Ông Thuận với những người xung quanh mừng ra mặt khi nghe tin, chỉ một vài ngày nữa sẽ có nước máy sinh hoạt. “Trước đây nước cũng tới tận nhà, nhưng mà là nước ngập úng, ngập lên đến cửa thì gọi là nước đến tận nhà. Chứ nước sạch nhà máy thì mong đợi mấy năm rồi mà chưa thấy”, ông Thuận chia sẻ.

Khu tái định cư xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) là nơi những người dân có nhà nằm trong quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh được chuyển về khi dự án bắt đầu được triển khai. Theo số liệu mà PV nhận được từ chính quyền địa phương thì có khoảng 300 hộ dân về đây để tạo lập cuộc sống mới từ cuối năm 2014, dự án có tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Đường ống nước bỏ không suốt nhiều tháng trời.

Đường ống nước bỏ không suốt nhiều tháng trời.

Nhưng ngoài cảnh thiếu thốn nước sạch, thì “có điện mà dùng” cũng chỉ là câu chuyện đợi chờ đối với những gia đình sống trong khu tái định cư này. Chứng kiến cảnh dây điện giăng ngang dọc trên các cọc tre, cọc gỗ tạm bợ chúng tôi lấy làm lạ. Hỏi ra thì mới biết do không có mạng lưới điện, nên 12 gia đình đã phải kéo tạm điện từ 1 biến áp tổng ở gần đó sử dụng chung, cũng như nhu cầu nước sạch, suốt 3 năm nay cả khu này chưa hề có điện.

Cũng chính vì sử dụng chung một áp tô mát tổng nên số tiền phải đóng cũng lũy tiến theo, tính trung bình hàng tháng, một gia đình phải trả trên 3.000 đồng cho mỗi số điện đây là giá vô cùng đắt đỏ đối với những người chưa còn chưa thể ổn định lại cuộc sống sau ròng rã 3 năm chuyển dời. “Tưởng lên phố đổi đời, mà đổi đời thế này thì khổ quá”, một người phụ nữ trung niên cười chua chát.

Những đường điện do người dân tự kéo tiềm ấn những nguy hiểm bất chợt.

Những đường điện do người dân tự kéo tiềm ấn những nguy hiểm bất chợt.

Dù vậy, nếu đúng như những phát ngôn từ phía UBND huyện Vân Đồn là đúng, thì việc có điện, có nước là một tương lai gần. Sau vài năm, số tiền được đền bù phải dùng để dựng chỗ ở mới, chi tiêu sinh hoạt dần cạn kiệt. Mất ruộng vườn, những người vốn dĩ sống bằng nghề nông giờ gieo neo, viễn cảnh thất nghiệp, khó khăn dần hiện ra trước mắt.

Những ngôi nhà mới không có đường ra.

Những ngôi nhà mới không có đường ra.

Một cây cầu tạm bợ, trúc trắc như cuộc sống của chủ nhân chúng.

Một cây cầu tạm bợ, trúc trắc như cuộc sống của chủ nhân chúng.

Trong câu chuyện dông dài, người dân ở khu tái định cư Đoàn Kết luôn tự nhận họ là những người thực hiện tốt chủ trương của địa phương, sớm nhường đất để làm sân bay, bỏ mảnh đất bao năm sinh sống cũng vì những lời hứa hẹn. “Ngày đó, họ nói sẽ tạo công ăn việc làm cho con em người địa phương để đảm bảo đời sống mới”, một người nói. Nhưng điều PV thấy thì không phải vậy, thanh niên tứ tán trăm nghề miễn để đủ ăn, từ xe ôm, bốc vác, làm thuê.. nhưng tuyệt nhiên không được nhận vào làm việc trong khu dự án, trồng cỏ cũng không.

“Đất ở đây à? Cỏ cây mọc còn không được, nói gì đến hoa màu”.

Thông thường, tại các khu tái định cư thì việc xây dựng hạ tầng được đặt lên hàng đầu, và chỉ khi có thể phục vụ ổn định đời sống thì địa phương mới đưa người dân vào ở, nhưng với những ghi nhận của PV, thì chính quyền huyện Vân Đồn lại đang làm điều hoàn toàn ngược lại.

Mang những ưu tư của người dân tới UBND huyện Vân Đồn, PV chỉ nhận được những câu trả lời tỏ vẻ thờ ơ của bà Đặng Thị Hà, Chánh văn phòng UBND huyện Vân Đồn.

Theo đó, về vấn đề điện – nước phục vụ đời sống chậm triển khai gây nhiều khó khăn cho nhân dân địa phương, bà Hà cho biết phía huyện đã đốc thúc Ban Quản lý dự án sớm hoàn thành. Nhưng khi PV đặt câu hỏi “Đốc thúc từ lâu nghĩa là từ khi nào? Và vì sao tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm?”, bà Hà cười, “Dự án lớn thì phải lâu”.

Dường như để sớm chấm dứt cuộc trao đổi, khi PV chia sẻ câu chuyện người dân mất tư liệu sản xuất, mà lại không được học hay đào tạo nghề để có đời sống ổn định, bà Hà buông thõng những câu mà khó có thể hình dung được đây là lời của một vị Chánh văn phòng UBND huyện, “Ôi dân giờ nhà đẹp mướt ấy mà” – “Mỗi người mới ôm cả cục tiền rồi còn gì”…

Không nhận được câu trả lời xác đáng từ bà Đặng Thị Hà, PV tiếp tục có cuộc trao đổi nhanh với một vị đại diện Ban quản lý dự án huyện Vân Đồn. Theo đó, vị này cho hay lý do đường ống nước sạch bị chậm triển khai là vì khi thi công, những công trình của các hạng mục khác liên tiếp gặp hư hỏng đường ống, khiến việc hoàn thành đường ống gặp nhiều khó khăn, “Tới thời điểm này, chúng tôi đã phải thay khoảng 1km ống trên tổng số 4km ống. Tuy nhiên cũng đã được hoàn thành và chúng tôi đã có thông báo bà con tới đăng ký sử dụng nước trong ngày 25/11”, vị này nói.

Nói riêng về đường điện, vị đại diện Ban quản lý hứa hẹn sẽ hoàn thành gấp rút chỉ trong khoảng 1-2 tuần tới.

Như vậy trước mắt, những khó khăn về nhu cầu sinh hoạt đã và đang dần được bóc gỡ giải quyết. Nhưng về lâu dài, cuộc sống, kinh tế của người dân khu tái định cư Đoàn Kết chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn vì các lý do đã nêu ở trên. Và với thái độ thờ ơ của nhiều cán bộ UBND huyện, những khó khăn chắc chắn là không dễ để lên phương án xử lý, còn người dân thì sẽ tiếp tục cười nhạt vào những lời hứa hẹn đã quen tai.

Bạn đang đọc bài viết “Đổi đời” vì Cảng hàng không tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com