Dựa trên các cáo buộc độc quyền dịch vụ tìm kiếm trên internet và lợi dụng điều đó để giúp các mảng kinh doanh khác của Google phát triển. Sau qua trình điều tra kéo dài tới 7 năm, Liên minh Châu Âu (EU) đã đi đến quyết định cuối cùng và đang chờ đưa ra mức án phạt đối với Google.

Kết quả điều tra từ phía EU đã cho thấy bằng việc ưu tiên xếp hạng các kết quả tìm kiếm có lợi cho các mảng kinh doanh khác của mình, Google đã lợi dụng sự thống trị công cụ tìm kiếm của mình để trục lợi cho các dịch vụ khác như bán hàng. 

Bên cạnh đó, EU cũng đã điều tra được Google cấm các đối thủ khác trên các website sử dụng thanh công cụ tìm kiếm và quảng cáo của Google.

Cùng với đó, Google đã giới hạn các nhà sản xuất smartphone sử dụng hệ điều hành Android phải sử dụng các ứng dụng mặc định, công cụ tìm kiếm và dịch vụ của Google. 

Dự đoán, mức án phạt dành cho Google có thể lên đến 1 tỷ Euro (1,4 tỷ USD). 

Google có thể bị phạt

Google có thể bị phạt 1 tỷ Euro (1,4 tỷ USD). 

Sau vụ việc này, ngoài mất 1,4 tỷ USD tiền phạt, điều đáng lo ngại với Google hơn cả đó là tiềm năng phát triển của các dịch vụ tìm kiếm và quảng cáo của Google tại Châu Âu sẽ bị hạn chế.

Phản hồi lại những cáo buộc từ phía EU, cố vấn của Google cho rằng các cáo buộc của EU là thiếu bằng chứng và sai luật pháp kinh tế. Google có thể sẽ kháng cáo, mặc dù kết quả có thể không tốt hơn nhưng sẽ trì hoãn được phán xét cuối cùng trong nhiều năm nữa.

Phương Hoa (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm chống độc quyền tìm kiếm, Google lĩnh án phạt 1,4 tỷ USD? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn