Danh mục: Bất động sản

Mâu thuẫn trong cách tính diện tích căn hộ tại dự án HD Mon City

Cho rằng bị thiếu hụt diện tích căn hộ, hàng chục hộ dân tại dự án HD Mon City đã treo băng rôn yêu cầu CĐT – Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) đo đạc lại . Mặc dù HD Mon đã gửi văn bản yêu cầu các hộ đang treo băng rôn phải gỡ xuống, do vi phạm nội quy quy định của chung cư, gây mất mỹ quan đô thị nhưng cư dân khẳng định chỉ gỡ bỏ khi nào CĐT giải đáp thỏa đáng yêu cầu của mình.

Căn hộ thiếu hụt từ 1 – 2,4m2

Do nghi ngờ CĐT bàn giao căn hộ thiếu hụt diện tích so với hợp đồng, 14 hộ dân tại HD Mon City đã thuê Công ty Cổ phần Tư vấn Khảo sát Thiết kế Xây Dựng Hà Nội (Công ty CDIC) thực hiện đo đạc lại diện tích. Kết quả từ CDIC cho thấy,  toàn bộ đều bị hụt diện tích so với hợp đồng mua bán, từ 1m2 đến 2,4 m2 . Tính theo giá bán tại dự án là trên 30 triệu/m2 thì mỗi chủ căn hộ đã bị thiệt từ 30 – 70 triệu/căn.

14 hộ dân đã gửi đơn kiến nghị đến CĐT nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng vì cho HD Mon cho rằng: Khách hàng đã ký biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ do đó không có căn cứ để giải quyết. Bức xúc trước câu trả lời của CĐT, nhiều chủ sở hữu căn hộ chung cư HD Mon City đã căng băng rôn yêu cầu đo lại diện tích căn hộ đang ở.

Trong khi đó, nhiều cư dân cho biết, khi bàn giao căn hộ vào đầu năm 2018, chủ đầu tư đã không thực hiện nghĩa vụ đo đạc diện tích sử dụng thực tế dưới sự chứng kiến của người dân và yêu cầu khách hàng ký biên bản bàn giao và thanh lý hợp đồng. Nhiều khách hàng đã không ký biên bản thanh lý và viết vào biên bản bàn giao: “Bên mua chưa ký biên bản thanh lý và chưa xác về diện tích căn hộ”.

Căn hộ 3B05 phải đập bớt một phần tường mới đặt vừa cục nóng điều hòa 24 BTU theo thiết kế của bản vẽ căn hộ

Ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc HD Mon, xác nhận có tình trạng nhiều chủ sở hữu căn hộ tại dự án yêu cầu đo lại diện tích căn hộ do nghi ngờ thiếu hụt. HD Mon đã thuê đơn vị độc lập là Công ty CP Tư vấn khảo sát và Đo đạc Hà Thành (Công ty Hà Thành) đo lại diện tích của số căn hộ kể trên, cho ra kết quả khác với của Công ty CDIC. Nguyên nhân tình trạng có 2 kết quả khác nhau của 2 đơn vị đo là cách tính diện tích hộp kỹ thuật, tường ngăn lô gia với phòng khách, diện tích lô gia.

HD Mon đã có văn bản xin ý kiến Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng về cách đo diện tích nhà chung cư. Đồng thời, CĐT gửi văn bản yêu cầu cư dân tháo băng rôn do vi phạm nội quy quy định của chung cư, gây mất mỹ quan đô thị. CĐT cũng cho biết, nếu cư dân không thực hiện sẽ áp dụng chế tài theo sổ tay cư dân, nội quy quản lý nhà chung cư đã được ban hành và ký kết giữa hai bên.

Tuy nhiên, cư dân khẳng định việc treo băng rôn là không vi phạm pháp luật và chỉ tháo bỏ khi sự việc được giải quyết thỏa đáng.

Bộ Xây dựng lên tiếng

Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng vừa lên tiếng trước Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời HD Mon về đề nghị hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ chung cư.

Văn bản do ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản ký nêu rõ:

Đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thuỷ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, logia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

"Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích logia. Trên thực tế thì việc thiết kế logia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu... Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích logia thì khách hàng (bên Mua) và chủ đầu tư (bên Bán) tự thoả thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên”.

Cũng theo văn bản, theo điểm b, Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định. Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích logia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự.

Trước văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, CĐT khẳng định sẽ tổ chức đối thoại với cư dân. Sau cuộc đối thoại, trên cở sở thống nhất phương pháp tính, nếu có sai lệch về diện tích, HD Mon sẽ trả lại phần tiền chênh lệch cho chủ những căn hộ bị thiếu hụt diện tích so với diện tích ghi trong hợp đồng mua bán.

Nhiều cư dân dự án HD Mon City cũng cho biết, sẽ đồng ý đối thoại với chủ đầu tư khi HD Mon cung cấp toàn bộ những văn bản, tài liệu liên quan, bao gồm cả văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ và văn bản Bộ Xây dựng trả lời...

Dự án HD Mon City tại số 2 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có quy mô 2 toà nhà tháp cao 30 tầng (2 tầng thương mại và 28 tầng căn hộ chung cư, 2 tầng hầm); các khu vui chơi, dịch vụ; khu phố với 147 căn nhà phố thương mại được thiết kế 5 tầng 1 tum.

Bài viết mới

Khởi công dự án Ecocity Premia tại TP. Buôn Ma Thuột

Sáng 14/12, tại Km7 phường Tân An, Tập đoàn Capital House đã tổ chức lễ khởi công Dự án Ecocity ..

Dự báo thời tiết ngày mai 16/12: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày mai 16/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, ..

Quảng Ninh: Ra quân đợt cao điểm đảm bảo ATGT, ANTT Tết Nguyên Đán 2020

Sáng ngày 15/12, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông – trật ..

Sẽ lập bản đồ số về an toàn thực phẩm

Ngày 13/12, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã họp báo cáo về ..

TP. Hồ Chí Minh: Hạn chế xe vào khu vực trung tâm hôm nay 15/12

Hôm nay 15/12, TP. Hồ Chí Minh sẽ cấm phương tiện lưu thông tại nhiều tuyến đường để phục vụ ..

Thêm 3.000 vé tàu được giảm giá 50% phục vụ dịp Tết

Đây là chương trình khuyến mại nhằm kích cầu thị trường do Công ty Cổ phần đường sắt Sài Gòn ..