Danh mục: Trong nước

Tả lợn châu Phi đã lan đến Nghệ An

Hiện nay dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 16 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Hôm nay (14/3), Bộ NN&PTNT sẽ họp với các tỉnh, thành phố từ Nghệ An trở ra phía Bắc để bàn việc khống chế, ngăn chặn lây lan của dịch bệnh này.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Nghệ An thông tin, sau khi phát hiện 22 con lợn của gia đình chết bất thường, gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu đã trình báo với chính quyền địa phương. Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm.

Ngay sau khi xác định mẫu vật dương tính với virus tả lợn châu Phi, đơn vị chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng cộng 2 con lợn nái và 20 lợn con nhằm tránh nguy cơ để lây lan ra các hộ nuôi xung quanh.

Nghệ An hiện có gần 900.000 con lợn, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, có 120 trang trại chăn nuôi lợn tập trung với 103.345 con, chiếm 11,2% tổng đàn lợn; chủ yếu là chăn nuôi nông hộ với 295.598 hộ, gần 646.800 con;,chiếm 70,3% tổng đàn lợn của cả tỉnh.

Tả lợn châu Phi đã lan đến Nghệ An

Đến nay dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 16 tỉnh, thành phố của Việt Nam, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Nghệ An.

Trong 2 ngày qua, tốc độ lây lan của DTLCP có xu hướng chậm lại. Các địa phương đã và đang quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT cùng các hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp đồng bộ ngăn chặn dịch bệnh này lây lan.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, dịch bệnh tả lợn châu Phi dù lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị cho vật nuôi nhưng lại không gây bệnh trên người. Do vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang hay tẩy chay các sản phẩm thịt lợn an toàn khác, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Bài viết mới

Tháo gỡ khó khăn thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA

Ngày 17/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ ..

Hà Nam: Sân Golf Kim Bảng xây dựng không phép

Một điều đáng kinh ngạc đó là sân golf Kim Bảng (Hà Nam) đã xây dựng xong và đưa vào ..

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Hòa Bình: Các nạn nhân được chuyển gấp xuống Hà Nội giờ ra sao?

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, lực lượng chức năng đã khẩn trương đưa một số nạn nhân bị ..

Công ty đại chúng và công ty niêm yết phải luôn minh bạch để đảm bảo quyền lợi của cổ đông

Hoạt động quản trị đối với doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ các quy định của ..

Hoà Bình: Thêm vụ va chạm giữa ô tô khách và xe đầu kéo ở Hòa Bình

Sau vụ tai nạn thương tâm khiến 41 người thương vong, trên QL6 đoạn qua tỉnh Hòa Bình tiếp tục ..

Phú Yên hàng loạt máy bán hàng tự động bị đập phá, trộm tiền

Hàng loạt máy bán hàng tự động tại TP.Tuy Hòa (Phú Yên) bị đối tượng xấu đập phá, trộm tiền...