Bộ Công Thương cho biết, ngày 17/3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra-basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 01 tháng 8 năm 2015 tới 31 tháng 7 năm 2016) với mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay.

Có 9 doanh nghiệp nằm trong nhóm được hưởng mức thuế riêng biệt phải chịu thuế chống bán phá giá vào Mỹ với mức thuế này là Godaco, Caseamex, Cuu Long Fish, Dai Thanh Seafoods, Green Farms, Hung Vuong Group, NTSF Seafoods, Southern Fishery, Vinh Quang Fisheries. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 Đô la Mỹ/kg - 7,74 Đô la Mỹ/kg cho giai đoạn rà soát nói trên. 

Trong khi đó, giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ ở thời điểm hiện tại là 4-5 USD/kg. Với mức thuế trên, cá tra Việt Nam gần như "hết cửa" sang Mỹ. Mức thuế gần 4 USD/kg là bằng giá xuất khẩu cá tra sang Mỹ, mức thuế gần 8 USD/kg cao gấp đôi giá xuất khẩu. Với quyết định này, Mỹ dường như muốn "đóng cửa" thị trường với cá tra Việt Nam.

Áp thuế cao ngất ngưởng: Cá tra Việt Nam hết đường

Áp thuế cao ngất ngưởng: Cá tra Việt Nam hết đường" sang Mỹ?

Bộ Công Thương cho rằng mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan. Với mức thuế cao như vậy, nếu được thực hiện sẽ trực tiếp ảnh hưởng nặng nề đối với việc xuất khẩu cá Tra fillet đông lạnh của Việt Nam.

Vì bị áp thuế cao, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đã chuyển hướng sang các thị trường khác. Một số doanh nghiệp chỉ thử xuất khẩu vào lô hàng vào Mỹ để thăm dò thị trường, thăm dò mức thuế nhưng với kết quả này, gần như các doanh nghiệp đều bỏ ý định phát triển kinh doanh ở thị trường này.

Dẫu vậy, hiện tại, xuất khẩu cá tra Việt Nam đang khá tốt, doanh nghiệp “xuất khẩu không kịp”, giá cá nguyên liệu tại các vùng nuôi ở ĐBSCL cũng tăng cao đáng kể, lên mức 29.000 – 32.000 đồng/kg, cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam, thảo luận tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Áp thuế cao ngất ngưởng: Cá tra Việt Nam "hết đường" sang Mỹ? tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com