Sau khi Thương Trường có bài phản ánh về tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào ngày 18/07/2017 tại công trình trụ sở EVN Hải Dương, sự việc đã nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả. PV đã có trao đổi với Luật sư Lê Ngọc Hoàng về quan điểm pháp lý đối với vụ việc này.

Trụ sở ở EVN Hải Dương nơi xảy ra tai nạn lao động

Luật sư Lê Ngọc Hoàng - Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Luật sư Lê Ngọc Hoàng: Qua bài phản ánh trước cho thấy: Nguyên nhân vụ tai nạn lao động nghiêm trọng do công nhân rơi xuống hố thang máy chưa lắp đặt khiến 01 người tử vong còn 01 người phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Các công nhân này đều là người lao động của Công ty Cổ phần thang máy và Đầu tư HTC (Công ty HTC), đơn vị thầu phụ cho nhà thầu chính (Tổng Công ty 319 - BQP). Tôi có quan điểm pháp lý như sau:

Thứ nhất: Có thể xác định ngay “Trách nhiệm đầu tiên trong việc cấp cứu, chữa trị, điều trị đến khi ổn định sức khỏe đồng thời phải trả đủ tiền lương theo hợp đồng và bồi thường thiệt hại theo tỷ lệ thương tật của người lao động bị tai nạn” thuộc về Công ty HTC (Người sử dụng lao động) theo quy định tại Điều 144 Bộ luật lao động năm 2012.

Đồng thời trách nhiệm để xảy ra tai nạn cũng thuộc về cả chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng công trình. Tại Điều 115 Luật Xây dựng quy định rất rõ về “An toàn trong thi công xây dựng công trình”, cụ thể:

1. Trong quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho công trình, người lao động, thiết bị, phương tiện thi công làm việc trên công trường xây dựng.

2. Chủ đầu tư phải bố trí người có đủ năng lực theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn của nhà thầu thi công xây dựng; tạm dừng hoặc đình chỉ thi công khi phát hiện có sự cố gây mất an toàn công trình, dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn; phối hợp với nhà thầu xử lý, khắc phục khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn lao động; thông báo kịp thời với cơ quan chức năng có thẩm quyền khi xảy ra sự cố công trình, tai nạn lao động gây chết người.

3. Nhà thầu thi công xây dựng phải đề xuất, thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, máy, thiết bị, tài sản, công trình đang xây dựng, công trình ngầm và các công trình liền kề; máy, thiết bị, vật tư phục vụ thi công có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải được kiểm định về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Thứ hai: Theo văn bản “Khai báo tai nạn lao động” của Công ty HTC với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương ngày 21/7/2017 nêu rõ: Ông Nguyễn Văn Thạch (sinh 14/10/1990) và ông Phùng Văn Tiến (sinh năm 1991) “là công nhân thời vụ vào làm việc tại Công ty HTC”. Kết hợp với thông tin từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Hải Dương cung cấp cho PV “Sau 02 ngày xảy ra vụ tai nạn Sở LĐTB&XH mới biết và yêu cầu Chủ đầu tư, nhà thầu báo cáo bằng văn bản” thì có thể áp dụng các chế tài xử lý đối với Công ty HTC như sau:

Trường hợp người lao động bị tai nạn có thời hạn lao động trên 03 tháng mà phía Công ty HTC “Không ký Hợp đồng lao động bằng văn bản” là vi phạm nghiêm trọng quy định về “Giao kết hợp đồng lao động” và có thể bị xử phạt hành chính cho hành vi vi phạm này từ “1.000.000đ đến 20.000.000đ” theo quy định tại Điều 5, Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động (Và được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP của Chính phủ).

Đối với hành vi “Chậm trễ báo cáo, giấu diếm hoặc báo cáo sai sự thật vụ tai nạn nghiêm trọng” thì người sử dụng lao động có thể bị xử phạt tiền lên tới 5.000.000đ theo quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 16 Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Thứ ba: Trong trường hợp qua công tác thanh tra chuyên ngành, điều tra vụ việc của cơ quan chức năng có thẩm quyền “Phát hiện nguyên nhân tai nạn do vi phạm các quy định an toàn lao động…” mà đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm Hình sự thì cơ quan điều tra cần phải nhanh chóng khởi tố ngay vụ án theo tội danh: “Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người” tại Điều 227, Bộ luật hình sự 1999.

Hiện trường hố thang máy nơi xảy ra tai nạn

Trong quá trình điều tra, thanh tra phát hiện đối với từng cá nhân trực tiếp hoặc liên quan gây ra “Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” như đã xảy ra trong vụ việc này thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành truy tố, xét xử, buộc người phạm tội chịu trách nhiệm hình sự với mức án có thể lên tới 12 năm tù theo quy định tại Điều 227. Bộ luật hình sự 1999.

Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người như sau:

“1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về ý kiến của các cơ quan chức năng trong việc quy trách nhiệm và xử lý đối với từng bên liên quan trong vụ tai nạn nói trên.

PV

Bạn đang đọc bài viết Vụ tai nạn tại công trình xây dựng EVN Hải Dương: Luật sư lên tiếng tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn