Thu không trừ một ai

Theo phản ánh của người dân ở địa phương này, tháng 1 năm 2017, thôn có tiến hành xây dựng nhà văn hóa để phục vụ cho các sinh hoạt cộng đồng, xã hỗ trợ 50 %, trị giá 268 triệu đồng, đoàn thanh niên hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại nhờ vào nguồn huy động đóng góp của người dân.

Toàn thôn có khoảng 310 nhân khẩu, mỗi nhân khẩu phải đóng 750 nghìn đồng, chia thành 2 lần: Lần đầu 400 nghìn/khẩu. Lần 2 (đang thu): 350 nghìn/khẩu. Điều đáng nói ở đây là khi lập danh sách thu tiền, ông Phạm Hùng Phú – Bí thư chi bộ cùng ông Phạm Hồng Thái – Trưởng thôn vẫn cố tình lập danh sách ép thu tiền với tất cả các đối tượng thuộc diện bảo trợ của nhà nước.

Ông Phạm Văn Cảnh bức xúc: “Tôi có 2 cháu mới 2-3 tuổi, đều theo bố mẹ đi làm ăn và sinh sống xa quê nhưng cũng phải nộp tiền như bình thường dù bố mẹ cháu không kí nhận nộp tự nguyện. Vợ tôi ở nhà không biết nên cứ thấy có danh sách là lên đóng đầy đủ”.

 Nhiều gia đình có người nhà thuộc đối tượng được nhà nước bảo trợ cho biết, việc xây dựng nhà văn hóa thôn là việc cần thiết, tuy nhiên không có việc đại diện thôn đi vận động những gia đình có người già, trẻ nhỏ ủng hộ, mà chỉ có danh sách thu tiền được gủi tới các hộ gia đình, họ cứ thế quy ra đầu người mà đóng tiền đầy đủ.

Nhà văn hóa thôn.

Nhà văn hóa thôn Liên Ninh.

"Có sai cũng vì dân"!?

Theo tìm hiểu của phóng viên, cùng thời điểm thôn Liên Minh xây dựng nhà văn hóa, nhiều thôn khác cũng xây dựng nhưng mức đóng góp chỉ giao động từ 2,8 đến 3,2 triệu /m2, riêng thôn Liên Minh người dân phải chịu mức đóng góp hơn 4 triệu/m2.

Nhiều người dân trong đó có ông Phạm Văn Cương bức xúc “ Tưởng đâu xây dựng nhà văn hóa xong là chúng tôi không phải nộp thêm khoản đóng góp nào. Ai ngờ tháng trước thôn tổ chức cuộc họp thông báo về việc đóng thêm mỗi nhân khẩu 350 nghìn đồng với lý do trong quá trình xây dựng nhà văn hóa bị thiếu tiền, thôn phải vay thêm. Chúng tôi bất ngờ được lãnh đạo thôn thông báo phải trả lãi suất 1% quy ra số tiền 8 triệu đồng do đi vay ngoài để trả tiền xây dựng nhà văn hóa còn thiếu. Tại sao trước khi vay, các ông ấy không thông báo với dân một câu, để đến khi trả lãi mới nói. Có phải là xem thường người dân và thiếu tính dân chủ, bất minh hay không?”

Ông Phạm Văn Thắng còn cho hay “Do huyện ở xa, công tác giám sát phải đi lại vất vả nên phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện đã tự thuê người giám sát là tôi và 2 người nữa, phòng tự đứng ra trả tiền cho chúng tôi rồi nhưng lãnh đạo thôn vẫn ghi vào danh sách các khoản chi để bắt người dân phải gánh. Đây chỉ là một trong rất nhiều khoản chi bất minh mà chúng tôi biết được”

Đem thắc mắc của người dân trao đổi với ông Lê Văn Bảy, chủ tịch xã Mỹ Lộc, ông Bảy cho biết  người dân cũng không ít lần gửi đơn lên cho xã, nhưng vấn đề này thuộc trách nhiệm của thôn, nên giao cho thôn giải quyết. Đồng thời, ông giới thiệu cho phóng viên xuống làm việc với ông Phạm Hồng Thái, trưởng thôn Liên Minh, và ông Phạm Hùng Phú, Bí thư chi bộ.

Tuy nhiên, khi trao đổi với ông Phạm Hùng Phú, ông này tỏ thái độ quan cách, căn vặn, nhằm gây khó khan cho hoạt động tác nghiệp của PV. Ông này cũng khẳng định  đã lập danh sách và tiến hành thu 100% các đối tượng trong thôn. Riêng lần 2, thôn đang tiến hành thu và người dân đã nộp được 30%.

Khi được hỏi về việc các đối tượng được nhà nước bảo trợ như trẻ em dưới 6 tuổi, người già và người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự đều phải nộp tiền chứ không có bất kì sự vận động nào, ông Thái cho biết “ thôn chẳng ép ai, tự các ông ấy tự đến nộp tiền” .

Trả lời các thắc mắc về việc dự toán xây dựng nhà văn hóa, ông Phạm Hồng Thái cho hay “Dự toán có 2 cái, dự toán thực tế là khác, còn dự toán để trình lên xã xin kinh phí là khác. Chúng tôi có làm sai thì cũng vì để mang lại lợi ích cho người dân”. Tuy nhiên , khi phóng viên xin tiếp cận với các giấy tờ, biên bản liên quan ,ông Thái và ông Phú từ chối cung cấp với lý do chưa có ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Cùng thời điểm này năm ngoái, người dân nhiều xã của huyện Hậu Lộc đã bất bình với việc thu chi không đúng quy định, báo chí tốn không ít giấy mực thì năm nay, người dân ở thôn Liên Minh lại gồng mình tiếp tục chịu những khoản thu thiếu minh bạch. Rất mong chính quyền sớm vào cuộc để người dân có được quyền lợi chính đánh đáng, xây dựng nhà văn hóa thôn trên tinh thần tự nguyện, tự giác mà không có bất kì sự băn khoăn nào.

Việt Anh

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Trẻ 2 tuổi cũng phải nộp tiền xây dựng nhà văn hóa thôn tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn