Tại cuộc họp, các địa phương đã tham gia ý kiến thảo luận các nội dung như lợi ích từ những dự án mang lại cho địa phương và các kiến nghị rất cụ thể của địa phương. Theo đó, một số ý kiến cho rằng cần thiết bổ sung các quy định về trình tự thủ tục về cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; quy định rõ về tiền và tài sản trên đất. Quy định cụ thể trình tự, thủ tục cấp phép đầu tư, xác định cơ quan chủ quản trong cấp phép, xây dựng. Trong lĩnh vực tài chính cần bổ sung các quy định cụ thể về thuê giá đất ở …

Về nội dung  đất ở hình thành trong khu  du lịch được đề cập trong quy hoạch có hạn chế, trong đó tất cả các dịch vụ do nhà đầu tư cung cấp; việc xin phép xây dựng phải tuân thủ theo Hồ sơ xây dựng đã được phê duyệt; đối với người được sử dụng không được quyền được làm thay đổi tính chất căn hộ; quy định chủ đầu tư phải có trách nhiệm quản lý các căn hộ theo đúng quy hoạch.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh hoan nghênh, cảm ơn các địa phương, bộ ngành đã tham gia ý kiến để TTCP có tham mưu khách quan, đúng đắn nhất với Chính phủ về vấn đề này. Thực tế cho thấy, nhiều địa phương có nhiều cố gắng giải quyết nhu cầu phát triển của địa phương, khai thác thế mạnh về du lịch. Nhiều nhà đầu tư cũng tâm huyết, đầu tư. Đến nay, các dự án quản lý tương đối tốt mang lại sự thu hút đầu tư rất tốt góp phần phát triển du lịch.

Tiếp tục “nóng” vấn đề đất ở hình thành trong  khu du lịch

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại cuộc họp

TTCP kiến nghị Thủ tướng CP trong công tác thanh tra nhưng không kiến nghị theo hướng làm chững lại sự phát triển và đặc biệt không gây phiền hà cho các nhà đầu tư đã đầu tư chính thức và không gây hoang mang cho các nhà đầu tư thứ cấp. Với các Bộ, ngành Trung ương, đề nghị các Bộ, ngành khẩn trương trình Chính phủ bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý cho vấn đề này.

Thực tế, từ năm 2014, cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (căn hộ condotel). Những dự án này tập trung phát triển tại các khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc...

Thời điểm giữa năm 2017, tại một cuộc hội thảo bên lề triển lãm Vietreal Expo, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng quản lý thị trường BĐS (Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS - Bộ Xây dựng) nhấn mạnh: Luật Kinh doanh BĐS chỉ quy định chung cho những giao dịch mua bán BĐS, chứ không quy định riêng cho từng trường hợp BĐS là Condotel và Officetel. Luật Nhà ở chỉ quy định những vấn đề liên quan tới nhà ở mà chưa có quy định nào về tính sở hữu bất động sản hộ Condotel sau 50 năm.

Tới đây, Bộ Xây dựng sẽ ra tiêu chuẩn xây dựng condotel bởi đến thời điểm hiện tại (tháng 6.2017) tính pháp lý condotel vẫn chưa rõ ràng. Pháp luật cần hướng dẫn cụ thể việc cấp giấy chứng nhận cho condotel theo hướng cá nhân/tổ chức có thể mua và được cấp giấy chứng nhận, dù dự án đó được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ hay đất ở không hình thành đơn vị ở.”

Tiếp tục “nóng” vấn đề đất ở hình thành trong  khu du lịch

Tiếp tục “nóng” vấn đề đất ở hình thành trong khu du lịch

Đặc biệt, ông Thường cho hay: Tôi chưa sưu tầm được một sổ đỏ nào về condotel. Nếu ai có thì cho chúng tôi mượn (!) Chúng tôi đã yêu cầu rất nhiều lần các DN bán condotel hãy cho tôi mượn cuốn sổ đỏ nhưng họ không cho. Mặc dù họ luôn khẳng định rằng condotel đã có sổ?!

Ở một diễn biến khác, HoREA cũng phát đi cảnh báo về dòng sản phẩm nghỉ dưỡng du lịch liên quan. Cụ thể, đã xuất hiện một dạng khác của condotel là "căn hộ hometel" (căn hộ du lịch trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng) được chủ đầu tư cam kết có sổ đỏ quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (?!)

Đồng thời, cũng có những dự án hỗn hợp tại khu vực được quy hoạch là khu du lịch, nghỉ dưỡng, nhưng chủ đầu tư lại công bố nhiều loại BĐS  như khách sạn, condotel, căn hộ chung cư, nhà phố/biệt thự mà người mua được cư trú lâu dài, có sổ đỏ ổn định... dẫn đến gây nhầm lẫn cho người mua là quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất tương tự chung cư.

Một số chủ đầu tư cam kết với nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel (nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực tế cuốn sổ đỏ căn hộ condotel). Cam kết này không phù hợp với khoản 3 điều 126 Luật Đất đai quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn không quá 70 năm.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục “nóng” vấn đề đất ở hình thành trong khu du lịch tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com