Nội dung văn bản cho biết, trong thời gian qua, tình hình khai thác cát, sỏi ở các dòng sông cửa biển diễn ra rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tác động xấu đến môi trường, gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông.

Ngày 2.4, Tạp chí Thương trường có đăng tải bài viết với tiêu đề:  “Cát tặc” hoành hành, người dân lo mất đất sản xuất.

Theo đó, từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, có rất nhiều phương tiện khai thác cát, sỏi không có số hiệu, bao gồm cả tàu cuốc, tàu hút hoạt động liên tục cả ngày và đêm trên sông Hồng chảy qua địa bàn xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, giáp ranh địa phận huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội.

Việc khai thác cát sai phép dưới lòng sông và vận chuyển cát trên bờ với quy mô nêu trên là nguyên nhân trực tiếp gây sạt lở, sụt lún, mất đất nông nghiệp của người dân sống ở khu vực. Nhân dân địa phương rất bức xúc, nhưng chưa ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã, huyện để xử lý và ngăn chặn tình trạng này dẫn tới nguy cơ gây mất trật tự an ninh trên địa bàn.

Căn cứ Kế hoạch số 484/KH-MTTW-BTT, ngày 31/1/2018 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; với trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc xác minh, làm rõ những thông tin nói trên.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi để ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn.

"Đặc biệt cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 31/3/2015 và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 357/TB-VPCP ngày 6/11/2015 và Thông báo số 161/TB-VPCP ngày 24/3/2017;

Đồng thời xác minh, làm rõ những phương tiện tàu hút, tàu cuốc không số hiệu khai thác cát, sỏi trên sông Hồng ở xã Trung Hà và xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc trong thời gian từ sau Tết Nguyên đán là tàu, thuyền do đơn vị nào quản lý," văn bản của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ.

Trước đó, đầu tháng 3 vừa qua, chúng tôi nhận được phản ảnh của nhiều người dân xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc về việc đất đai của họ bị sạt lở xuống sông Hồng do tình trạng khai thác cát trái phép gây nên.

Ủy Ban Trung Ương MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xử lý cát tặc người dân lo mất đất sản xuất

Hàng nghìn m2 đất và hoa màu của nông dân bị cuốn trôi theo dòng nước sông Hồng bởi nạn "cát tặc" diễn ra ngày đêm nơi đây

Theo phản ánh của người dân xã Trung Hà (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), thời gian gần đây tình trạng khai cát diễn ra một cách công khai và rầm rộ trên sông Hồng đoạn chảy qua xã Trung Hà - khiến cho hoa màu và hàng nghìn mét vuông đất canh tác của người dân tại đây bị cuốn trôi từng ngày theo dòng nước. 

Không chỉ hoạt động vào ban đêm, những chiếc tàu hút, tàu cuốc còn công khai hoạt động giữa ban ngày. Thậm chí, người dân sở tại cho biết: "Có ngày ghi nhận hàng chục tàu hút tàu cuốc hoạt động khai thác cát".

Tìm hiểu được biết, 2 doanh nghiệp được phép khai thác cát trên khúc sông này là Công ty Khoáng sản Hoàng Phát Thủ đô và Công ty TNHH An Viên.

Đứng trước nguy cơ mất trắng những mảnh đất hoa màu của dân, người dân nơi đây đã báo cáo lên các cấp chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý tình trạng trên. Thậm chí do quá bức xúc vì nạn "cát tặc" ngang nhiên lộng hành người dân xã Trung Hà đã phải liều mình dựng lán trại ra bãi bồi, để bảo vệ đất đai và hoa màu xua đuổi những tàu hút cát. Tuy nhiên khi người dân ra bãi bồi để bảo vệ đất đai tài sản hoa màu của mình đã bị một số đối tượng lạ mặt ra ngăn cản thách thức gây sự và đe dọa đến tính mạng cũng như người thân của họ.

Trước sự việc liên tục diễn ra người dân đã báo cáo lên các cấp chính quyền sở tại có biện pháp xử lý "cát tặc" hoành hành. Tuy nhiên, đất canh tác thì ngày càng bị thu hẹp, còn vấn nạn “cát tặc” vẫn là nỗi lo ngày một lớn.

Ủy Ban Trung Ương MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xử lý cát tặc người dân lo mất đất sản xuất

Ủy Ban Trung Ương MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xử lý cát tặc người dân lo mất đất sản xuất

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Ngọc Thạch – Chủ tịch UBND xã Trung Hà. Ông Thạch xác nhận đúng là có tình trạng hút trộm cát trái phép trên địa bàn, nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, cụ thể như thôn 6, 7, 8, xuất hiện tình trạng một số tàu đến hút trộm cát gây sạt lở bờ bãi, ước tính số lượng sạt lở khoảng 2 hecta với chiều dài khoảng 200m. “Xã cũng đã cử lực lượng xuống để ngăn chặn, nhưng do lực lượng mỏng phương tiện hỗ trợ cần thiết chưa có nên vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng hút cát trộm". Ông Thạch cho biết.

Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sao gửi kèm hồ sơ hoạt động của các mỏ khai thác tài nguyên cát, sỏi và các điểm tập kết kinh doanh cát, sỏi hoạt động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (còn hiệu lực) về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trước ngày 24/4/2018.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Ủy Ban Trung Ương MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xử lý cát tặc tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com