Năm 2019, thị trường bán buôn điện cạnh tranh dự kiến sẽ vận hành chính thức
Năm 2019, thị trường bán buôn điện cạnh tranh dự kiến sẽ vận hành chính thức (ảnh:internet)

Vừa qua, ngày 08.10.2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì hội nghị tổng kết công tác vận hành thị trường phát điện cạnh tranh và thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm (giai đoạn 01.7.2017 - 30.6.2018), cùng sự tham gia của các cơ quan: Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Pháp chế, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, các Tổng Công ty phát điện, các đơn vị phát điện, 05 Tổng Công ty Điện lực và các đơn vị có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng hy vọng, các đại biểu tham dự Hội nghị thẳng thắn trao đổi, đánh giá khách quan và toàn diện về các kết quả đạt được cũng như các khó khăn vướng mắc trong vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, cũng như các công tác chuẩn bị cho Thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2019.

Thứ trưởng giao Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) tổng hợp các ý kiến để hoàn thiện khung khổ pháp lý hơn nữa trong lĩnh vực này, hướng tới Thị trường phát điện cạnh tranh vận hành ổn định đạt hiệu quả cao nhất đồng thời đảm bảo việc triển khai hoàn thành công tác chuẩn bị cho Thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2019.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định, phát triển thị trường điện cạnh tranh là chiến lược phát triển dài hạn của ngành điện Việt Nam, đã được quy định trong Luật Điện lực năm 2004, và tiếp tục được cụ thể hóa trong Quyết định 63/2013/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về lộ trình, các điều kiện và cơ cấu ngành điện để hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam.

Theo đó, thị trường điện Việt Nam sẽ hình thành và phát triển theo 03 cấp độ: Thị trường phát điện cạnh tranh; Thị trường bán buôn điện cạnh tranh; Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Năm 2019, thị trường bán buôn điện cạnh tranh dự kiến sẽ vận hành chính thức
Năm 2019, thị trường bán buôn điện cạnh tranh dự kiến sẽ vận hành chính thức
(ảnh: internet)
Trải qua 06 năm vận hành, thị trường điện cạnh tranh đã đạt được các kết quả quan trọng. Tính đến nay, số lượng các nhà máy điện tham gia giao dịch trên thị trường là 87 nhà máy với tổng công suất đặt 22.946MW, tăng 2,8 lần so với thời điểm mới vận hành thị trường vào tháng 7/2012 (chỉ có 31 nhà máy điện).

Đặc biệt hệ thống điện tiếp tục được vận hành an toàn tin cậy, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội, không có sự cố có nguyên nhân từ việc vận hành thị trường điện đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. 

Thị trường điện cạnh tranh góp phần tăng tính minh bạch, công bằng trong việc lập lịch, huy động các nhà máy điện, góp phần tối ưu toàn hệ thống, tạo động lực và sự tin tưởng để thu hút các nhà đầu tư.

Trong thời gia qua các đơn vị phát điện đã nhận thức được tầm quan trọng, chủ động hơn trong công tác vận hành, rút ngắn thời gian sửa chữa bảo dưỡng, cắt giảm chi phí vận hành, chủ động trong chào giá nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả chung của toàn hệ thống.

Bộ công thương Đồng ý phương án thoái vốn của EVN tại EEMC

Bộ công thương Đồng ý phương án thoái vốn của EVN tại EEMC

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN Bộ Công Thương đã thông qua phương án chuyển nhượng vốn của EVN tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh EEMC UPCoM TBD Hiện EVN đang thực hiện các thủ tục để bán đấu giá theo quy định

Các đơn vị phát điện đã nhận thức được tầm quan trọng, chủ động hơn trong công tác vận hành, rút ngắn thời gian sửa chữa bảo dưỡng, cắt giảm chi phí vận hành, chủ động trong chào giá nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả chung của toàn hệ thống.

Việc vận hành thí điểm Thị trường bán buôn điện cạnh tranh trong thời gian vừa qua là cơ sở để đánh giá tính phù hợp của các cơ chế vận hành Thị trường bán buôn điện theo thiết kế chi tiết đã được phê duyệt; đồng thời, các đơn vị thành viên thị trường đã từng bước làm quen với các cơ chế mới, đào tạo nâng cao năng lực.

Thứ trưởng khẳng định, song song với công tác củng cố và phát triển Thị trường phát điện cạnh tranh, Bộ Công Thương đã và đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu chuẩn bị cho Thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo đúng Lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngày 10 tháng 8 năm 2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 8266/QĐ-BCT phê duyệt Thiết kế thị trường bán buôn điện cạnh tranh, và chính thức triển khai các công tác vận hành thí điểm Thị trường bán buôn điện thí điểm từ ngày 01 tháng 01 năm 2016. Theo kế hoạch dự kiến, sau khi kết thúc giai đoạn vận hành thí điểm, Thị trường bán buôn điện cạnh tranh sẽ được vận hành chính thức từ năm 2019.

Để Thị trường bán buôn điện cạnh tranh vận hành chính thức từ năm 2019, Hội nghị đã nhấn mạnh về việc tập trung thực hiện hoàn thành tốt giai đoạn vận hành thí điểm các tháng cuối năm 2018; hoàn thành Thông tư quy định vận hành thị trường bán buôn điện; đồng thời tích cực đẩy mạnh công tác hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT cũng như tiếp tục triển khai đào tạo nâng cao năng lực cho các đơn vị thành viên đáp ứng yêu cầu vận hành thị trường điện.

Hội nghị đã đánh giá kết quả vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh, cũng như tình hình triển khai Thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm; đồng thời tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị thành viên thị trường về các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để hoàn thiện cơ chế vận hành của thị trường điện./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Năm 2019, thị trường bán buôn điện cạnh tranh dự kiến sẽ vận hành chính thức tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com