Thông tin từ UBND TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, sau khi kiểm tra, phía đơn vị đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn T&T vì một số vi phạm tại công trình Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mai tại số 1, đường Quang Trung (TP. Vinh), do công ty này làm chủ đầu tư.

Dự án T&T Victoria có địa chỉ tại số 1 đường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An.

Dự án T&T Victoria có địa chỉ tại số 1 đường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An.

Trong giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp cho Công ty CP Tập đoàn T&T thì công trình nói trên chỉ được xây dựng 25 tầng + 01 tầng kỹ thuật, tổng chiều cao 86,75m. 

Trong bản mô tả Khối công trình có nêu rõ: Tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp của Công ty CP Tập đoàn T&T gồm 3 khối nhà chính theo hình dáng khu đất. Khối “dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp” cao 25 tầng, khối “nhà ở thương mại thấp tầng” cao 5 tầng và khối “nhà ở thấp tầng” cao 4 tầng tạo thành một quần thể thống nhất theo phong cách hiện đại và được thiết kế bám theo các trục đường chính để phát triển hình khối công trình.

Tuy nhiên trên thực tế chủ đầu tư đã cho xây dựng công trình lên đến 28 tầng (hiện trạng chưa đổ mái) diện tích xây dựng vi phạm là 17.603m3. Cơ quan chức năng ngay khi phát hiện đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T ngừng thi công xây dựng công trình để hoàn thiện hồ sơ, chờ ý kiến của các ban ngành liên quan.

Trong giấy phép xây dựng tòa nhà chỉ được 25 tầng cộng thêm 1 tầng kỹ thuật

Trong giấy phép xây dựng tòa nhà chỉ được 25 tầng cộng thêm 1 tầng kỹ thuật

Đến ngày 30/6, UBND TP.Vinh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số 4078/QĐ-UBND, đối với Công ty CP Tập đoàn T&T vì có hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công xây dựng công trình Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (khu C) ở đường Quang Trung, TP.Vinh (Nghệ An) sai với nội dung giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Nghệ An cấp số 01GP/SXD ngày 06/01/2017.

Với vi phạm nói trên, Công ty CP Tập đoàn T&T đã bị xử phạt 40 triệu đồng. Ngoài bị xử phạt về hành chính, phía UBND TP. Vinh đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T làm thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh GPXD theo quy định trong thời hạn 60 ngày.

Nếu quá thời hạn, Công ty CP Tập đoàn T&T không xuất trình được giấy phép điều chỉnh xây dựng công trình thì bị sẽ bị cưỡng chế phá dỡ các tầng vi phạm (từ tầng 26 đến 28).

Quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Vinh

Quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Vinh

Trước đó vào ngày 12/6, Sở Xây dựng Nghệ An đã tổ chức kiểm tra việc đầu tư xây dựng tại công trình này và phát hiện chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng tầng 26 của công trình (vượt quá 01 tầng so với giấy phép).

Phát hiện sự việc, Sở Xây dựng đã lập tức yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T ngừng thi công xây dựng công trình, chỉ được phép tiếp tục thi công công trình sau khi có ý kiến cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 23/6, Sở Xây dựng Nghệ An có Văn bản số 1397/SXD-QLN gửi UBND TP Vinh và Công ty CP Tập đoàn T&T yêu cầu UBND TP Vinh xử lý hành vi vi phạm nói trên.

Đến ngày 27/6, Tổ công tác của Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Vinh đã tổ chức kiểm tra việc thi công tại công trình này thì phát hiện chủ đầu tư đang xây dựng tầng thứ 28 chưa đổ mái.

Trong vòng 15 ngày kể từ khi Sở Xây dựng kiểm tra và yêu cầu ngừng thi công vì xây sai thiết kế thì phía Công ty CP Tập đoàn T&T vẫn không chấp hành và “cố” xây thêm 2 tầng sau khi vi phạm (tổng số tầng vi phạm là 3 tầng).

Đến ngày 7/7, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn T&T cho biết, phía Công ty này đã chấp hành quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Vinh, Nghệ An và đang hoàn thiện thủ tục xin điều chỉnh giấy phép công trình Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp tại số 1, đường Quang Trung trình cơ quan chức năng phê duyệt. 

Thanh Thuý (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thi công sai phép 3 tầng, Dự án T&T Victoria bị xử phạt 40 triệu đồng tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn