Đẩy mạnh thu mua tiêu thụ lúa gạo hàng hóa

Đẩy mạnh thu mua tiêu thụ lúa gạo hàng hóa

(Thuongtruong - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thu mua tiêu thụ lúa gạo hàng hóa

Trong năm 2017, Việt Nam là quốc gia cung cấp cao su thiên nhiên lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Thái Lan và Indonesia với thị phần chiếm khoảng 11,7% trong tổng nguồn cung cao su thiên nhiên trên thế giới. 

Còn bất cập trong tiêu thụ cao su thiên nhiên
Còn bất cập trong tiêu thụ cao su thiên nhiên
Có thể thấy rằng, tầm quan trọng của ngành cao su không chỉ là thể hiện qua các con số về kim ngạch XK đạt trên 6 tỷ USD/năm, mà còn về khía cạnh xã hội khi tạo ra việc làm ổn định cho hàng trăm ngàn lao động.

Tuy vậy, mặt hàng xuất khẩu chủ lực vẫn là sản phẩm cao su thô, khâu thu mua, vẫn còn nhiều tồn tại; hiện tượng tranh mua, tranh bán diễn ra tương đối phổ biến. Việc xuất khẩu sản phẩm thô là lợi thế đối với các quốc gia bắt đầu tham gia thị trường, tuy nhiên, khi thị trường đã phát triển, sẽ không tạo được giá trị gia tăng.

Chính vì vậy, đến lúc ngành cao su Việt Nam cần thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh; thay vì chú trọng mở rộng XK dựa trên sự gia tăng lượng sản phẩm thô, cần chú trọng tăng hàm lượng khoa học - công nghệ trong sản phẩm XK nhằm nâng cao năng suất, tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Còn bất cập trong tiêu thụ cao su thiên nhiên
Còn bất cập trong tiêu thụ cao su thiên nhiên 
Trong những năm gần đây, các yêu cầu về sản phẩm cao su bền vững ngày càng tăng, đặc biệt ở các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…, không chỉ đơn thuần về chất lượng sản phẩm, mà còn sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về luật pháp, lao động, môi trường, xã hội. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp khi tham gia thị trường, cần nắm rõ thông tin và đáp ứng nghiêm túc các yêu cầu đó.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Còn bất cập trong tiêu thụ cao su thiên nhiên tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com