Theo lãnh đạo thành phố, nguyên nhân của tình trạng trên là sau khi Hà Nội mở rộng, nhiều dự án phải tạm dừng chờ rà soát lại theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy hoạch phân khu được phê duyệt; nhiều khu đất không còn phù hợp với quy hoạch; sự chồng chéo trong chính sách do trước khi sáp nhập mỗi địa phương có chính sách giao đất dịch vụ khác nhau; một số địa phương có phát sinh kiến nghị phức tạp.

TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện công tác giao đất ở, đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp. Theo đó, tổng nhu cầu đất dịch vụ trên địa bàn thành phố trên 735 ha (hơn 66.000 hộ) nhưng đến hết 2017 mới giao được hơn 320 ha (trên 38.000 hộ), còn nợ hơn 400 ha.

Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội vẫn nợ người dân 400ha đất dịch vụ

Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội vẫn nợ người dân 400ha đất dịch vụ

Để đạt mục tiêu hoàn thành giao đất dịch vụ xong trước 30.9.2018 và không làm phát sinh khiếu kiện của các hộ dân, thành phố giao một Phó chủ tịch trực tiếp chỉ đạo công việc này. Hà Nội cũng sẽ thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình giao đất dịch vụ cho người dân.

Theo Luật đất đai năm 2003 và Nghị định 17/2006, khi Nhà nước có chính sách thu hồi đất nông nghiệp để sử dụng cho các mục đích khác thì sẽ bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Cụ thể, những hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 1/3 diện tích đất, nếu không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng thì sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới. Một trong những cách hỗ trợ đó chính là giao đất (đất dịch vụ) tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.

T/H

Bạn đang đọc bài viết Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội vẫn nợ người dân 400ha đất dịch vụ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com