Tại hội nghị ngành tôm Việt Nam năm 2017, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đủ khả năng để phát triển mặt hàng tôm và mục tiêu đến 2025 đạt kim ngạch 10 tỷ USD, đóng góp 10% GDP.

Để kế hoạch hoàn thành như mục tiêu đề ra như chỉ đạo của Chính phủ, Việt Nam có hai giải pháp đột phá cần thực hiện.

Thứ nhất, phải tập trung ứng dụng khoa học công nghệ cao vào nuôi tôm thâm canh, đưa kỹ thuật mới thông qua các chế phẩm sinh học, quy trình nuôi mới để tăng sản lượng.

Thứ hai, phải tổ chức lại sản xuất, lấy doanh nghiệp làm “đầu tàu”, đặc biệt với nuôi tôm quảng canh thông qua các mô hình sản xuất tôm hiệu quả.

Tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu tôm những năm qua của Việt Nam không có nhiều biến động, chỉ dừng lại ở mức 3-4 tỷ USD. Tuy nhiên, giá trị trên không phải hoàn toàn do chúng ta tạo ra mà có đến 25% giống tôm phải nhập khẩu từ nước ngoài vào trong nước để phục vụ nuôi trồng.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp, hiện ở nước ta đang có 300 doanh nghiệp trên các phân khúc sản xuất giống, thức ăn, chế biến, nuôi trồng. Hiện sản xuất tôm đã có diện tích nuôi là 660 nghìn ha với sản lượng 650 nghìn tấn, trị giá 3,4 tỷ USD. "Đây là những tiền đề quan trọng để chúng ta xây dựng nhận định phát triển ngành hàng tôm cho chiến lược đến năm 2020-2025".

Đặc biệt Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tỏ ra khá lạc quan với mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD, đóng góp 10% GDP của con tôm Việt Nam đến năm 2025.

"Đối với ngành tôm, trong quá trình tái cơ cấu trước tình hình của biến đổi khí hậu, và hội nhập sâu rộng thì vấn đề quan trọng nhất để phát triển ngành hàng thì phải xác định lợi thế thị trường. Riêng về thị trường con tôm thì hiện nay trên thế giới có 7 tỷ người, không có quốc gia nào không ăn tôm. Đây là một lợi thế. Với tiềm năng tiêu thụ 5 triệu tấn trong khi nhu cầu tăng khoảng 10-15%, dư địa phát triển là có", ông Cường phân tích.

Tại hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam vào tháng 2/2017 vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phát triển ngành tôm phải theo tư duy hệ thống, tập trung trên cơ sở tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị từ cung ứng vật tư đầu vào đến nuôi, chế biến, phân phối, tiêu thụ tôm trong đó doanh ngiệp đóng vai trò đầu tàu và động lực; các hộ nuôi nhỏ lẻ phải được tổ chức thành hợp tác xã hoặc tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp nhằm giảm các chi phí trung gian, nâng cao sức cạnh tranh của tôm Việt Nam.

fahgbf

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phát triển ngành tôm phải theo tư duy hệ thống

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan nhà nước cần chú trọng công tác thông tin cho người dân về tình hình cung cầu, giá cả thị trường để người dân, doanh nghiệp chủ động cân đối kế hoạch nuôi tôm hợp lý, tránh đưa tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến lợi ích chung của ngành tôm Việt Nam.

Cần chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ, cụ thể là đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tránh tập trung phụ thuộc quá lớn vào một thị trường. Bộ Công Thương cần chủ động tuyên truyền về các hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam tham gia, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời thông tin về các rào cản thương mại, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho ngành tôm, đấu tranh, xử lý các vụ kiện chống bán phá giá, các rào cản kỹ thuật bất hợp lý, không để bị động về thị trường.

ahgaz

Rào cản xuất khẩu và chống bán phá giá cũng là vấn đề cần được chú ý 

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các Bộ, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm soát bệnh dịch trên tôm nước lợ; tăng cường kiểm soát và quản lý tốt chất lượng con giống, vật tư đầu vào; đẩy mạnh thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng thủy sản, các cơ sở thu gom, chế biến tôm, ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đặc biệt, trước mắt triển khai có kết quả Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu đối với 4 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu tôm lạc quan với mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2025 tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn