Chuyển đổi tội danh

Phản ánh tới PL&BĐ, chị Nguyễn Thị Phương (ở Cầu Giấy, Hà Nội) – là người đại diện ủy quyền của bị hại Nguyễn Văn Thủy bức xúc: Sau khi xem xét thấu đáo các tình tiết trong vụ án, dựa trên những diễn biến có thực mà em tôi (Nguyễn Văn Thủy), bị can Nguyễn Quý Vượng đã khai tại cơ quan điều tra, cũng như hồ sơ vụ án, tôi cho rằng Viện KSND quận Hoàn Kiếm truy tố tội danh “Cố ý gây thương tích” đối với bị can Nguyễn Quý Vượng là chưa phù hợp, chưa đúng tội danh và mức độ hành vi mà bị can đã thực hiện, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của em tôi.

Điều đáng chú ý, lời khai của bị can đã thay đổi sau khi được chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Cố ý gây thương tích”, thể hiện dấu hiệu tiêu cực, mớm cung (chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết sau).

Hồ sơ vụ án thể hiện: Bị can Nguyễn Quý Vượng (sinh năm 1995, HKTT: Xóm Đình, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị Cơ quan CSĐT CA quận Hoàn Kiếm khởi tố, bắt tạm giam với tội danh “Giết người” theo Khoản 1, Điều 93, Bộ Luật hình sự ngày 03/6/2016.

Đơn đề nghị của phía bị hại

Đơn đề nghị của phía bị hại.

Cũng theo hồ sơ vụ án: Với ý định trả thù anh Nguyễn Văn Thủy (1990, Yên Định, Thanh Hóa), do bị anh Thủy đánh trước đó, ngày 25/5/2016, Nguyễn Quý Vượng nhờ người chở về nơi làm việc tại nhà hàng Trăm Đốt, 41 Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm để lấy đồ và nghỉ làm ở đây. Từ tầng 4 xuống, Vượng đeo balo có sẵn con dao gấp dài khoảng 17 cm và gặp anh Thủy tại tầng 2.

Tại đây, Vượng có gọi anh Thủy ra ngoài uống nước, nói chuyện đánh nhau hôm trước. Anh Thủy hẹn hôm khác vì đang làm việc. Lợi dụng lúc anh Thủy cúi người bỏ đồ vào thang trượt, Nguyễn Quý Vượng đã dùng dao đâm liên tiếp 2 nhát vào lưng (gây thủng phổi) và vai của anh Thủy. Anh Thủy phát hiện bị Vượng đâm đã quay người cầm tay giữ và đẩy Vượng ra xa, đồng thời vơ đũa bát ném về phía Vượng. Thế nhưng, Vượng tiếp tục lao vào đâm liên tiếp và túi bụi vào cổ (3 nhát), ngực (1 nhát), bắp tay (2 nhát), khủy tay (1 nhát), thái dương (1 nhát) của anh Thủy. Cho đến khi anh Thủy vớ được một con dao thái rau của nhà hàng gần cạnh khuya khoắng, kháng cự loạn xạ vào má Vượng thì Vượng mới cầm dao bỏ chạy ra đường, nơi có người chờ sẵn chở đi trốn.

Bản Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT CA TP. Hà Nội tiếp tục đề nghị truy tố tội danh “Giết người” theo Khoản 1, Điều 93, BLHS đối với Nguyễn Quý Vượng. Thế nhưng, tại Quyết định số 153/QĐ-VKS-P2 ngày 18/7/2017 do Trưởng phòng - KSV Nguyễn Nhật Thư ký, đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu Cơ quan CSĐT CA TP. Hà Nội “thay đổi tội danh đối với bị can Nguyễn Quý Vượng từ tội “Giết người” sang tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 BLHS”.

Từ đó dẫn đến việc hàng loạt lời khai của bị can Nguyễn Quý Vượng đã cơ bản thay đổi, mâu thuẫn với hàng loạt lời khai trước đó. Do vậy, Viện KSND quận Hoàn Kiếm ban hành Bản cáo trạng số 223/CT-VKS ngày 12/10/2017 truy tố Nguyễn Quý Vượng tội Cố ý gây thương tích. Hiện nay, TAND quận Hoàn Kiếm đang thụ lý vụ án.

Cố ý gây thương tích bằng những nhát dao chí mạng?

Luật sư Giang Văn Quyết – Công ty TNHH Tôi Yêu Luật, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phân tích: Từ việc nghiên cứu hồ sơ nhận thấy, việc tấn công anh Thủy đã được Vượng chuẩn bị từ trước, động cơ giết người của Vượng đã có sẵn. Biểu hiện rõ nét trong vấn đề này là việc bị can đã có suy nghĩ sẽ trả thù anh Thủy.

Tại cơ quan điều tra, Vượng thừa nhận rằng đã có ý định tìm Thủy để đánh từ trước: “Tôi thấy mình bị Thủy đánh ác quá nên tính tìm đánh Thủy”. Thực tế bị can cũng biết rõ trong balo của mình đã có sẵn một con dao, cho nên trước khi xuống nói chuyện với Thủy thì bị can Vượng đã chủ động lấy balo có con dao để thực hiện ý định đâm Thủy.

Bị can Nguyễn Quý Vượng tại cơ quan điều tra.

Bị can Nguyễn Quý Vượng tại cơ quan điều tra.

Hàng loạt các lời khai của bị can Nguyễn Quý Vượng đều cho thấy sự quyết liệt trong ý định trả thù của bị can: “Tôi điên lên cầm dao trong túi lao vào đâm Thủy để trả thù”,“Tôi muốn trả thù việc anh ta đánh tôi”,“tôi nung nấu ý chí trả thù anh Thủy”.

Rõ ràng, hành vi phạm tội của Nguyễn Quý Vượng không phải là hành vi bộc phát mà là có động cơ, mục đích rõ ràng.

Cũng theo Luật sư Giang Văn Quyết: Trong vụ án này có đầy đủ dấu hiệu của Tội Giết người biểu hiện khách quan ra bên ngoài. Chẳng hạn bị can sử dụng hung khí nguy hiểm là con dao có độ sắc, nhọn có khả năng cao gây hậu quả chết người cho người khác.

Bị can tấn công vào những vị trí hết sức xung yếu của cơ thể nạn nhân như cổ, ngực, đầu, bắp tay (ngang tim) – những vị trí có gây chết người ngay tức khắc. Lời khai của bị can tại cơ quan điều tra cho thấy bị can hoàn toàn không có ý định chỉ làm anh Thủy bị thương.

Thậm chí, bị can tấn công với cường độ mạnh và liên tục và chỉ dừng lại khi người bị hại đã có công cụ phòng vệ thì bị can mới bỏ chạy”, luật sư Quyết nói.

Nếu anh Thủy không sử dụng dao khua khua để đẩy lùi sự tấn công của Vượng thì có lẽ đã bị đâm chết ngay tại chỗ. Và nếu anh Thủy không may mắn, và bất cứ nhát dao nào trong số cả chục nhát dao kia đi sâu hơn chút nữa có lẽ anh Thủy đã chết. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố đó nằm ngoài mong muốn của bị can”.

Một người có đầy đủ nhận thức về hành vi, biết rõ việc dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào chỗ hiểm yếu của người khác có thể gây hậu chết người nhưng vẫn thực hiện để mặc hậu quả xảy thì phải bị truy tố về hành vi Giết người mới thỏa đáng.

Đề nghị TAND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng xem xét thấu đáo hồ sơ vụ án trên.

* Tên bị hại đã thay đổi theo yêu cầu của bị hại

Theo Pháp Luật & Bạn đọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ án Nguyễn Quý Vượng: Cần xem xét lại việc chuyển đổi tội danh của bị can tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn