Ngang nhiên xây dựng không phép

Như Thương Trường đã thông tin, thời gian qua, Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Palace (tọa lạc địa chỉ 360D Bến Vân Đồn, Quận 4) bị nhiều người dân phản ánh lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến việc đi lại của người người dân. 

Theo tìm hiểu, Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Place (gọi tắt Nhà hàng Riverside Palace) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella (Capella Holdings) hay có tên gọi cũ là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa Ốc Bến Thành (Ben Thanh Land) làm chủ đầu tư và hiện tại đang được quản lý bởi Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông.

Phần đại sảnh lấn chiếm vỉa hè rộng 261.184 m2 của Nhà hàng Riverside Palace số 360D Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM đã tồn tại nhiều năm.

Nhà hàng Riverside Palace có diện tích 10.000m², sức chứa cùng lúc đến 5.000 quan khách. Đây được xem là một trong những trung tâm hội nghị lớn và sang trọng bậc nhất TP.HCM. 

Mặc dù sở hữu diện tích lớn như thế, nhưng Nhà hàng Riverside Palace có dấu hiệu lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị và có thể dẫn đến ách tắc giao thông trên tuyến đường Bến Vân Đồn - một trong những tuyến đường chính của quận 4 hiện nay.

Ghi nhận thực tế, một phần đại sảnh của Nhà hàng Riverside Palace đã xây dựng công trình khung thép, vách kính, mái kính, tôn trên phần vỉa hè phía trước. Phần xây dựng lấn ra ngoài vỉa hè này, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị khiến nhiều người tham gia giao thông, nhất là những người dân địa phương vô cùng bức xúc.

"Việc Nhà hàng Riverside Palace lấn chiếm vỉa hè khiến lối đi bộ bị hẹp lại, nhiều lúc phải xuống lòng đường để di chuyển. Trong khi đó, đường Bến Vân Đồn là tuyến đường lớn, xe cộ qua lại rất nhiều nên khi người đi bộ đi dưới lòng đường này sẽ rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. 

Cứ để tình trạng dự án lấn chiếm vỉa hè liên tục tiếp diễn như thế này, đến khi xảy ra tai nạn giao thông do “vỉa hè gây ra” thì ai là người chịu trách nhiệm”, anh Quốc Đại - một người dân sống tại quận 4 bức xúc, nói.

Buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND quận 4 cho biết, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông đã có hành vi lắp dựng công trình khung thép, vách kính, mái kính + tôn tại đỉa chỉ 360-360D Bến Vân Đồn phường 1, quận 4 (Nhà kính mặt tiền đường Bến Vân Đồn) nhưng không có giấy phép xây dựng.

Trước những sai phạm trên, Ngày 02/08/2019, UBND phường 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông về hành vi xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng được quy định Điểm a, Khoản 5, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Đến ngày 29/08/2019, UBND quận 4 đã ban hành quyết định số 2139/QĐ-UBND-KPHQ áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với tổ chức vi phạm và buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm, cụ thể: Phần xây dựng công trình khung sắt, vách kính, mái kính + tôn với diện tích (7.82m + 7.02m)/2 x 35.2m = 261.184m2 tại số 360-360D Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4. Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt của UBND quận 4.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện phần công trình xây dựng không phép, lấn chiếm vỉa hè của Nhà hàng Riverside Palace vẫn ngang nhiên tồn tại mặc dù đã quá thời hạn thực hiện quyết định xử phạt hơn 1 tháng.

Sau đó PV đã liên hệ với UBND Phường 1, Quận 4, được biết: UBND Phường 1 đã 2 ban hành thông báo (ngày 25/8 và 1/10) đến Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông, đề nghị tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm và thời gian tháo dỡ đến hết ngày 4/10 nhưng đến giờ phần lấn chiếm vỉa hè của Nhà hàng Riverside Palace vẫn không hề có dấu hiệu tháo dỡ nào.

Hiện, UBND Phường 1 tiếp tục theo dõi việc tự giác chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông. Nếu doanh nghiệp vẫn không tự giác tháo gỡ, UBND Phường 1 sẽ tham mưu, trình UBND Quận 4 cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân ký ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/ 2019 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chỉ thị nêu rõ, phường - xã - thị trấn nào xảy ra xây dựng không phép và sai phép mà không bị xử lý thì tổ chức Đảng nơi đó không được công nhận là trong sạch, vững mạnh. Cùng với đó, người đứng đầu cấp ủy và chính quyền không được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, bố trí lại cán bộ ở nơi có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng.

Phương Kỳ - Văn Đức

Bạn đang đọc bài viết Công trình không phép tại nhà hàng Riverside Palace thách thức cơ quan chức năng? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com