Theo kế quả đo lường của Nielsen công bố ngày 10/5, trong quý 1/2018, tốc độ tăng trưởng sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại kênh hiện đại ở khu vực thành thị tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi con số này của kênh truyền thống lại giảm xuống 2,6%, .

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong việc mở rộng số lượng cửa tiệm, kênh thương mại hiện đại đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của kênh thương mại truyền thống. Điều này làm cho doanh số hàng tiêu dùng nhanh tại kênh thương mại truyền thống tiếp tục có sự thay đổi mạnh trong quý đầu tiên của năm 2018, giảm xuống -1%.

Mặc dù doanh số bán hàng kênh thương mại truyền thống bị chậm lại ở cả khu vực thành thị và nông thôn, nhưng doanh số ngành hàng FMCG của các kênh thương mại hiện đại tại các khu vực thành thị vẫn cho thấy những chuyển biến tích cực. 

Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh

Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh

Theo thống kê của Nielsen, số lượng cửa hàng tiện lợi ở 4 đô thị lớn là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ đã tăng gần gấp bốn lần kể từ năm 2012. Số lượng cửa hàng chuyên về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và các cửa hàng thuốc hiện đại cũng tăng gấp đôi trong 2 năm qua.

Đáng chú ý hơn, các siêu thị mini là kênh bán hàng phát triển nhanh nhất trong các chuỗi cửa hàng được mở ra trong năm 2016 và 2017 và xu hướng mở rộng đầu tư vào các cửa hàng này vẫn đang tiếp tục.

Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam tăng trưởng mạnh trong 6 năm qua

Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam tăng trưởng mạnh trong 6 năm qua

Còn theo thống kê của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, một tổ chức trong lĩnh bất động sản, tính đến cuối tháng 3-2018, toàn TP HCM có hơn 1.800 cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini phủ khắp khu vực nội và ngoại thành, tổng diện tích trên 270.000 m2 sàn, tăng 5,1% so với cuối năm ngoái.

Theo các nhà bán lẻ, cuộc đua tranh trên thị trường bán lẻ hiện nay đang tập trung vào mảng cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini. Những hệ thống cửa hàng này đáp ứng tốt nhu cầu cho nhóm khách hàng ở tuổi từ học sinh, sinh viên đến người đi làm và đặc biệt là những khách hàng có lối sống năng động, bận rộn tại các thành phố trung tâm.

Mới đây thị trường có thêm một chuỗi mới khi Saigon Co.op hợp tác với NTUC Fair Price (Singapore) đưa vào hoạt động cửa hàng tiện lợi 24h với thương hiệu Cheers. Trong ngày 10/5, liên doanh này đã khai trương cửa hàng thứ 3 tại TP.HCM.

Nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng trong việc mở rộng số lượng cửa tiệm, kênh thương mại hiện đại có tốc độ tăng trưởng cao hơn đáng kể so với kênh thương mại truyền thống và bán lẻ hiện đại được kỳ vọng tăng trưởng còn mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Kênh bán lẻ hiện đại ở Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý I/2018 tại chuyên mục Thị trường bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com