Như đã thông tin ban đầu trong bài báo: " Lo bị "dùng chung hạ tầng", cư dân Helios 75 Tam Trinh kêu cứu", PV đã đến liên hệ đặt lịch làm việc với Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS (NHS) có địa chỉ tại Tầng 1 nhà N09 B1 - Khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) để tìm hiểu về trách nhiệm của đầu tư đối với vấn đề phản ánh của người dân chung cư Helios Tower (75 Tam Trinh, quận Hoàng Mai).

Khi có mặt tại trụ sở Công ty NHS để đặt lịch làm việc về vấn đề này, ngay lập tức, PV bị nhân viên văn phòng từ chối tiếp nhận lịch làm việc và đùn đẩy trách nhiệm với lý do "đây là vấn đề của Quang Minh bên em không phải chủ đầu tư. NHS không liên quan vấn đề này. Bên em không tham gia nên không giải quyết". 

Đồng thời, vị này cũng thẳng thừng từ chối tiếp phóng viên làm việc với lý do "không có thẻ nhà báo". "Bên em có yêu cầu chỉ làm việc khi có đầy đủ giấy giới thiệu của cơ quan và thẻ nhà báo. Anh cứ có đầy đủ giấy tờ thẻ nhà báo với giấy giới thiệu em sẽ tiếp nhận và trình lên lãnh đạo" - nhân viên của Công ty CP NHS khẳng định.

Mặc dù phóng viên đã giải thích rõ ràng (theo quy định của luật Báo chí, phóng viên chỉ cần xuất trình giấy giới thiệu với đầy đủ nội dung thông tin là đủ điều kiện làm việc với phía đại diện lãnh đạo công ty), nhưng đáp lại, cách hành xử và trả lời của người tiếp nhận thông tin tỏ ra thiếu hiểu biết pháp luật và không có thiện chí làm việc. 

Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS: Từ chối tiếp phóng viên vì không có thẻ nhà báo

"Em không để ý đến quy định của luật báo chí, còn đây là quy định của công ty em"

Có thể thấy, sự việc nhân viên lễ tân NHS đưa ra thông tin về việc công ty có quy định không làm việc với phóng viên không có thẻ nhà báo, đã có dấu hiệu vi phạm Luật Báo chí 2016. 

Bởi, trường hợp PV chưa được cấp thẻ nhà báo, tuy trong Luật không quy định cụ thể, nhưng thực tế thì cơ quan báo chí có thể cấp giấy giới thiệu để PV đi tác nghiệp. Việc không chấp nhận giấy giới thiệu hợp pháp, với mục đích tác nghiệp hợp pháp, là hành vi cản trở báo chí hoạt động. Vấn đề này đã được điều chỉnh bởi quy định tại khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí, nghiêm cấm cản trở nhà báo, PV hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Bên cạnh lùm xùm chưa hồi kết về tình trạng cư dân chung cư Helios 75 Tam Trinh phản đối CĐT Quang Minh sử dụng cơ sở hạ tầng của chung cư để thi công dự án trường mầm non Happy World (vẫn chờ tiếng nói của NHS - PV), thông tin từ chính cư dân sở tại bất ngờ hé lộ những góc khuất trong việc tuân thủ pháp luật xây dựng của chủ đầu tư NHS tại công trình 75 Tam Trinh.

Cụ thể, theo người dân phản ánh, chủ đầu tư NHS đã "tiếp tay" cho không ít sai phạm liên quan đến dự án chung cư Helios Tower. Điển hình, là việc cho một số căn hộ lấn chiếm không gian sử dụng chung thành không gian sử dụng riêng tại tầng 20B. Theo đó, tầng 20B xây bịt lại làm nhà vệ sinh. Trong khi tầng 35B, chủ căn hộ 1,2,3,4 (xây thông) đã đục nóc trần tầng 35, xây nhô lên khỏi sân thượng tầm 1m để cải tạo không gian trong nhà thành dạng vòm (!) - qua đó “nuốt” trọn phần không gian xanh phục vụ người mua nhà theo thiết kế ban đầu.

Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS: Từ chối tiếp phóng viên vì không có thẻ nhà báo

Đã hình thành các căn hộ tại tầng "4A" không có trong thiết kế xây dựng ban đầu của công trình

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã mở toàn bộ các cửa thang máy cư dân vào các tầng 3,4 để sẵn sàng phục vụ cho các căn hộ “biến tướng” nêu trên. Chưa hết, anh H. - một cư dân tại Helios Tower "tố" chủ đầu tư NHS “ngang nhiên” xây thêm tầng 4A (vượt 1 tầng thương mại so với GPXD được cấp: chỉ có 4 tầng thương mại) khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt!?

Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS: Từ chối tiếp phóng viên vì không có thẻ nhà báo

Tầng 4A vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện của Helios Tower - một trong những dấu hiệu sai phạm về xây dựng của chủ đầu tư bị người dân phản ánh

Những phản ánh (với cụ thể tại hiện trường như Thương Trường đã ghi nhận) của người dân sở tại về dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư có đúng sự thật? Cần nhắc lại, cách đây gần 1 năm, chủ đầu tư đã phải "đăng đàn" đối thoại với cư dân về hàng loạt nghi vấn sai phạm trong xây dựng dự án. 

Phải chăng nhân viên NHS khẳng định "không tiếp PV không có thẻ nhà báo" là một trong những cách để hạn chế báo chí tác nghiệp, đưa thông tin "không có lợi" về phía doanh nghiệp trong tình trạng "tranh tối tranh sáng" tại dự án? 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Trong cuộc đối thoại của chủ đầu tư NHS với cư dân vào ngày 20/5/2017, đại diện NHS thừa nhận những vấn đề như “xây thêm” tầng 4A, điều chỉnh xây dựng tại tầng 35B là không đúng thiết kế. Đồng thời, NHS cũng cho biết “đang hoàn thiện hồ sơ để xin phép”... 
Được biết, thời điểm đó, UBND phường Mai Động đã ra thông báo yêu cầu ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình dự án tại tầng 3 và tầng 4, tòa nhà A và tòa nhà B tại 75 Tam Trinh. Nguyên nhân là Thanh tra xây dựng của Bộ Xây dựng đang thanh kiểm tra dự án, nên UBND phường chờ kết quả từ phía cơ quan thanh tra.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS: Không tiếp phóng viên vì không có thẻ nhà báo tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com