Rà soát ngành hàng có nguy cơ phát triển nóng, chặn gian lận xuất xứ

Trong nước 06:00 11/07/2019 PV (T/H)
Mới đây, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp nhằm triển khai thực hiện đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ" vừa được Thủ tướng ban hành.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết bộ này sẽ rà soát các ngành hàng, lĩnh vực có nguy cơ phát triển nóng, đưa ra cơ chế cảnh báo phòng vệ thương mại để ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa.

Bộ trưởng Công Thương chủ trì cuộc họp triển khai đề án chống gian lận xuất xứ. Ảnh: MOIT

Theo ông Trần Tuấn Anh, dù đã có hệ thống cảnh báo phòng vệ thương mại cùng với việc quản lý nguồn gốc qua chứng nhận xuất xứ... nhưng vẫn còn tình trạng lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, thậm chí có gian lận về xuất xứ, do có tới 70 - 80% hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế 0%, sau khi các FTA được thực thi. 

Một số ngành có nhiều nguy cơ bị lợi dụng ưu đãi xuất xứ có thể kể đến là gỗ, gỗ dán, điện tử, da giày... Điều này tiểm ẩn nhiều nguy cơ nhiều mặt hàng xuất khẩu của VN trở thành đối tượng của hoạt động trừng phạt thương mại hoặc áp đặt thuế quan các biện pháp phòng vệ thương mại.

Do đó, ông Tuấn Anh yêu cầu Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) tập trung giải pháp kiểm tra, giám sát đối với các ngành có nguy cơ cao, đặc biệt là các ngành hàng đang phát triển quá nóng, trong đó cần lưu ý hàng loạt nhóm sản phẩm xuất khẩu sang EU, Mỹ... 

Theo đó, cần phải thành lập tổ công tác để theo dõi, đảm bảo cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành tổ chức để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tạm nhập tái xuất, vốn là lĩnh vực diễn ra nhiều hoạt động gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ", đặt ra yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý nhằm dự báo, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ để phát triển bền vững sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu.

Bạn đang đọc bài viết Rà soát ngành hàng có nguy cơ phát triển nóng, chặn gian lận xuất xứ tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com

#Bộ Công Thương

bo-cong-thuong

#Chính Phủ

chinh-phu

#rà soát

ra-soat phat-trien-nong

#gian lận

gian-lan

#xuất xứ

xuat-xu nganh-hang

#gian lận xuất xứ

gian-lan-xuat-xu

#hàng giả hàng nhái

hang-gia-hang-nhai

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chiếm dụng đất công Công ty cổ phần Xe buýt Phú Quốc bị xử phạt 280 triệu đồng

Bất động sản  |  20:43 03/06/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 280 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Xe buýt Phú Quốc, vì chiếm gần 3.000m2 đất công.

Nguy cơ siêu lây nhiễm COVID-19 từ đám đông biểu tình tại Mỹ

Trong nước  |  17:19 03/06/2020

Giới chức nhiều nơi cho biết đã kêu gọi người tham gia đeo khẩu trang cũng như duy trì khoảng cách an toàn trong khi tham gia các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, giới chức y tế lo ngại đồng loạt xuống đường sẽ khiến virus SARS-CoV-2 lây lan rộng hơn.

Facebook ra tính năng mới, giúp người dùng loại bỏ những phiền toái, kỷ niệm không vui trong quá khứ

Trong nước  |  16:54 03/06/2020

Tính năng mới của Facebook sẽ giúp người dùng loại bỏ những phiền toái hay những kỷ niệm không vui trong quá khứ.

CQCQ: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nhà báo Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS - Nhà báo Đinh Duy Hùng

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Điện thoại: +84 24 3734 9773 / Fax: +84 24 3939 3770

Đường dây nóng: 0913398394

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0888484455

© Copyright 2017 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Tạp chí Điện tử Thương Trường

DANH MỤC