Qua phản ánh của người dân PV Thương Trường có mặt tại thôn Sơn Minh, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân,  ghi nhận thực tế tại khu nhà xưởng sản xuất than sạch Đức Thủy, ghi nhận nhiều lò đốt đang hoạt động để nung than, khói nhả ra mù mịt. Trong nhà xưởng, có vài công nhân đang ngồi đóng gói sản phẩm vào thùng để mang đi tiêu thụ.

cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy đang hoạt động

Cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy đang hoạt động.

Một người dân sống gần cơ sở sản suất than sạch Đức Thủy cho biết “ mấy hôm nay trời mưa nên còn đỡ, chứ trời nắng cơ sở đi vào hoạt động với công suất cao thì khói bụi khó chịu lắm. Có khi cơ sở của họ làm cả đêm.” Được biết, cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy được xây dựng với diện tích là 2500 m2 và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2016, có khoảng 10 công nhân tham gia sản xuất, xây dựng trên đất khai hoang của gia đình ông Lâm Quang Dũng cho ông Hà Văn Thủy hợp đồng  thuê lại.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Hà Huy Hiền, Chủ tịch xã Luận Thành, ông Hiền cho biết “ Cơ sở vẫn chưa có giấy phép xây dựng, chưa có cam kết về bảo vệ môi trường mà mới có giấy phép kinh doanh do phòng Tài chính-Kế hoạch cấp và đánh giá tác động môi trường mới được cấp vài ngày qua. Việc sản xuất than sạch là hoạt động chui” . Ông Hiền cũng thừa nhận với phóng viên, đất của Ông Lâm Quang Dũng là đất khai hoang chưa được cấp sổ đỏ, chưa chuyển đổi mục đích đất sử dụng.

gg

Biên bản kiểm tra của phòng TNMT, phòng kinh tế hạ tầng với cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy.

Tại biên bản kiểm tra ngày 22/2/2017 có Đại diện của phòng Kinh tế& Hạ tầng , phòng Tài nguyên&Môi trường huyện Thường Xuân, UBND xã  Luận Thành  và Đại diện sản xuất than Ông Hà Văn Thủy,  biên bản lập lại hiện trường có ghi rõ: "cơ sở sản xuất có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, hợp đồng thuê đất giữa gia đình ông:  Lâm Quang Dũng, thôn Sơn Minh Xã Luận Thành, Thường Xuân, Thanh Hóa và ông Hà Văn Thủy, thị trấn Lam Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa được UBND xã Luận Thành xác nhận và đóng dấu giáp lai. Diện tích đất cho thuê 2500m2, không ghi loại đất, thửa, bản đồ số, giấy chứng nhận đất.

Thời gian thuê là 15 năm kể từ ngày 26/10/2016....Xưởng đang hoạt động sản xuất thanh than nén bằng mùn cưa, diện tích xây dựng 400m2, các mục xây dựng gồm: xưởng xản xuất, lò đốt, nhà ở và nhà điều hành, nhà vệ sinh, công trình bắt đầu khởi công tháng 11 năm 2016 và hoàn thành ngày 15/1 /2017, chiều cao của xưởng tính đến đỉnh mái là 5 m ” Một điều khiến chúng tôi thắc mắc là mảnh đất của cơ sở sản xuất than thuê lại của ông Lâm Quang Dũng lại chưa có căn cứ pháp lý về quyền sử dụng đất mà lại được phòng Tài chính và Kế hoạch của huyện Thường Xuân cấp giấy đăng ký kinh doanh liệu có hợp lý không?

FF

Khói bụi gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con xung quanh khu vực nhà xưởng.

Trao đổi với ông Vi Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, ông Tuấn cho biết “ Cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy hoạt động không đúng với ngành nghề đăng ký kinh doanh trong giấy phép mà huyện cấp. Huyện cũng không nắm được đất của hộ ông Dũng là đất gì vì cái này thuộc trách nhiệm của xã kiểm tra và quản lý.”

Xây dựng cơ sở sản xuất khi chưa có quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có cam kết về môi trường và khói bụi  ảnh hưởng ít tới đời sống người dân thôn Sơn Minh và một bộ phận của người dân xã Xuân Cao, đó không chỉ là sai phạm của cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy, mà là sự buông lỏng quản lý của Ủy ban nhân xã Luận Thành.

Đề nghị các cơ quan ban ngành huyện Thường xuân, các  sở ban ngành tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm của cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy và trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Việt Anh

Bạn đang đọc bài viết Xã Luận Thành, huyện Thường Xuân: Chính quyền buông lỏng quản lý, doanh nghiệp mặc sức sai phạm tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn