Tràn lan từ thị trường online đến offline

Nước hoa và mỹ phẩm là mặt hàng được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường, từ chợ bình dân cho đến các cửa hàng cao cấp, từ các cửa hàng xách tay cho đến các gian hàng online đâu đâu cũng quảng cáo các loại nước hoa hàng hiệu. Giá các loại nước hoa này cũng đa dạng không kém, chỉ từ 250.000 đồng đến vài triệu đồng/chai 50ml. Vấn đề ở chỗ, dù ở bất cứ phân khúc giá, địa điểm bán, chất lượng các sản phẩm vẫn rất tù mù, khó xác định chính xác nguồn gốc, thương hiệu cũng như sự đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Theo khảo sát của PV, một lọ nước hoa Chanel nếu tìm mua tại các trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng thời trang cao cấp thì có giá hơn 2 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng sản phẩm này bán ở shop online, giá chưa bằng một nửa (!)

Nước hoa hàng hiệu

Chỉ mất 190.000 đồng để sở hữu chai nước hoa valentino 80ml và 100.000 đồng cho lọ chanel 50ml khi mua online

Theo chủ hàng nước hoa online tư vấn, nước hoa cao cấp được bán ở các quầy hàng trong các trung tâm thương mại thường có giá cao gấp nhiều lần so với các nơi khác. Lý giải về giá khi so sánh hai sản phẩm cùng loại Thu cho biết: “Nước hoa Sing giá chỉ từ 100-250k thôi. Em bán rẻ vì em chuyên sỉ”

Tại nhiều chợ đêm của Hà Nội như chợ đêm phố cổ, Phùng Khoang hay chợ đêm sinh viên Dịch Vọng, những quầy bán nước hoa nhái cũng khá phổ biến và nhãn mác đều ghi xuất xứ từ Pháp, Ý, Anh… với giá chỉ từ 100.000- 250.000 đồng/lọ nước hoa 30-50ml và bao bì nhãn mác y như thật. Người bán cũng chẳng ngần ngại nói với khách đấy là hàng fake 1, fake 2… được nhập từ Singapore hay Trung Quốc.

Mã vạch được làm giả tinh vi khiến người tiêu dùng không thể phân biệt nổi.

Mã vạch được làm giả tinh vi khiến người tiêu dùng không thể phân biệt nổi

Còn đối với hầu hết người mua hàng, đa phần đều cảm thấy hài lòng và chấp nhận mua hàng giả vì giá “chấp nhận được”.

Nước hoa giả và những hệ lụy

Một nghiên cứu tại Manchester được Hiệp hội chống hàng giả của Anh (ACG) cho biết đã phát hiện nước hoa giả có chứa nước tiểu được dùng thay thế chất ổn định trong nước hoa thật. Ngoài ra, một số thành phần khác được tìm thấy như: vodka và cetyl cedrene (hóa chất được dùng trong chế tạo chất dẻo và cao su). Một số nơi còn sử dụng nước hồ chưa qua xử lý để sản xuất nước hoa.

Ghi nhận tại Bệnh viện da liễu, chưa phát hiện một bệnh nhân nào bị kích ứng do sử dụng nước hoa thật. Thế nhưng, những trường hợp bị kích ứng do sử dụng nước hoa giả lại khá phổ biến và những bệnh nhân này thường bị viêm hoặc cháy da.

Theo các chuyên gia sản xuất nước hoa, để có một lọ nước hoa thành phẩm phải trải qua một quy trình sản xuất ngặt nghèo và tốn thời gian. Trong khi đó, các sản phẩm nước hoa giả không trải qua quy trình trên và được sản xuất theo cách thức rẻ tiền; thậm chí còn sử dụng hóa chất dùng trong công nghiệp nhựa và cao su, nước tiểu của dê, vi khuẩn có hại, chất chống đông... 

Kết quả kiểm tra mã vạch từ ứng dụng icheck không khớp với sản phẩm mà cho hiển thị một sản phẩm khác hoặc sản phẩm không có thật.

Kết quả kiểm tra mã vạch từ ứng dụng icheck không khớp với sản phẩm mà cho hiển thị một sản phẩm khác hoặc sản phẩm không tồn tại

Hệ lụy của việc sử dụng nước hoa giả có thể gây nên những phản ứng có hại cho sức khỏe: nhẹ thì sổ mũi, hắt hơi, nặng thì dị ứng với da hoặc bị chàm eczema. Ngoài ra nước hoa giả cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp.

Để hạn chế khả năng thấp nhất mua phải hàng giả và có căn cứ để kiện lại cửa hàng bán hàng giả (nếu có), khi mua sản phẩm, người mua phải bắt buộc lấy hóa đơn, trong đó ghi chi tiết các thông số về sản phẩm mình đã mua. Người tiêu dùng cũng nên trực tiếp kiểm tra và thử sản phẩm thay vì mua trên mạng qua những lời giới thiệu quảng cáo, ham giá thành rẻ.

Hạnh Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Thị trường nước hoa "thật giả lẫn lộn" tại chuyên mục Thị trường bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn