Có hay không đợt tăng lãi suất huy động mới?

Thời gian tới, sẽ có những đợt tăng lãi suất huy động mang tính cục bộ, chủ yếu diễn ra ở các ngân hàng có quy mô vốn vừa và nhỏ.

Đây là nhận định được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra trong báo cáo chiến lược và vĩ mô 9 tháng đầu năm 2019 vừa công bố. Cụ thể, BVSC cho rằng việc phải chuẩn bị vốn cho mùa kinh doanh cuối năm cũng như áp lực phải cơ cấu lại nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định về hệ số an toàn vốn (CAR) theo Basel II và tỉ lệ vốn ngắn hạ cho vay trung - dài hạn... là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đua lãi suất này.

Các ngân hàng TMCP quy mô vừa và nhỏ tăng lãi suất cho các kỳ hạn dài.

Với lý do trên, kể từ giữa tháng 8-2019, một cuộc đua lãi suất huy động đã xuất hiện trong nhóm các ngân hàng TMCP quy mô vừa và nhỏ. Lãi suất cho các kỳ hạn dài trên 6 tháng được đẩy lên mức cao nhất 8,5%-8,7%/năm.

So với thời điểm đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất huy động nhìn chung đã tăng khoảng 0,4%. Việc NHNN cắt giảm lãi suất điều hành vào giữa tháng 9 về cơ bản là theo xu hướng chung của NHTW các nước trên thế giới trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm ngày càng tăng.

“Bẫy” lãi suất cao

Đầu tháng 10 thị trường ngân hàng ghi nhận mức lãi suất tiền gửi mới lên tới 9%/năm

Trên thực tế tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/9 mới tăng 8,4%, thấp hơn mức 9,52% của cùng kỳ năm 2018 và còn cách khá xa mục tiêu 14% cho cả năm nay.

Đó cũng là lý do vì sao BVSC đánh giá tác động của việc giảm các loại lãi suất trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu...Bởi, các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới mới biết được Việt Nam có nới lỏng chính sách tiền tệ hay không.

Mặc dù vậy, việc giảm lãi suất điều hành sẽ có tác dụng định hướng, “neo giữ” kỳ vọng khiến mặt bằng lãi suất huy động nói riêng và mặt bằng lãi suất cho vay nói chung sẽ ổn định và khó tăng mạnh thêm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trước thềm năm 2020, khi hệ số CAR theo Basel II được chính thức áp dụng cho toàn hệ thống và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được tiếp tục điều chỉnh giảm, sẽ vẫn có những đợt tăng lãi suất huy động mang tính cục bộ và chủ yếu diễn ra ở các ngân hàng có quy mô vốn vừa và nhỏ.

Khác với diễn biến khá bình lặng trong 2 quý đầu năm, thanh khoản hệ thống ngân hàng trong quý 3 có biến động rất mạnh. 2 tuần đầu cuối tháng 8, lãi suất liên ngân hàng đã có lúc tăng lên mức 4,8-5%/tháng. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 9, thanh khoản hệ thống đã có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt, đặc biệt trong tuần cuối tháng 9 khi lãi suất các kỳ hạn lùi về dưới mức 2%/năm.

Bài viết mới

Hà Nội: Cháy tại ngân hàng BIDV Nguyễn Chí Thanh

Trưa ngày 8/12, một đám cháy đã bùng lên tại khu vực tầng 2 của tòa nhà số 71 Nguyễn ..

Giá heo hơi hôm nay 8/12: Miền Bắc vượt mốc 80.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/12, sau nhiều ngày giảm liên tiếp, giá heo tại miền Bắc bất ngờ tăng ..

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 8/12: Giá cà phê biến động, hồ tiêu tăng 500 đồng/kg.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 8/12, giá cà phê liên tục biến động trong tuần qua, ..

Muôn vàn kiểu linh vật “chuột ôm hũ vàng” trưng bày Xuân Canh Tý 2020

Trong 12 con giáp, Chuột là Tý, tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng. Chuột là loài có ..

Trái cây giảm giá mạnh do Trung Quốc siết chặt nhập khẩu

Hàng loạt mặt hàng trái cây Việt như thanh long, sầu riêng, chanh leo, mít Thái,... giá đều giảm mạnh. ..