Viên nang Trùng Tảo Hoạt Lực là... “thần dược phòng the”?

Cụ thể, thời gian gần đây, trên một số website quảng cáo hiển thị xuất hiện những baner, hình ảnh, thông tin giới thiệu về việc điều chế được một sản phẩm chuyên dùng cho nam giới mắc các vấn đề về sinh lý. Khi nhấp chuột vào những quảng cáo này sẽ dẫn đến liên kết website http://trangduongbothan.com với lời giới thiệu là "Trung tâm tư vấn phát triển sức khỏe giới tính".

Qua quan sát, nội dung trên website chủ yếu là các bài viết giới thiệu các triệu chứng, nguyên nhân gây ra các bệnh yếu sinh lý của nam giới và phía dưới có ghi Công ty cổ phần công nghệ y dược Đức An có địa chỉ tại Số 1/170 Nguyễn Khoái, Hoàng Mai, Hà Nội.

Nội dung, hình ảnh giới thiệu, quảng cáo sản phẩm Viên nang Trùng Tảo Hoạt Lực thô tục, phản cảm trên website này (Ảnh chụp màn hình).

Nội dung, hình ảnh giới thiệu, quảng cáo sản phẩm Viên nang Trùng Tảo Hoạt Lực thô tục, phản cảm trên website này (Ảnh chụp màn hình).

Đặc biệt có phần giới thiệu về một sản phẩm có tên gọi Viên nang Trùng Tảo Hoạt Lực được mô tả với những công dụng rất "tuyệt vời" như: "Viên nang trùng tảo hoạt lực khắc phục bệnh Yếu Sinh Lý – Xuất Tinh Sớm – Rối loạn cương dương hoàn toàn từ dược liệu tự nhiên không dùng thuốc kích thích của Trung tâm tư vấn phát triển vì Sức khỏe cộng đồng" hoặc "Viên nang trùng tảo hoạt lực liên tục được cải tiến, bổ sung và hoàn thiện bởi các chuyên gia là thành viên của Hội đồng khoa học Trung tâm tư vấn phát triển Sức Khỏe giới tính".

Cũng trên một số một bài viết trên website này là những hình ảnh quảng cáo, thô tục, thổi phồng công dụng của sản phẩm: "Cứng hơn, dài hơn, lâu hơn", "Công phu của người đàn ông thép", “rắn chắc, để đi sâu hơn, chỉ cần một lần nàng sẽ không thể rời bỏ bạn, kéo dài thời gian cực khoái”, "Đột phá, to khỏe cứng thẳng đưa nàng lên đỉnh" hay "Trùng Tảo Hoạt Lực đem lại cho người phụ nữ khoái cảm ngất ngây thẩm thấu đến tận xương tủy"....

Để khẳng định những tác dụng "thần kỳ" của sản phẩm, trên website này khẳng định "Uống Trùng Tảo Hoạt Lực trong ngày không có tác dụng, không lấy tiền" hay "Cam kết hoàn trả 100% nếu người bệnh không có tiến bộ như mong muốn".

Phía dưới cùng là dòng khuyến cáo “Lưu ý: Kết quả khác nhau tùy cơ địa mỗi người. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.”

Hình ảnh quảng cáo trên website http://trangduongbothan.com/ ( Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh quảng cáo trên website http://trangduongbothan.com/ ( Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm được quảng cáo, giới thiệu như một loại "thần dược nhưng theo thông tin trên giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm số 14471/2013/ATTP - XNCB ngày 30/7/2016 trên website này cung cấp, Viên nang Trùng Tảo Hoạt Lực chỉ là một loại Thực phẩm chức năng do Công ty TNHH một thành viên Dược Khoa - Đại học Dược Hà Nội, có địa chỉ tại số 13 - 15 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội sản xuất.

Sản phẩm này do Công ty TNHH một thành viên đầu tư và thương mại xuất nhập khẩu Nam Hải có địa chỉ tại số 1, ngõ 670 đường Nguyễn Khoái (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) công bố.

Nghiêm trọng hơn, website này đã sử dụng rất nhiều ngôn từ và hình ảnh thiếu văn hóa, phản cảm về chuyện phòng the, bộ phận sinh dục nam giới, mang nặng tính kích dục, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, nhằm kích thích người tiêu dùng mua và sử dụng sản phẩm (Trong khuôn khổ 1 bài báo, PV không tiện nêu chi tiết những nội dung này).

Trong khi đó:

Tại mục 3, mục 8, mục 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định về các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo như sau:

- Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

- Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

- Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố. 

Minh Anh

Bạn đang đọc bài viết TPCN Viên nang Trùng Tảo Hoạt Lực: Quảng cáo phản cảm, thổi phồng công dụng? tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn