Ngày 25/4, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp sau khi thông báo của Bộ Công Thương về kết quả xử phạt Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy nêu rõ. Theo báo cáo của các Sở Công Thương, trong năm 2016, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cùng các đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy

Sau khi TNMU chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để Công ty giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP, sau khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Người tham gia bán hàng đa cấp có bất kỳ khiếu nại về việc Công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với mình có thể gửi yêu cầu tới Chi Nhánh tại các tỉnh/thành phố của Công ty hoặc trực tiếp tới Công ty.

Tuy nhiên, vào cùng ngày hôm đó, những động thái bên phía TNMU lại ngầm cho thấy công ty này vẫn sẽ hoạt động nhưng dưới danh nghĩa một khác. Cụ thể trên fanpage TNMU đã đăng tải thông tin:

“Nếu chúng ta không mạnh dạn thay đổi thì không thể làm tốt hơn được. Thực sự chỉ dựa vào thành tích đa cấp của Thiên Ngọc thì sẽ không ổn định và đủ nhiều để đẩy tiền thưởng nhanh hơn. Giờ gom các công ty về một mối thì sẽ có lý do và hợp thức hóa được việc đưa một phần lợi nhuận của các công ty kia vào các chương trình tiền thưởng của Thiên Ngọc. Thế nên Tập đoàn Thiên Ngọc chuyển đa cấp cho Nhã Khắc Lâm là sự lựa chọn mang tính lịch sử. Sẽ có người đón nhận nó, sẽ có người không chấp nhận nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì Thiên Ngọc vẫn tồn tại và sự nghiệp của chúng ta tiếp tục”.

 

Hình ảnh lấy từ Fanpage TNMU

Hình ảnh lấy từ Fanpage TNMU

Một thành viên đầu tư lớn trong hệ thống của TNMU cho hay, TNMU xin chấm dứt hoạt động BHĐC nhưng là chấm dứt hoạt động của công ty mẹ. Hoạt động này được chuyển sang một công ty con trong hệ thống có tên Nhã Khắc Lâm. Giờ TNMU không phải là công ty TNHH mà lên mô hình tập đoàn đa ngành. Trong tập đoàn có 5 công ty trực thuộc, kinh doanh các mảng: bất động sản, thương mại, đá quý, bán hàng trực tuyến… cùng chuỗi các shop thời trang, spa chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Công ty con Nhã Khắc Lâm sẽ tiếp tục BHĐC và sẽ chuyển các “chuyên viên kinh doanh” vào đấy.

Bà này cho biết hằng năm, các công ty con cùng chuỗi spa, shop bán hàng trực tuyến… sẽ trích phần trăm lợi nhuận đưa vào Công ty Nhã Khắc Lâm để trả thưởng cho những “chuyên viên kinh doanh” trước đây đã đầu tư. Tập đoàn sẽ có trách nhiệm điều phối việc này. “Mọi quyền lợi về trả thưởng vẫn được thực hiện như đã ký. Họ bảo đảm quyền lợi nên tôi chưa rút tiền và cũng không lo lắng lắm” - “chân rết” của hệ thống này nói.

Một thành viên khác cũng khẳng định: “Chúng tôi đang làm ầm ầm chứ đâu có rút gì. Bây giờ công ty lên tập đoàn thì đương nhiên phải thay đổi tên khác. Mới cách đây vài hôm, công ty tổ chức một hội nghị lớn bàn kế hoạch phát triển nên đừng nghe thông tin không đúng mà rút tiền kẻo thiệt thân”.

Công ty Nhã Khắc Lâm là công ty nào?

Theo thông tin từ Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM, Nhã Khắc Lâm có tên cũ là Công ty TNHH Gano Excel Việt Nam do bà Bồ Thị Cẩm Nhung là chủ doanh nghiệp, cũng đồng thời là Giám đốc. Tuy nhiên, ngày 23/3/2017, công ty này đã đổi tên thành Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, chủ sở hữu và người quản lý cũng được chuyển giao cho ông Huỳnh Vĩnh Lợi người đang là Phó giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại TP HCM.

Công ty Nhã Khắc Lâm (trước đó là Gano Excel Việt Nam) được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần đầu vào ngày 30/11/2015, song đã xin tạm dừng hoạt động đa cấp từ giữa năm 2016 với lý do giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thuê văn phòng. Đến đầu năm 2017, sau khi hết thời hạn, công ty này tiếp tục xin dừng hoạt động kinh doanh đa cấp cho tới 17/5/2017. Nhã Khắc Lâm có 8 ngành nghề kinh doanh, trong đó hoạt động chính là bán buôn thực phẩm chức năng; bán lẻ theo phương thức đa cấp các mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng, đồ uống, đồ điện gia dụng và đồ dùng gia đình (trừ dược phẩm).

Phương Hoa

Bạn đang đọc bài viết Thiên Ngọc Minh Uy hùng hồn tuyên bố sẽ tiếp tục sự nghiệp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn