Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng

Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, có 3 DN gồm: Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo (gọi tắt: Công ty Gia Bảo), Cty Cổ phần chống ùn tắc giao thông quốc tế, Cty Cổ phần phòng và tránh thiệt hại ngân sách gửi gần 40 văn bản kiến nghị đến cổng thông tin của bộ.

Bộ KH&ĐT khẳng định: Công ty CP Chống ùn tắc giao thông quốc tế, Công ty CP phòng và tránh thiệt hại ngân sách là một. Được biết, hầu hết các văn bản kiến nghị của những doanh nghiệp này đều gửi cho Bộ KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính có thể thức trình bày và lời lẽ khá giống nhau.

Trước hàng loạt kiến nghị của Cty Gia Bảo, Bộ KH&ĐT đã tổ chức cuộc họp trao đổi với đại diện Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội và Cty Gia Bảo. Đồng thời, bộ này đã lần lượt gửi 4 văn bản trả lời DN về kiến nghị yêu cầu sửa Nghị định 15/2015/NĐ-CP trong 30 ngày và yêu cầu nhà đầu tư cam kết giữ tối đa 90% lợi nhuận với dự án BT.

Văn bản Bộ KH-ĐT gửi Thủ tướng

Văn bản Bộ KH&ĐT gửi Thủ tướng

Theo Bộ KH&ĐT, kiến nghị của công ty không đảm bảo quy trình ban hành văn bản pháp luật và không phù hợp để tiếp thu.

“Chúng tôi đã có công văn yêu cầu các DN này không tiếp tục gửi các kiến nghị trùng lặp kèm những nội dung đả kích tiêu cực, nói xấu cán bộ nhà nước đến bộ, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan khác. Tuy nhiên, hàng chục văn bản sau đó vẫn tiếp tục được gửi về tới tấp”, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng kiến nghị Thủ tướng cho phép không xử lý các văn bản có nội dung trùng lặp mà bộ đã trả lời nếu DN tiếp tục gửi đến. Đồng thời, Bộ KH&ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên trách xem xét có biện pháp cụ thể để xử lý, ngăn chặn hành vi của DN trên theo quy định của pháp luật, nhằm giải quyết triệt để tình trạng này.

Cũng theo đại diện Bộ KH&ĐT, lý do khiến bộ này phải gửi kiến nghị lên Thủ tướng là theo Nghị định 20 (ngày 14/2/2008, của Chính phủ về tiếp nhận xử lý kiến nghị của cá nhân tổ chức theo quy định hành chính), nếu Bộ KH&ĐT không trả lời kiến nghị của DN phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức. “Nếu chúng tôi không trả lời hoặc trả lời muộn các kiến nghị của DN sẽ bị “ghi sổ” và bị xử lý. Vì vậy, chúng tôi đành phải kiến nghị lên Thủ tướng để xử lý trường hợp này”, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết.

 Công ty Gia Bảo – “đầu mối” của các kiến nghị gây sốc?

Theo giới thiệu, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà tập thể cũ thành tòa nhà mới, nhưng chỉ giới thiệu dự án duy nhất là xây dựng căn hộ ở tòa nhà D2 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội).

Cty Gia Bảo lập chuyên mục “CV (công văn- PV) gửi Thủ tướng” với các kiến nghị lặp lại nhiều lần. Bên cạnh đó, chuyên mục về đường sắt trên cao (một trong những đề xuất trước đây của DN từng xin làm) chỉ có vài hình ảnh ga tàu điện trên cao cóp nhặt từ các nước trên thế giới.

Giao diện website Công ty Gia Bảo

Giao diện website Công ty Gia Bảo

Phần lớn trang web của DN này dành đăng tải văn bản kiến nghị tới cơ quan chức năng mà rất ít thông tin về dự án đã và đang thực hiện.

Công ty Gia Bảo cũng được biết đến với những văn bản khá lạ lùng như phê cả những văn bản của Chính phủ là "buồn cười quá", hay kiến nghị xin thay Tổng Công ty Đường sắt để làm chủ đầu tư dự án đường sắt đô thị số 1 Ngọc Hồi - Yên Viên, xin làm đơn vị thi công sân bay Long Thành,...

Tự ý thu, chi hàng trăm tỷ đồng quỹ bảo trì tòa nhà?

Đầu tháng 10, Báo Kinh tế & Đô thị thông tin về vụ việc lùm xùm tại dự án D2 Giảng Võ, Hà Nội giữa cư dân và Chủ đầu tư. Theo đó, đại diện tập thể các hộ dân sống tại tòa nhà D2 Giảng Võ, Hà Nội cho hay, suốt 3 năm qua họ đã liên tục kiến nghị, yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo (Công ty Gia Bảo) tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định. Tuy nhiên, cả hai lần tổ chức (ngày 20/5/2017 và 12/7/2017) vẫn không thành công do Công ty Gia Bảo sử dụng mối quan hệ làm ảnh hưởng đến sự dân chủ trong việc bầu BQT.

Cụ thể, các lần tổ chức hội nghị đều thực hiện trái với trình tự của Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Tại lần một (20/5/2017), Công ty Gia Bảo tự ý chia toàn bộ cư dân ra thành 3 nhóm khác nhau để tổ chức hội nghị, không minh bạch về cách tính phiếu bầu.

Tới lần 2 (12/7/2017), Công ty này đơn phương khẳng định số lượng người tham gia chỉ đạt 40%, không đáp ứng điều kiện về số người tham dự nên hội nghị bất thành. Nhưng khi cư dân đề nghị cung cấp các biên bản chi tiết tại 2 cuộc họp trên, Công ty Gia Bảo không phản hồi.

Tòa nhà D2 Giảng Võ mang mô hình hỗn hợp, bao gồm căn hộ tái định cư (TĐC) từ tầng 6 - 10; căn hộ thương mại (từ tầng 11 - 20) và văn phòng cho thuê (phần chân đế).

Ước tính, quỹ bảo trì 2% lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn thả nổi từ năm 2015.

Được biết, Công ty TNHH Quản lý tòa nhà D2 mặc dù được giao quyền quản lý từ lâu nhưng đến tháng 1/2017 mới được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) ra thông báo đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định tại Thông tư 02.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Quang – Phó Giám đốc Công ty Gia Bảo - đưa ra giải thích: Với đặc thù là tòa nhà hỗn hợp nên công ty đang tích cực học tập các mô hình quản lý của dạng chung cư khác như Lancaster Núi Trúc để triển khai hội nghị . Ông Quang cho biết thêm, trong thời gian chờ đợi hoàn thiện các thủ tục tổ chức hội nghị, Công ty Gia Bảo cũng đã “nhờ” Công ty TNHH Quản lý tòa nhà D2 quản lý tòa nhà.

Đáng chú ý, về quỹ bảo trì 2%, ông Nguyễn Văn Quang đã “phủi” trách nhiệm về việc Công ty Gia Bảo phải đóng cho các hộ dân TĐC. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của báo Kinh tế & đô thị, các hộ dân TĐC không phải đóng góp bất cứ khoản tiền quỹ bảo trì nào theo khoản 7.1 Điều 7 trong Hợp đồng kinh tế số 27/HĐKT- SĐTL-GB ngày 23/11/2011 được ký với Liên danh Sông Đà Thăng Long - Công ty Gia Bảo. Tương tự, báo cáo tài chính về các khoản thu - chi dịch vụ, các khoản cho thuê diện tích sở hữu chung, khoản chi cho việc quản lý, vận hành tòa nhà D2 Giảng Võ trong năm 2015, 2016… Công ty Gia Bảo đều không cung cấp được.

Đại diện Công ty Gia Bảo cam đoan sau cuộc họp HĐQT sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ và cung cấp sớm nhất cho phóng viên. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 4/10, báo Kinh tế & đô thị cho hay, chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ Gia Bảo.

Tâm Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thực hư chuyện Bộ “kêu cứu” Thủ tướng vì doanh nghiệp “khủng bố văn bản” tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn