Cuối năm 2018 Dự báo giá thịt lợn tăng nhẹ

Cuối năm 2018 Dự báo giá thịt lợn tăng nhẹ

Trước thông tin về dịch tả lợn Châu Phi ở Việt Nam đã bị bác bỏ đồng thời cũng dự báo giá thịt lợn trong nước sẽ tăng nhẹ những tháng cuối năm do cầu tăng mặt khác trong 9 tháng đầu năm 2018 xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tăng 5,2 so với cùng kỳ năm 2017

Hiện nay, giá heo hơi từ 52.000 – 54.000 đồng/kg, còn giá heo giống cũng tăng lên trên 100.000 đồng/kg. Đặc biệt, trong 4-5 ngày nay, giá heo hơi đã tăng thêm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Mấy ngày qua, nhiều người tìm mua heo giống nhưng anh không có heo để bán.

 

Giá heo tăng, người chăn nuôi ở Đông Nam bộ vừa mừng vừa lo
Giá heo tăng người chăn nuôi còn nhiều mối lo (ảnh internet)
Trước tình trạng hiện tại, thì đây là cơ hội để người chăn nuôi gỡ lại vốn đã thua lỗ nặng trong thời gian qua, nhưng người dân vẫn không hết lo vì hiện nay, giá heo hơi đang ở mức cao dễ xảy ra tình trạng nhập lậu, trong khi dịch tả lợn đang hoành hành ở nước lân cận. Nếu cơ quan chức năng không kiểm soát tốt việc nhập khẩu thịt heo và nhập nhậu qua biên giới để virus dịch bệnh xâm nhập vào nước ta sẽ gây thiệt hại rất nặng nề cho ngành chăn nuôi heo, vì dịch bệnh này chưa có vacxin phòng ngừa.

Đặc biệt, sau đợt heo giảm giá kéo dài, nhiều hộ chăn nuôi đã “treo chuồng”, giảm đàn khoảng 30-40%, hoặc chuyển nghề nên đàn heo giống đã giảm đáng kể. Lúc này, heo hơi tăng giá, một số người muốn tăng đàn hoặc nuôi heo thịt trở lại thì lai không có đủ con giống, trong khi thời gian khôi phục lại đàn heo giống rất lâu, nếu tính từ lúc phối giống, đẻ ra heo con đến lúc nuôi lớn bán heo thịt mất khoảng 10 tháng.

Theo dự báo, của Bộ NN&PTNT từ nay đến Tết Nguyên đán và trong 1-2 năm tới, nguồn cung thịt heo vẫn chưa nhiều. Trong khi đó, hiện nay giá thịt heo lại cao, gần gấp đôi so với các nước như Mỹ, Canada, Tây Ban Nha… nên nhiều người đang lo nguồn thịt heo nhập khẩu và nhập lậu gia tăng. Nếu không kiểm soát được dịch bệnh, nhất là dịch tả Châu Phi xâm nhập vào Việt Nam thì sẽ tàn phá ngành chăn nuôi heo và gây thiệt hại rất lớn.

Trước tình hình dịch tả Châu Phi đang gây thiệt hại nặng cho các nước đang có dịch, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi, nhiều tỉnh, thành  đang tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ và phòng dịch bệnh ở các chuồng, trại chăn nuôi cụ thể như:

Tại TP. Hồ Chí Minh - nơi tiêu thụ nhiều thịt heo, mỗi ngày hơn 10.000 con, Thành phố đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo, thịt heo từ các nơi khác vào thành phố. Đồng thời, tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y ở lò giết mổ và phòng chống dịch bệnh ở các chuồng trại.

Trước mối lo thịt heo nhập khẩu vào các cảng ở TP. Hồ Chí Minh và qua các tỉnh có các đường biên giới như Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Chi cục Thú y vùng 6 đang triển khai công tác kiểm soát nguy cơ này.

Hiện nay, tại các cửa khẩu đã tạm dừng việc ngưng nhập thịt heo và sản phẩm thịt heo từ 5 tỉnh của Ba Lan và 2 tỉnh của Hungary có dịch bệnh, đồng thời ngành thú ý tiến hành lấy mẫu thịt heo nhập khẩu tại các cửa khẩu để xét nghiệm.

Đồng thời, đưa ra những giải pháp thường xuyên, đồng bộ của các cơ quan chức năng nhằm quyết liệt kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi ở các tỉnh thành trong cả nước. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi heo tái đàn và phát triển chăn nuôi bền vững./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cuối năm giá heo tăng, người chăn nuôi nên mừng hay lo? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com