc phân trần: “Công trình Nhà văn hóa đa năng đưa vào sử dụng năm 2015, tổng kinh phí hơn 3,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ do công ty Cảnh Kỳ thi công. Chúng tôi là chủ đầu tư không có chuyên môn nên thuê đơn vị tư vấn giám sát, công trình này Sở Xây dựng đã kiểm tra 2 lần . Các vết nứt trên tường là có nhưng nhà chuyên môn còn không trả lời được thì chúng tôi người trần mắt thịt làm sao biết được.”

fff

Dấu hiệu công trình chưa xây dựng bao lâu đã xuống cấp

Ông Bẩy cũng cho biết thêm, năm 2012 chính quyền địa phương có thi công các tuyến đường giao thông nội đồng. Tại thôn Phủ Thành có 2 tuyến dài dăm, bảy trăm mét do công ty Thắng Thuận thi công. Tuy nhiên, ông Bẩy lại đá trách nhiệm cho tỉnh: “Đúng là công trình làm xong, được một thời gian thì bê tông bóc ra hết chỉ trơ lại đá. Lý do là xã được nhận 600 tấn xi măng hỗ trợ của tỉnh nhưng xi măng kém chất lượng nên công trình nhanh hỏng. Chúng tôi đã có ý kiến với cấp trên ngay tại Hội nghị rút kinh nghiệm tại hội trường 25B của tỉnh.”

Anh Nguyễn Văn Tú, một trong những hộ dân có nhiều khó khăn, hai con nhỏ dưới 6 tuổi và mẹ già tàn tật cũng phải oằn lừng đóng góp

Anh Nguyễn Văn Tú, một trong những hộ dân có nhiều khó khăn, hai con nhỏ dưới 6 tuổi và mẹ già tàn tật cũng phải oằn lừng đóng góp.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc, ông Luệ bức xúc: “Chủ tịch xã cung cấp thông tin xi măng tỉnh hỗ trợ kém chất lượng là thiếu chính xác. Đây là chương trình lớn của tỉnh hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình của huyện làm xi măng hỗ trợ không vấn đề gì.

Các công trình người dân phản ánh kém chất lượng sẽ cho kiểm tra lại. Việc thu đóng góp phải đúng theo quy định, sai thì phải sửa. Huyện đã có chấn chỉnh về các khoản thu đóng góp tại các địa phương, nơi nào làm sai, Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm.”      

Việt Anh

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dân "oằn lưng" đóng góp để rồi bị rút ruột? tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn