Danh mục: Trong nước

Rà soát ngành hàng có nguy cơ phát triển nóng, chặn gian lận xuất xứ

Mới đây, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp nhằm triển khai thực hiện đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ" vừa được Thủ tướng ban hành.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết bộ này sẽ rà soát các ngành hàng, lĩnh vực có nguy cơ phát triển nóng, đưa ra cơ chế cảnh báo phòng vệ thương mại để ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa.

Bộ trưởng Công Thương chủ trì cuộc họp triển khai đề án chống gian lận xuất xứ. Ảnh: MOIT

Theo ông Trần Tuấn Anh, dù đã có hệ thống cảnh báo phòng vệ thương mại cùng với việc quản lý nguồn gốc qua chứng nhận xuất xứ... nhưng vẫn còn tình trạng lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, thậm chí có gian lận về xuất xứ, do có tới 70 - 80% hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế 0%, sau khi các FTA được thực thi. 

Một số ngành có nhiều nguy cơ bị lợi dụng ưu đãi xuất xứ có thể kể đến là gỗ, gỗ dán, điện tử, da giày... Điều này tiểm ẩn nhiều nguy cơ nhiều mặt hàng xuất khẩu của VN trở thành đối tượng của hoạt động trừng phạt thương mại hoặc áp đặt thuế quan các biện pháp phòng vệ thương mại.

Do đó, ông Tuấn Anh yêu cầu Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) tập trung giải pháp kiểm tra, giám sát đối với các ngành có nguy cơ cao, đặc biệt là các ngành hàng đang phát triển quá nóng, trong đó cần lưu ý hàng loạt nhóm sản phẩm xuất khẩu sang EU, Mỹ... 

Theo đó, cần phải thành lập tổ công tác để theo dõi, đảm bảo cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành tổ chức để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tạm nhập tái xuất, vốn là lĩnh vực diễn ra nhiều hoạt động gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ", đặt ra yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý nhằm dự báo, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ để phát triển bền vững sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu.

Bài viết mới

Giá thịt lợn tăng không phải do thiếu nguồn cung

Ngày 14/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Báo Nông thôn ngày nay tổ chức ..

Sự cố nước sông Đà: Viwaco nói gì về yêu cầu bồi thường gần nửa tỉ của dân?

Công ty Viwaco cho biết, đơn vị này đang làm việc với một số trường hợp cư dân để xác ..

Apple chặn người dùng hạ cấp xuống iOS 13.2

Sau khi tung ra bản cập nhật iOS 13.2.2 vá lỗi đa nhiệm và ứng dụng nền, Apple đã chặn ..

Từ 15h ngày 15/11, giá dầu tiếp tục giảm, giá xăng tăng nhẹ

Chiều ngày 15/11, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu ..

Tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu phế liệu từ năm 2020

Ngày 15/11 Bộ Công Thương chính thức ban hành Thông tư Thông tư số 27/2019/TT-BCT quy định về danh mục ..

Chiều cao không như thiết kế, Container kéo sập dầm cầu bộ hành

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố ..