Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Tiếp tục chương trình chất vấn, sáng 16/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà có 20 phút để trả lời 35 câu hỏi của các vị đại biểu đặt ra từ chiều hôm trước.

 

Trong buổi trả cuộc trả lời chất vấn lần này, các câu hỏi liên quan đến độ an toàn của biển Miền Trung vẫn được các đại biểu hết sức quan tâm.

Theo đó Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trần Hồng Hà khẳng định:" biển miền Trung đã an toàn, toàn bộ mọi hoạt động có thể tiến hành bình thường".

Bộ trưởng cho biết thêm, về độ an toàn của hải sản thuộc khu vực này phía Bộ Y tế đang tiến hành phân tích toàn diện và rất tin tưởng khi công bố kết quả thì toàn bộ hải sản biển miền Trung đều an toàn.

Bộ Trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Thủ tướng đã yêu cầu kiểm điểm xem xét trách nhiệm với tinh thần nghiêm túc không né tránh, đi thẳng vấn đề và tiến hành đưa ra kết luận chính xác nhất để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm ngay từ khi xảy ra sự cố với ban cán sự nhiệm kỳ 2010 - 2015, với tinh thần nghiêm túc không né tránh từ dưới lên trên. Ban cán sự đã nhận hình thức trình cấp trên để xem xét còn với cấp dưới đang xem xét dấu hiệu vi phạm. Bộ trưởng quả quyết khi có kết quả xử lý sẽ công bố đầy đủ đến nhân dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đặt câu hỏi chất vấn: "Trong quá trình thanh tra phát hiện 53 lỗi của Formosa, đến nay đã khắc phục hết chưa, triệt để chưa và trách nhiệm của các cá nhân có liên quan sẽ xử lý thế nào?". Về phía mình với trách nhiệm, Bộ trưởng trả lời, tổ chức gây ra ô nhiễm thì đã được chỉ ra rất rõ, đã nhận lỗi, xin lỗi cam kết đền bù và đã đền bù thiệt hại cho người dân.

Hết thời gian chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã cám ơn sự đóng góp ý kiến của các đại biểu, tiếp tục ghi nhận phản ánh của đại biểu bất cứ lúc nào để trao đổi thông tin.

Chủ tịch Quốc Hội  Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nắm rất rõ tình hình, những bức xúc thuộc lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, trách nhiệm. Tuy nhiên một số nội dung Bộ trưởng giải trình còn dài, chưa rõ trách nhiệm của ai, cơ quan nào.

Chủ tịch đề nghị Bộ trưởng tiếp tục tiếp thu ý kiến của đại biểu, có giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, tham mưu cho Chính phủ rà soát tổng thể tình hình ô nhiễm môi trường, xác định rõ trách nhiệm và xử ký kiên quyết các cơ sở gây ra ô nhiễm.

Riêng với Formosa, Chủ tịch yêu cầu có giải pháp giám sát chặt chẽ, thực hện đầy đủ cam kết trước khi đi vào sản xuất, thực hiện đồng bộ giải pháp để tạo niềm tin lâu dài và đảm bảo đời sống nhân dân trong vùng bị thiệt hại.

 

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết biển Miền Trung đã an toàn tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com