Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 9, lượng xe con nhập khẩu chỉ có 918 chiếc, giảm gần 2.700 chiếc, tức giảm đến 300% so với tháng 8.

Sự sụt giảm của ôtô nhập khẩu thời điểm này vốn không nằm ngoài dự đoán. Tuy nhiên, tỷ lệ sụt giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị lại là một bất ngờ.

Hiện tại, thị trường ôtô Việt Nam đang trong giai đoạn cầm chừng do tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng. Đặc biệt là với thị trường xe CBU, mốc thời gian ngày 1/1/2018 với mức thuế suất thuế nhập khẩu ôtô CBU từ các nước ASEAN giảm về 0% đang trở thành một cột mốc quan trọng được nhắm đến.

Thị trường ôtô Việt Nam đang trong giai đoạn cầm chừng do tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng

Thị trường ôtô Việt Nam đang trong giai đoạn cầm chừng do tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng

Vào thời điểm này một số hãng xe trong nước cũng đang tạm dừng một số mẫu xe để chờ đến năm 2018 mới chính thức bán ra thị trường. Trong số đó có những mẫu xe được chuyển từ dạng lắp ráp trong nước (CKD) sang CBU, vài mẫu xe chuẩn bị chuyển sang thế hệ mới.

Được biết lượng xe Mỹ, Nhật, Hàn Quốc nhập về Việt Nam cũng đang có xu hướng giảm do các dòng xe của nước này bị cạnh tranh bởi các liên doanh lắp ráp trong nước và xe nhập từ Thái Lan, Indonesia.

Được biết nhiều dòng xe của Honda CRV có thời điểm giảm đến 170 triệu đồng, Mitshubishi Outlander giảm đến 200 triệu đồng cho mẫu xe sản xuất năm 2016, Toyota Fortuner 2017 cũng giảm đến 100 triệu đồng… Ngoài ra, trên thị trường, hàng loạt dòng xe khác nhau đều có mức giảm từ 30 - 80 triệu đồng và có trên chục dòng xe lắp ráp và nhập khẩu đã giảm giá trong mấy tháng qua.

Ông Đặng Hữu Hiệp - Giám đốc Chợ xe Kiểu Mỹ, nhận xét, thị trường xe đang ở thế “lừng chừng” rất khó chịu. Lý do hầu như không ai đoán được giá xe cho năm 2018 cận kề sẽ như thế nào. “Làm việc với các nhà nhập khẩu xe tôi thấy, đa số còn nghi ngại chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng.

Bảo hộ sản xuất của trong nước bằng việc giảm thuế nhập khẩu linh kiện, những cam kết nội địa hóa với sản lượng đi kèm… khiến các nhà nhập khẩu xe nguyên chiếc hơi “chùn tay” chút, không dám đánh hàng lớn trong lúc này” ông Hiệp nói.

Ngọc An T/H

Bạn đang đọc bài viết Xe ô tô nhập khẩu tháng 9 giảm mạnh tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn