Alibaba được cho là đang trong giai đoạn đầu của việc đầu tư vào Grab. Tuy nhiên, hiện chưa rõ giá trị của khoản đầu tư của Alibaba vào Grab, và thời gian của thương vụ cũng chưa rõ ràng, bởi Grab đang vướng vào các cuộc điều tra chống độc quyền tại một số quốc gia. Cả Grab và Alibaba đều từ chối đưa ra bình luận trước thông tin này.

Thực tế thỏa thuận giữa Alibaba và Grab đã bắt đầu từ hè năm 2017, song nó đã không xảy ra sau khi Alibaba quyết định đầu tư vào Tokopedia – “kỳ lân” thương mại điện tử của Indonesia. Nhờ vào mối quan hệ đồng minh thân cận với SoftBank – nhà đầu tư chiến lược của Grab, Alibaba đã thành công trong thương vụ rót 1,1 tỷ USD vào Tokopedia.

Jack Ma sẽ đầu tư vào Grab

Alibaba được cho là đang trong giai đoạn đầu của việc đầu tư vào Grab

Alibaba hiện đang tìm kiếm các hợp đồng đầu tư trong các công ty internet hàng đầu ở Đông Nam Á, và Grab rõ ràng sẽ mang đến cho công ty nhiều lợi thế. Ant Financial – công ty con của Alibaba – sẽ là lựa chọn tuyệt với cho dịch vụ thanh toán của GrabPay mà Grab tập trung. Nếu có sự tham gia của GrabPay, Ant Financial có thể trở thành công ty thanh toán lớn nhất khu vực.Theo Tờ TechCrunch, sau khi hoàn thành thương vụ Tokopedia vào tháng 8 năm ngoái, việc Alibaba đầu tư vào Grab chỉ là vấn đề thời gian. Hơn nữa, Grab đang cần thêm nhiều nguồn vốn để có thể cạnh tranh với các đối thủ, đặc biệt là Go-Jek – startup đang có kế hoạch mở rộng thị trường khu vực. Bên cạnh đó, đối thủ trực tiếp của Alibaba là Tencent cũng là nhà đầu tư chiến lược của Go-Jek. Điều này sẽ khiến Alibaba mong muốn đầu tư vào Grab hơn.

Hôm qua ngày 8/4 , Uber tại Việt Nam chính thức đóng cửa. Trước đó, cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương đã yêu cầu Grab giải trình một số vấn đề, trước nghi ngại Grab trở thành doanh nghiệp độc quyền, vi phạm luật cạnh tranh. 

Tuy nhiên, Grab thậm chí còn khẳng định mình không cần phải báo cáo thương vụ này cho cơ quan quản lý tại Việt Nam vì thị phần kết hợp của Grab và Uber tại đây được xác định "thấp hơn 30%".

Hương Giang

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Jack Ma sẽ đầu tư vào Grab tại chuyên mục Thương trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com