Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều 1.8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ khẳng định thái độ cương quyết trong xử lý các vi phạm gian lận thi cử nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại một số địa phương, giao Bộ Công an và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; qua đó lấy lại lòng tin của người dân.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra tại cuộc họp.

“Việc Bộ GD-ĐT đã nhận trách nhiệm thì tới đây tiếp tục xử lý thế nào? Sở GD-ĐT Sơn La rất khó trả điểm gốc để đảm bảo công bằng, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý ra sao?.

Bộ yêu cầu 63 tỉnh rà soát, nhiều tỉnh báo cáo không có gì bất thường nhưng theo kinh nghiệm, dư luận chỗ này chỗ kia cho hay không bình thường. Nếu tới đây có bất thường thì Bộ xử lý như thế nào với các Sở GD-ĐT có vi phạm?

Nếu năm tới vẫn tiếp tục hình thức thi này thì Bộ có giải pháp gì khắc phục tình trạng này đảm bảo công bằng?”.

Thiết bị hiện đại được Bộ Công an đưa đến Sơn La nhằm khôi phục điểm thi gốc

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Hữu Độ

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay, về sự việc tại Sơn La, Bộ Công an, từ A71 cho đến các bộ phận chức năng đang rất quyết tâm làm, mang cả các thiết bị hiện đại tới để khôi phục dữ liệu gốc.

“Bộ GD-ĐT đã có các phương án xử lý, tùy thuộc vào kết quả điều tra của công an. Quan điểm xử lý là không có vùng cấm, xử lý nghiêm mọi vi phạm, bảo đảm quyền lợi của thí sinh, trả lại công bằng cho các em”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh thực hiện theo luật pháp, luật công chức viên chức, việc xử lý theo phân cấp.

Theo văn bản của Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu tất cả các địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình chấm và kết quả chấm kỳ thi này. Nếu phát hiện ra sai phạm thì yêu cầu các địa phương chủ động làm việc với công an ở các địa phương đó để trực tiếp xử lý, bảo đảm đúng người, đúng tội, bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh.

“Cho đến thời điểm này, công an đang quyết liệt điều tra. Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, ngành công an và giáo dục kiên quyết chỉ đạo làm rõ vụ này, các đồng chí yên tâm vào chúng tôi”, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay.

Liên quan đến kỳ thi năm sau có hướng gì khắc phục, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay: Bộ trưởng Giáo dục cũng đã phát biểu tại phiên họp Chính phủ - đó là sẽ rà soát lại toàn bộ các quy trình, từ khâu coi thi, chấm thi... để hoàn thiện cho phù hợp. Đồng thời, nâng cao nghiệp vụ thi, cũng như nâng cao năng lực, đạo đức, phẩm chất của nhà giáo.

“Khi con người cố tình làm sai thì thực sự có những khó khăn”, ông Độ nói.

Bộ Giáo dục sẽ hoàn thiện phần mềm để những đối tượng có ý đồ làm xấu thì cũng khó có thể làm được. Phương thức tổ chức chấm thi, hiện chấm trắc nghiệm có thể hướng tới chấm theo cụm thi, tỉnh không tự chấm bài của tỉnh mình. Tại cuộc họp, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về những tiêu cực phát sinh trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thu Thủy ( T/H )

Bạn đang đọc bài viết Thiết bị hiện đại được Bộ Công an đưa đến Sơn La nhằm khôi phục điểm thi gốc tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com