Mới đây, phát biểu của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 đã gây nhiều luồng dư luận trái chiều. Cụ thể, người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh: 

"Nói một năm chết 70.000 người và phát hiện thêm 200.000 ca ung thư, nguyên nhân thực phẩm bẩn là không chính xác. Bộ Y tế đã mời chuyên gia trong và ngoài nước hội thảo và đã thông báo là hiện nay nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Ví dụ viêm gan B, viên gan C gây viêm gan mãn tính, ung thư gan", bà Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Liên quan đến vấn đề này, PV Thương Trường đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), PGS Thịnh bày tỏ quan điểm “Ý kiến của bà Tiến chỉ đúng một khía cạnh chứ chưa đủ, nếu xét theo quy mô toàn diện. Cũng đừng quá nhấn mạnh về chuyện này, chuyện khác vì nguyên nhân gây ra ung thư là bao gồm nhiều tác động chứ không nên nhấn mạnh duy nhất một lý do nào đó. Thực phẩm bẩn, môi trường bẩn.. đều là những lý do có thể gây ra tế bào lạ, mà tế bào lạ chính là những nguyên nhân gây ra ung thư”.

Cho rằng điều kiện cuộc sống hiện nay của Việt Nam là không bình thường, cả các môi trường ăn, ở, không khí... Do đó theo vị PGS, dù thực tế là tuổi thọ người Việt tăng lên, nhưng những ca tử vong do ung thư cũng tăng đột biến.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

"Khẳng định như vậy thực sự cũng là không chuẩn mực, nếu chỉ nói về nhiễm trùng cấp và mãn tính. Nói rằng là chỉ có nhiễm khuẩn thì cũng không phải, đấy chỉ là một trong những nguyên nhân, mà quá trình nhiễm khuẩn thực ra chỉ gây ra bệnh thôi. Bệnh khác với ung thư!”, PGS Thịnh nhấn mạnh.

“Đối với nhiễm khuẩn, chúng ta vẫn có thể kiểm soát bằng các loại kháng sinh. Và dù theo thời gian, xuất hiện các loại vi khuẩn kháng kháng sinh thì con người cũng tiếp tục có những loại kháng sinh mạnh hơn. Bản chất về nguyên nhân gây ung thư người ta cũng chưa hiểu hết được, nhưng người ta đều có quyền nghi ngờ những nguyên nhân này. Khi con người thu nhận chất ngoại lai từ bên ngoài, có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cơ thể và gây ra ung thư”.

Cụ thể, PGS Thịnh cho hay, cơ thể người có cơ chế tự đào thải các chất lạ, nhưng chỉ có thể ở một ngưỡng nhất định, nếu các chất độc hại vẫn tiếp tục được đưa vào cơ thể và vượt ngưỡng có thể đào thải thì có thể gây ra ung thư. Như vậy, với tình trạng thực phẩm kém chất lượng tràn lan như hiện nay, nếu nói chính thực phẩm là nguyên nhân gây ra ung thư là không phải không có cơ sở.

“Ví dụ như thịt nướng. Ngày xưa cha ông ta cũng sử dụng thịt nướng, nhưng cách nướng ngày xưa là khác. Còn thực tế hiện nay thì cách chế biến của ta cũng đủ kiểu”.

Dù vậy, PGS Nguyễn Duy Thịnh cũng chấn an dư luận rằng cho đến thời điểm này, dù còn nhiều vấn đề phải bàn, nhưng thực phẩm bẩn cũng chưa đến mức phải khiến người dân hoang mang như hiện nay.

Cũng trong buổi báo cáo kết quả đoàn giám sát của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho hay, “Bệnh ung thư mỗi năm làm khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 ca phát hiện mới, trong đó có nguyên nhân thực phẩm không an toàn và còn 268 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc (chiếm 26,6%). Theo ông Dũng, kết quả kiểm nghiệm rau, quả tươi sống giai đoạn 2011-2016 cho thấy tỷ lệ tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép gần 8,5%. Trong hơn 54.700 hộ dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bị kiểm tra thì hơn 9.000 vụ vi phạm.

Kết quả báo cáo cũng cho thấy tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm diễn ra nghiêm trọng ở một số địa phương. Đã có hơn 1.000 vụ ngộ độc với khoảng 30.400 người mắc, hơn 25.600 người phải nhập viện, trong đó 164 người chết.

Vũ Khoa

Bạn đang đọc bài viết Từ phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Y tế: Có thể bỏ qua nguy hại của thực phẩm bẩn? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn