Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 13/7/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nhận được văn bản số 070717/CV của Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA LTT về việc thông báo và đề nghị hỗ trợ xử lý xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng.

Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA LTT thông báo về tình hình vi phạm nghiêm trọng của một số doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh các sản phẩm xe đạp điện trôi nổi, xâm phạm Chứng nhận độc quyền sở hữu trí tuệ của công ty.

Phía PEGA đề nghị Bộ trưởng xem xét và có các biện pháp hỗ trợ, đảm bảo quyền về sở hữu trí tuệ được thực thi, đảm bảo lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo này, chiều ngày 14/7, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiếm tra 4 cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền trên địa bàn 3 huyện Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ. Kết quả, đã tịch thu gần 30 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều loại xe điện nhái tràn lan thị trường

Nhiều loại xe điện nhái tràn lan thị trường

Giống như xe máy khi mới xuất hiện tại Việt Nam, thị trường xe điện cũng nhanh chóng xuất hiện các mặt hàng giả, nhái. Đơn cử, dòng xe điện Cap A-2 mới được công bố chính thức ít lâu thì thị trường đã xuất hiện các loại xe nhái tương tự.

Trong đơn kêu cứu, Công ty PEGA cho biết trong quá trình phát triển, PEGA (trước đây là HKbike) đã sáng tạo ra những mẫu thiết kế với bản sắc riêng nhằm đem tới sự khác biệt, phục vụ nhu cầu thời trang, hiện đại như 2 mẫu xe đạp điện Zinger Color và Cap A, cùng 2 dòng xe máy điện Crazy Bull và Trans.

Để đề phòng hàng nhái, PEGA đã đăng ký bản quyền thiết kế ở cả Trung Quốc và Việt Nam cho dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, trong quá trình chờ cấp bằng sáng chế ở Việt Nam, các đối thủ cùng ngành xe điện liên tiếp gây khó dễ, kéo dài thời gian để bán xe nhái chất lượng thấp tới người tiêu dùng.

Việc cấp bằng sáng chế cho dòng Cap A-2 (Cap A thế hệ thứ 2) của PEGA kéo dài gần 15 tháng, và mới được Cục Sở hữu Trí tuệ ký duyệt từ ngày 21/6/2017. Công ty PEGA cho biết, trong thời gian này, nhiều doanh nghiệp như Công ty cổ phần thương mại quốc tế Phú Sỹ đã nhập xe nhái, giả mạo mẫu Cap A để bán tại thị trường Việt Nam, thậm chí sử dụng cả nhãn mác và thiết kế gần như y hệt so với sản phẩm chính hãng.

Giá bán của các sản phẩm nhái từ khoảng 9-11 triệu đồng, trong khi giá bán của xe chính hãng ở mức 13,99 triệu đồng. Các thông tin về xe điện nhái đã được nhiều cơ quan báo chí, truyền hình trên khắp cả nước ghi nhận vào khoảng tháng 10/2016.

Doanh nghiệp cũng như các cơ quan chức năng cần phối hợp để ngăn chặn, giải quyết triệt để vấn đề vi phạm để giữ được quyền lợi của doanh nghiệp cũng như bảo vệ người tiêu dùng.

“Việc xe điện nhái, giả mạo với chất lượng thấp được bày bán tràn lan sẽ kìm hãm, thậm chí giết chết lòng tin của người tiêu dùng, cũng như gây mất an toàn giao thông”, ông Lê Hoàng Long, Giám đốc điều hành của Pega, chia sẻ.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Tịch thu hàng loạt xe điện nhái tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn