Trực tiếp thị sát khu vực đê tả Bùi (xã Thanh Bình), Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo cấp thêm 10.000 bao tải để các lực lượng đóng bao cát đắp, nâng tuyến đê bao lên thêm 40cm.

Việc này phải được tập trung thực hiện ngay trong đêm; đồng thời chỉ đạo một đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp thông báo cho nhân dân các xã kê cao tài sản, di dời dân đến vùng an toàn đề phòng đêm nay tiếp tục mưa, nước dâng cao thêm.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung kiểm tra đê tả sông Bùi. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Cùng với đó sẽ cung cấp 5.000 bình nước uống. Ngay trong đêm nay và sáng mai, các lực lượng của huyện và thành phố sẽ cấp ngay cho các hộ gia đình.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lưu ý chính quyền huyện, xã phải tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, ngăn chặn việc người dân đi đánh cá…; đồng thời sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, trong 24/24h phải duy trì hệ thống điều hành bằng bộ đàm từ Chủ tịch UBND thành phố tới các lực lượng tại hiện trường để kịp thời xử lý các tình huống, bảo đảm an toàn cho tuyến đê.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội, trưa 30/7, mực nước nhiều sông chính và nội địa, hồ chứa lớn tại Hà Nội đang lên cao.

Trong đó, nhiều sông, hồ có mực nước vượt ngưỡng thiết kế và gây ra 14 sự cố đê điều, công trình thủy lợi trên các tuyến đê sông: Hồng, Tích, Bùi, Nhuệ, Đáy thuộc địa phận các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Mê Linh…

Sau hơn 1 tuần, Nhiều nơi trong thôn Nam Hài (xã Nam Phương Tiến), mực nước lên tới gần 3m, ngập hết đến nóc nhà của nhiều hộ dân (Ảnh : Vương Trần)

Do ảnh hưởng của bão số 3, nước đã tràn qua đê sông Bùi khiến các xã Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ) ngập cả tuần. Trước nguy cơ nước tràn qua đê sông Nứa, sáng 30/7, hàng trăm người dân và lực lượng chức năng đã được điều động tham gia đóng bao cát để gia cố mặt đê. Nếu nước tiếp tục tràn đê sông Nứa, các xã Thanh Bình, Trung Hòa ở vị trí cao hơn cũng đối diện với ngập úng.

Hiện nay, mưa bão đã gây ra sự cố trên đê hữu Bùi, thuộc địa phận xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ), xuất hiện cung sạt dài 30m, ăn sâu vào mặt đê khoảng 0,5m; sự cố sạt lở kè Đông Quang làm đổ tường rào, nứt công trình phụ của một hộ dân ở xã Đông Quang (huyện Ba Vì)… Hiện các sự cố trên đã được lực lượng chức năng của địa phương xử lý ngay từ giờ đầu. Riêng với sự cố kè Đông Quang, huyện Ba Vì, đã di chuyển người và tài sản của một gia đình ở xã Đông Quang ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng…

Trong số các sông chính, hiện mực nước sông Đáy ở trạm thủy văn Ba Thá (Ứng Hòa) đang ở trên báo động II 0,05m. Đối với các sông nội địa, hiện mực nước sông Nhuệ tại trạm Đồng Quan trên mức báo động I, sông Tích tại trạm Kim Quan trên mức báo động II, sông Bùi tại trạm Yên Duyệt trên mức báo động III.

Yên Bình

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo ứng phó ngập lụt tại huyện Chương Mỹ tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com