Lần đầu tiên rau quả vượt dầu thô về giá trị kim ngạch xuất khẩu, khi 4 tháng qua, xuất khẩu rau quả đem về kim ngạch xuất khẩu 1,32 tỷ USD cho ngành nông nghiệp, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Rau quả vượt dầu thô, đạt kỉ lục mới về giá trị kim ngạch xuất khẩu

Xuất khẩu rau quả tăng cao đạt kỉ lục mới.

Tiếp tục đà tăng trưởng, bên cạnh việc tổ chức lại thị trường, để gia tăng giá trị rau quả, tránh tình trạng “được mùa rớt giá”, ngoài 145 doanh nghiệp tham gia chuỗi chế biến rau quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các doanh nghiệp tiếp tục xây dựng thêm 7 nhà máy chế biến với công suất quy mô vùng và khu vực.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngoài xây dựng thêm các nhà máy nâng cao năng lực chế biến, phải đẩy mạnh quy trình sản xuất tiên tiến trong xây dựng các vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu ra phục vụ xuất khẩu.

Hiện nay, rau quả Việt Nam hiện đã có mặt ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều thị trường ổn định như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc.... Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của nước ta. Đáng chú ý, rau quả Việt Nam cũng đã đến bàn ăn của nhiều người tiêu dùng Thái Lan, Indonesia, vốn được coi là những quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp.

Những năm trước đây, vào thời điểm tháng tư, tháng năm thường xảy ra tình trạng dưa hấu bị ùn ứ tại một số cửa khẩu XK sang Trung Quốc. Tuy nhiên năm nay tình trạng này không xảy ra. Ông Trần Quốc Toản – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, theo thông tin Bộ Công Thương nhận được từ các đơn vị chức năng ở khu vực cửa khẩu, năm nay, không có tình trạng ùn ứ dưa hấu khi XK sang Trung Quốc. Giá cả mặt hàng này tương đối ổn định. Trước đó, vào giữa tháng tư, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi với sự tham gia của gần 50 thương lái Trung Quốc và các doanh nghiệp nội địa XK dưa hấu cho Trung Quốc. Sau hội nghị, đã có nhiều hợp đồng tiêu thụ dưa hấu được ký kết.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của việc tăng trưởng mạnh XK rau quả của Việt Nam là nhờ khai thác tốt lợi thế, áp dụng quy trình sản xuất sạch, đáp ứng những rào cản về chất lượng, đem về kim ngạch xuất khẩu cao cho ngành rau quả. Cùng với đó, mặt hàng này cũng gặp nhiều thuận lợi khi hàng loạt các thị trường đã mở cửa cho sản phẩm rau quả của Việt Nam như Hoa Kỳ mở cửa cho vú sữa, xoài; Australia mở cửa cho thanh long, xoài, vải…

Tuy nhiên, hiện nay 70% rau quả Việt Nam đang XK sang Trung Quốc. Điều này đặt ra thách thức lớn khi nước này đang siết chặt các quy định và sửa đổi các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong giai đoạn 2016-2020. Mới đây, cơ quan kiểm dịch tỉnh Quảng Tây đã ra thông báo kể từ ngày 1/4, sẽ quản lý nhập khẩu trái cây từ Việt Nam bằng truy xuất nguồn gốc, tương tự quy định tại các nước như Mỹ, Australia… Ngoài ra Trung Quốc còn siết chặt vấn đề nhập khẩu qua đường mậu biên, thu hẹp chỉ có 8 loại quả được xuất chính ngạch là: thanh long, dưa dấu, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, chuối và mít. Những loại quả còn lại phải chờ kết quả đàm phán mở cửa, nên XK rau quả của Việt Nam sang thị trường này chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Bộ Công Thương đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng để tìm giải pháp gỡ khó cho mặt hàng rau quả.

Thu Thủy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Rau quả vượt dầu thô, đạt kỉ lục mới về giá trị kim ngạch xuất khẩu tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com