Theo của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 năm 2018 tăng 0,55% so với tháng trước, tăng cao nhất trong 6 năm từ năm 2012 trở lại đây, tăng 3,86% so với cùng kỳ năm trước, tăng 1,61% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân năm tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước tăng 3,01%. 

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 9 nhóm hàng tăng giá. Cụ thể, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất, tăng 1,72%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,88%; nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng tăng 0,34%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,1%; nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,08%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,08%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,08%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,03%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,02%. Nhóm giáo dục không đổi. Có 1 nhóm hàng giảm giá là bưu chính viễn thông (giảm 0,14%). 

Trong đó, Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 5 ước đạt 354 nghìn tỷ đồng, tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2017. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ ước đạt 1,7 triệu  tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,3% (cùng kỳ năm 2017 tăng 7,5%), sức mua của thị trường tiếp tục được duy trì.

Tín hiệu vui của ngành bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng

Tín hiệu vui của ngành bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do khu vực thương mại, dịch vụ phát triển ổn định, hoạt động du lịch và vận tải có xu hướng tăng do nhu cầu vui chơi, đi lại, nghỉ dưỡng bắt đầu tăng dần trong mùa hè. 

Tháng 5 là thời điểm vào mùa nghỉ hè trên cả nước, hoạt động du lịch của khách nội địa trong nước trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, tháng 5 cũng là thời gian bắt đầu mùa thấp điểm của khách du lịch quốc tế, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng ước đạt 1.161.100 lượt người, giảm 13,5% so với tháng trước. 

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách có xu hướng tăng so với tháng trước cùng với sự biến động của thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế, nhất là vận chuyển và luân chuyển hành khách, hàng hóa giữa các địa phương, số lượng các chuyến vận tải được tăng cường đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tổng hợp thông tin về thị trường bất động sản 5 tháng đầu năm nhìn chung duy trì mức phát triển ổn định, giá cả ít biến động. Riêng các khu vực ven các đô thị lớn và tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu kinh tế, hoạt động buôn bán, chuyển nhượng đất nền diễn biến phức tạp, nhưng đã chững lại sau khi các cơ quan Trung ương và các địa phương tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân biến động và có giải pháp. 

Thanh Thúy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tín hiệu vui của ngành bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tại chuyên mục Thị trường bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com