Biến cố y khoa quá nghiêm trọng

Thời gian gần đây, có một số ca mổ sinh tử vong “bất thường” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tạo nên sự bất an cho người dân mỗi khi đến thăm khám.

Theo đó, ngày 28/4/2017 tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, sản phụ Nguyễn Thị L và thai nhi đã tử vong sau khi chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Lô để theo dõi. Tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc sản phụ L có đau bụng, diễn biến xấu, không có tim thai và sau đó đã tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Đặc biệt, ngày 10/6 tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, sản phụ Hoàng Thị N (37 tuổi, xóm Nọi, xã Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đã tử vong khi đến khám và được chẩn đoán có thai 40 tuần. Đây là lần thứ 2 sản phụ mổ sinh tại đây. Anh Nguyễn L (anh họ sản phụ) cho biết.

Theo anh Nguyễn L. ngày 10/6 chị N có hiện tượng chuyển dạ và được gia đình. Tại khoa Sản của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt các bác sĩ khám và được chỉ định mổ sinh, không có các bệnh lý khác.

Vào khoảng 11h30, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mổ sinh cháu bé thành công. Thai nhi mang giới tính nam, khỏe mạnh, nặng 3.200 gr. Tuy nhiên, phía bệnh viện thông báo chị N mất quá nhiều máu, trong tình trạng nguy kịch nên các bác sĩ đang tiến hành cấp cứu.

Khoảng thời gian từ 12h00 đến 19h00 cùng ngày phía gia đình không có tin tức về tình trạng sức khỏe của chị N. Đến 19h00 bác sĩ thông báo chị N đã tử vong do biến cố y khoa. Anh L cho biết thêm “ Trước đó em tôi không có tiền sử bệnh lý gì”.

Theo biên bản khám nghiệm pháp y mà gia đình anh Nguyễn L đã ký vào thì trên cơ thể chị N. có hai vết mổ, một số chấn thương khác biểu hiện bất thường so với một ca mổ sinh thường. Gia đình cần có sự giải thích rõ ràng từ phía Ban lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Cần làm rõ trách nhiệm

Liên quan đến vụ việc sản phụ Hoàng Thị N. tử vong bất thường tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Nguyệt – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. ông Nguyệt cho biết đây là lần thứ 2 chị N mổ sinh tại bệnh viện. Trước khi mổ sinh các bác sĩ cũng đã khám và xét nghiệm… sản phụ không có bệnh lý gì.

Ngày 16/6, phía bệnh viện sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để thẩm định để báo cáo lên cấp trên. Nhưng khi đề cập đến quá trình mổ sinh, nguyên nhân… thì Bác sĩ Nguyệt trao đổi là bác sĩ chuyên ngành Nội – Ung bướu – Chăm sóc giảm nhẹ không tham gia trực tiếp ca mổ sinh cũng như cấp cứu cho bệnh nhân nên không nắm rõ, đây cũng là điều khó tránh khỏi. Bác sĩ CKII Bùi Minh Phúc – Phó Giám đốc bệnh viện là trưởng kíp trực tiếp tham gia mổ đẻ. Cả kíp đang phối hợp cùng cơ quan chức năng nên bác sĩ Nguyệt không trả lời thêm, chờ khi có kết quả của cơ quan chức năng.

Về phía Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lê Anh Tiến – Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thông tin: Việc sản phụ Hoàng Thị N. tử vong bất thường tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt là có. Sở Y tế cũng đã nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện. Sở Y tế cũng đã giao cho 1 Phó Giám đốc Sở cùng các đồng chí Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Trưởng phòng Quản lý hành nghề xuống trực tiếp làm việc với bệnh viện. Công an tỉnh cũng đã liên hệ Sở y tế để nắm bắt tình hình phục vụ công tác điều tra.

Đến nay nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sản phụ tử vong vẫn chưa được bệnh viện làm rõ. Đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra phân tích sâu và có kết luận chính xác;  Đồng thời xác định rõ trách nhiệm đối với cá nhân, kíp mổ, đơn vị để xử lý nghiêm sai phạm (nếu có).

Chúng tôi sẽ thông tin thêm về vụ việc.

Tuyển Thủy

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Sản phụ chết "bất thường" tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn