Theo Thông báo số 2018/C 111/10 , EC có bằng chứng chứng minh rằng việc nhập khẩu một số sản phẩm thép vào EU gần đây đã tăng đột biến nên cơ quan này tự động ra quyết định khởi xướng điều tra biện pháp tự vệ toàn cầu.

Các loại sản phẩm được điều tra bao gồm các tấm và dải nóng hợp kim, thép tráng hữu cơ, tấm và dải cán nguội, và các tấm phủ.

Theo EC, thông tin hiện có với ủy ban cho thấy tổng lượng hàng nhập khẩu của các sản phẩm đã tăng từ 17,8 triệu tấn lên 29,3 triệu tấn trong giai đoạn 2013-17.

Tương tự, nhập khẩu các sản phẩm đã tăng khoảng 65% trong giai đoạn 2013-2016. Lợi ích chính đạt được trong năm 2015 và đặc biệt là vào năm 2016, khi đạt 28,6 triệu tấn. Nhập khẩu các sản phẩm vẫn duy trì ở mức đáng kể sau đó.

Ủy ban này cũng lưu ý rằng tổng nhập khẩu của các sản phẩm tăng lên trong điều kiện tương đối là tốt, từ 7,3 phần trăm đến 11,6 phần trăm, trong điều kiện sản xuất, và từ 12,2 phần trăm đến 17,6 phần trăm, về mặt tiêu thụ.

Ủy ban Châu Âu (EC) điều tra nhập khẩu thép

Thép Việt Nam bị điều tra phòng vệ thương mại tại các nước Châu ÂU


Trong cả hai trường hợp, bản thân chúng xuất hiện trong giai đoạn 2014-16, sau đó nhập khẩu vẫn ở mức tương đối cao. Sự gia tăng nhập khẩu đã dẫn đến những diễn biến không lường trước được, ví dụ như tình trạng dư thừa trong sản xuất thép và các biện pháp thương mại được thông qua bởi một loạt các nước thế giới thứ ba trong những năm qua..

Kết quả của cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc áp thuế mới hoặc ban hành hạn ngạch cho các nước xuất khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất thép của EU chống lại các sản phẩm cạnh tranh khốc liệt.

EU đã áp đặt hệ thống chung về ưu đãi số 0% cho tất cả các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam trong khi áp dụng thuế chống phá giá đối với một số sản phẩm thép từ Trung Quốc.

Theo quy trình, thủ tục, các bên liên quan (bao gồm các nhà sản xuất xuất khẩu, nhập khẩu, người sử dụng sản phẩm bị điều tra) có quyền bày tỏ quan điểm (bằng văn bản), cung cấp thông tin, chứng cứ về vụ việc cũng như yêu cầu tham vấn với cơ quan điều tra trong vòng 21 ngày kể từ ngày công bố thông báo khởi xướng điều tra.

Nguyễn Vũ

Bạn đang đọc bài viết Ủy ban Châu Âu (EC) điều tra nhập khẩu thép tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com