“Ve sầu thoát xác”

Phương thức hoạt động của những “sới bạc” đội lốt game online hết sức tinh vi, ngoài việc không công bố địa chỉ, tên công ty; thấy động, những “sới bạc” này liền “ve sầu thoát xác”, xóa mọi dấu vết tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đơn cử như “sới bạc” Hely Club và Vương Quốc Bài, địa chỉ nhà phát triển chỉ được giới thiệu chung chung là ở Hà Nội, email nhà phát triển lần lượt là [email protected] và [email protected]; Bon Xeng Club giới thiệu ở Hoàng Đạo Thúy, TP Hà Nội; Vip 52 được giới thiệu ở Thanh Kê, TP Hà Nẵng... Thậm chí, một số “sới bạc” còn không cung cấp bất thông tin nào về nhà phát triển và trụ sở công ty.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, tháng 3-2017, “sới bạc” Vinlott sau một thời gian dài hoạt động đã đổi tên thành Lott-vip. Tất cả thông tin liên quan tới cổng game Vinlott trên ứng dụng CH-Play, App Store, các trang web liên quan… đều bị xóa mọi dấu vết như chưa từng tồn tại; “sới bạc” Vinplay sau một thời gian hoạt động đã đổi tên thành game Xeng.Club và hoạt động tới nay... Tương tự Xeng.Club là Pay.Club.

Sau khi đường dây đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia bị triệt phá, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định, cơ quan này đã dừng cấp phép các loại game bài.

Có thể xử lý hình sự

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên BASICO cho rằng: “Đối với các công ty phát triển game, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh không đăng ký; bám vào đó để xử lý hình sự về tội trốn thuế. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn có thể xử lý hình sự nếu phát hiện hành vi gian lận, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trường hợp chứng minh được mối quan hệ giữa nhà phát triển game và các đại lý, có thể xử lý cả đường dây. Nếu không, vẫn có thể xử lý riêng các đại lý, kiểu như thư ký đề”.

Bài 3: Đủ chiêu trò né tránh pháp luật

Go.Win công khai danh sách các đại lý thu mua xu. Ảnh chụp màn hình

Đồng quan điểm trên, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty Luật Trương Anh Tú (TAT Law firm) cho biết: Đánh bạc online là việc các tổ chức, cá nhân tiến hành đánh bạc trên mạng internet. Hiện nay, lĩnh vực mạng thông tin được điều chỉnh bởi Nghị định 72/2013/NĐ-CP (Cũng như nhiều văn bản pháp luật khác) ngày 15-7-2013 và Thông tư 24/2014/TT-BTTT ngày 29-12-2014. Theo đó, Điều 3, Thông tư số 224/2014/TT- BTTT đã quy định cấm “Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác”. Việc đánh bạc online được xem là việc sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử đến tổ chức đánh bạc, do đó hình thức này sẽ bị nghiêm cấm theo quy định nêu trên.

Theo Điều 120, Bộ luật Hình sự năm 2017 sửa đổi bổ sung Điều 321, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 03 năm”.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm những "sới bạc" đội lốt game online này.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Bài 3: Đủ chiêu trò né tránh pháp luật tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]