Trộm đất ngay cạnh UBND xã

Thời gian vừa qua, người dân thôn 4 (xã Hợp Thắng, Triệu Sơn) liên tục phản ánh về việc hàng chục máy múc và ô tô tải ngang nhiên khai thác, vận chuyển hàng nghìn m3 đất trái phép ngay phía sau nhà các hộ dân.

 Rất nhiều ô tô tải ngang nhiên ra vào tấp nập xúc đất mang đi, vị trí khai thác chỉ cách UBND xã khoảng 1km.

Rất nhiều ô tô tải ngang nhiên ra vào tấp nập xúc đất mang đi, vị trí khai thác chỉ cách UBND xã khoảng 1km.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên ghi nhận hiện trạng hàng loạt xe tải ngang nhiên nối đuôi nhau ra vào nhộn nhịp. Đường xá cho xe tải chạy rất rộng. Khi có người lạ đến thì xuất hiện sẽ có ngay một vài đối tượng trông chừng ra ám hiệu. Điều đáng nói là vị trí khai thác đất trộm này chỉ cách UBND xã Hợp Thắng khoảng 1km. Đây là khu đồi phía sau nhà các hộ dân thuộc thôn 4, xã Hợp Thắng. Theo quan sát của PV, diện tích đất khai thác trái phép lên đến khoảng 2.000 m2. Đây là diện tích đất lâm nghiệp đã được gia cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Theo người dân nơi đây cho biết, khu vực này bắt đầu bị khai thác từ khoảng đầu tháng 7. Họ mua đất của một số nhà dân xung quanh đây. Cứ trời nắng là khai thác, xe tải, máy xúc chạy ầm ầm rồi gây bụi bặm. “Trời mưa thì chúng tôi phải chịu đựng khổ hơn. Nước từ trên đồi chút xuống ầm, làm đất đỏ theo nước trôi hết xuống sân, vườn, chuồng lợn, chuồng gà, trôi cả xuống ao, chum... Đặc biệt là đợt mưa trong cơn bão số 2 vừa qua. Chúng tôi bực lắm nhưng cũng không thể làm gì được” – bà Vũ Thị Luyến bức xúc nói.

Bà Nhung bức xúc trước việc khai thác đất để lại nhiều hệ lụy khiến các hộ dân sống xung quanh phải gánh chịu.

Bà Nhung bức xúc trước việc khai thác đất để lại nhiều hệ lụy khiến các hộ dân sống xung quanh phải gánh chịu.

Bà Đinh Thị Nhung tiếp lời: “Cứ nắng là họ làm, mưa thì nghỉ. Khai thác bao nhiêu ngày nay rồi. Đây, cô nhìn xem, họ đào thành những cái hố sâu thế này rồi để đó. Trời mưa nước đọng lại thành hồ nước. Trẻ con ra chơi, chẳng may trượt chân xuống thì có chết không chứ. Ít nhất lấy đất xong cũng phải lấp các cái hố này lại chứ”.

Quản lý lỏng lẻo, lãnh đạo trả lời bất nhất

Ông Lê Đình Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hợp Thắng cho biết, khu vực bị khai thác đất trái phép nằm ở thôn 4. “Ngày 24/7 vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh thì cho lực lượng đến hiện trường nhưng các đối tượng này bỏ máy lại rồi chạy. Khi lực lượng chức năng của huyện lên thì các đối tượng này đã chạy thoát. Chúng tôi tìm không ra đối tượng. Đến tối thì họ quay lại lấy máy mang đi. Mãi đến sau này điều tra ra thì mới biết được là đây người của địa phương đến khai thác. Nhưng thời điểm lập biên bản không bắt được người này nên chúng tôi không xử lý được”.

đất theo nước trút xuống nhà dân sau mỗi cơn mưa. Và, người dân lại cực khổ hốt đất tấp vào góc vườn.

Đất theo nước trút xuống nhà dân sau mỗi cơn mưa. Và, người dân lại cực khổ hốt đất tấp vào góc vườn.

Khi PV hỏi, tại sao các đối tượng cho hàng loạt xe tải, máy múc khai thác trái phép nhiều ngày trời nhưng lãnh đạo địa phương không nắm được? Ông Sỹ khẳng định: “Không có chuyện khai thác nhiều ngày. Chỉ duy nhất có trong ngày 24/7 và tôi đã kịp thời phát hiện và xử lý luôn (?)”. Nếu chỉ trong 1 ngày thì liệu hàng chục nghìn m3 đất,với diện tích khoảng 2.000 m2 đất có kịp vận chuyển đi? Trong khi đó, hình ảnh PV ghi được việc khai thác trộm này từ ngày 15/7.

Phải chăng, chính quyền địa phương đã quá lỏng lẻo trong việc quản lý nhà nước hay đang “làm ngơ” để đất tặc hoạt động ? Đến khi nhận được phản ánh thì mới làm “một vài động thái” nhằm xoa dịu dư luận?

Ông Lê Phú Quốc, Trưởng phòng TNMT huyện Triệu Sơn cho biết: “Việc khai thác trộm đất ở thôn 4 do một số cá nhân lợi dụng mua đất của các hộ dân. Việc mua bán đất này là trái thẩm quyền, và thuộc phạm vi của xã phải xử lý. Khi lực lượng công an huyện và phòng TNMT lên thì các đối tượng này đã bỏ chạy rồi, xe cộ, máy móc di chuyển hết rồi chẳng còn cái nào cả? Chúng tôi đã ghi nhận và làm việc với xã lập biên bản. Việc xử phạt hành chính thì không có cơ sở vì mình không bắt được hiện trường cái xe hoạt động”.

Trong câu trả lời của vị lãnh đạo trên đã có sự bất nhất. Ông Sỹ nói rằng, ngày 24/7, khi lực lên kiểm tra thì các đối tượng “bỏ của lại chạy lấy người”, đến tối mới quay lại mang máy đi. Nhưng ông Quốc lại nói, lúc huyện lên làm việc (cũng ngày 24) thì các đối tượng đã mang hết máy đi rồi?

hàng nghìn m2 đất bị khai thác nhưng lãnh đạo xã lại khẳng định các đối tượng chỉ khai thác trộm trong 1 ngày?

Hàng nghìn m2 đất bị khai thác nhưng lãnh đạo xã lại khẳng định các đối tượng chỉ khai thác trộm trong 1 ngày?

Được biết, địa bàn xã Hợp Thắng trong thời gian qua đã để xảy ra nhiều sự việc khai thác khoáng sản trái phép, UBND huyện này và công an đã kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần. Phải chăng, cả chính quyền huyện và xã đang buông lỏng quán lý nên tình trạng này mới diễn đi diễn lại nhiều lần?

Việt Anh- Nguyệt Anh

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dân sống khổ bên mỏ khai thác trái phép tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn