Mới đây tại đường Thống Nhất, Lê Đức Thọ (Gò Vấp), Chợ Cầu (quận 12)…. thịt heo được bày bán rất nhiều với mức giá rẻ, chỉ từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt heo tại các chợ vào khoảng 70.000-130.000 đồng/kg.

Không chỉ rẻ, các chủ cửa hàng còn khẳng định đây là thịt "heo sạch". Anh Hòa, một người bán hàng tại đường Lê Đức Thọ cho biết, sở dĩ treo biển "heo sạch" là vì có kiểm định chất lượng đầy đủ. Bên cạnh đó, anh làm tại lò bán heo sỉ ở chợ đầu mối nên biết rõ đâu là heo sạch. "Nhờ lấy sớm, được giá tốt nên tôi cũng chỉ bán với rẻ", anh Hòa chia sẻ.

Theo người bán này, nhiều loại thịt còn rẻ gần bằng một nửa so với giá ở các chợ truyền thống. Giá rẻ nhưng nếu mỗi ngày tiêu thụ hết nửa con đến một con, anh Hòa cũng lãi 200.000 - 500.000 đồng.

Tương tự, một người bán khác trên đường Thống Nhất cũng khẳng định lấy heo tại chợ và đây là heo sạch 100%, không bơm nước nên yên tâm không bị nhiễm khuẩn. Mặt khác, khi kho miếng thịt không bị chảy nước. 

Người này lấy sỉ tại chợ giá 35.000 đồng và mang về bán lẻ 50.000 - 70.000 đồng/kg. “Nhiều khi giá heo tại chợ đầu mối giảm nhưng các tiểu thương vẫn mặc định giá cũ để kiếm lời, thậm chí lãi gấp ba lần nếu cửa hàng nào đắt khách”, người bán này cho biết.

Thịt heo bày bán trên vỉa hè có thực là

Thực phẩm sạch luôn phải có nguồn gốc rõ ràng từ khâu chăn nuôi, giết mổ cho tới bảo quản. 

Chị Mai, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Hòa Bình (quận 5) thì chia sẻ: các sạp bán vỉa hè không mất nhiều loại thuế, phí và tiền thuê mặt bằng nên bán giá rẻ. Tuy nhiên, người mua hàng nên cẩn trọng vì hàng này không có nguồn gốc rõ ràng và họ bán di động nên khó phản hồi khi mua phải hàng kém chất lượng.

Một số sạp chuyên bán sỉ ở chợ đầu mối Hóc Môn cũng thừa nhận, nếu gom hàng khi ế tại các chợ đầu mối vẫn có thể mua được giá tốt nên việc bán 50.000 đồng/kg vẫn có thể kiếm lời.  "Hôm nào 8h sáng mà lượng heo mảnh trong nhà lồng vẫn còn, các thương lái đều muốn bán tống bán tháo để kết thúc sớm. Lúc ấy trung gian ép giá xuống có khi chỉ 18.000 - 20.000 đồng/kg", vị này nói.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ An Hạ (công ty chuyên cung cấp các loại thực phẩm sạch) cho biết, khó có sản phẩm thịt heo sạch nào với mức giá rẻ như trên. Chưa kể các loại thịt bán ngoài vỉa hè không được quản lý, dính bụi bẩn, nước mưa không thể coi là thịt heo sạch. Do vậy, người dùng nên cẩn trọng khi mua.

Theo bà Thắm, thực phẩm sạch luôn phải có nguồn gốc rõ ràng từ khâu chăn nuôi, giết mổ cho tới bảo quản. Nếu khâu chăn nuôi an toàn nhưng giết mổ không đúng quy trình, bảo quản không tốt sẽ cho ra sản phẩm kém chất lượng.

 

Vương Giang

Bạn đang đọc bài viết Thịt heo bày bán trên vỉa hè có thực là 'thịt sạch"? tại chuyên mục Hàng hóa bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com