Hé lộ những hình ảnh đầu tiên về đoàn tàu tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Đoàn tàu với 2 gam chủ đạo là màu xanh lá và đỏ hồng 

Vào ngày 12/7, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, đơn vị tư vấn Pháp - Systra đã hoàn thành phương án thiết kế đoàn tàu thuộc dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Nhổn - ga Hà Nội. Mẫu thiết kế được đề xuất tên gọi “Hành trình Xanh”, với ý nghĩa thể hiện vẻ đẹp hiện đại, năng động, thể hiện bản sắc văn hóa Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo) được thiết kế và thi công do nhà sản xuất Alstom Transport SA, Cộng hòa Pháp.  Đoàn tàu sẽ có khả năng chuyên chở 850 – 950 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6- 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Để phục vụ cho việc vận hành trước đoạn trên cao từ Nhổn đến Cầu Giấy vào năm 2020, căn cứ theo hợp đồng đã được ký, 10 đoàn tàu với thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, sử dụng vật liệu hợp kim nhôm sẽ được chế tạo tại Pháp.

Ngoài ra, bên ngoài đoàn tàu được thiết kế với gam màu chủ đạo là màu xanh lá của cây và màu đỏ hồng của quả thanh long đại diện cho nông sản Việt Nam. Các gam màu này được hài hòa bởi màu ghi xám, tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu cho thị giác.

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên về đoàn tàu tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thiết kế hiện đại bên trong các toa tàu

Bên trong tàu sử dụng màu trắng và xanh lá mạ, màu đỏ hồng làm điểm nhấn mang lại cảm giác rộng rãi cho hành khách. Ngoài ra, với màu sắc đơn giản, không pha trộn nhiều sẽ đảm bảo quá trình duy tu bảo dưỡng ít tốn kém.

Ở bên trong, đoàn tàu được trang bị hệ thống điều hòa không khí, thông gió; hệ thống loa, camera trong tàu và phía trước tàu, màn hình LCD bên sườn toa tàu và cạnh cửa ra vào phục vụ cho thông tin tuyến và quảng cáo thương mại; hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, tự động điều chỉnh độ sáng đối với đoạn trên cao và đoạn đi ngầm.

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên về đoàn tàu tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Không gian dành cho xe lăn của người khuyết tật có kí hiệu đặc biệt trên sàn

Trên các toa tàu có không gian dành cho xe lăn của người khuyết tật (được ký hiệu đặc biệt trên sàn) và ghế ngồi dành riêng cho người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.

Quy chuẩn của các tay cầm trên tàu cũng được thiết kế riêng cho người Việt Nam, dựa theo nghiên cứu về nhân khẩu học, chiều cao, hình dáng

Đường sắt Đô thị thí điểm TP Hà Nội , đoạn Nhổn - ga Hà Nội gồm 12 nhà ga với 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Tổng chiều dài của tuyến là 12km, đường ray đôi trải dài từ Nhổn - vùng ngoại ô phía Tây thủ đô đến ga Hà Nội trên đường Trần Hưng Đạo.

Liên danh nhà thầu  UJV gồm Alstom Transport SA – Colas Rail SA – Thales Communication & Security SAS đang đệ trình phương án thiết kế cho chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB).

Thu Thủy ( T/H )

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ những hình ảnh đầu tiên về đoàn tàu tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com