Cụ thể, trong đơn thư, đại diện tập thể cán bộ, công nhân viên công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện (tiền thân là công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng nguồn điện), địa chỉ đường TS 10, khu công nghiệp Tiên Sơn (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho biết:

Theo chủ trương của cơ quan Nhà nước, cuối năm 2017, công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện đã triển khai rà soát quá trình công tác để trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. Tuy nhiên, khi lên ký hồ sơ, giấy tờ rà soát thì người lao động bất ngờ phát hiện công ty mới đóng bảo hiểm cho họ đến hết tháng 01/2012, còn từ tháng 02/2012 đến nay thì công ty vẫn đang nợ đọng số tiền BHXH.

Vào tháng 08/2018, khi người lao động của công ty đi khám bệnh thì được cơ sở y tế thông báo là thẻ BHYT đã bị khóa không sử dụng được vì lý do công ty chưa nộp đủ tiền BHXH, BHYT. Chính vì vậy, người lao động rất hoang mang bởi lẽ trong suốt quá trình làm việc tại công ty từ năm 2012 đến nay, hàng tháng công ty vẫn đều đặn trừ tiền đóng BHXH của họ.

Sau đó, người lao động đã trao đổi với ban chấp hành công đoàn công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện đồng thời kiến nghị với hội đồng thành viên và các cấp lãnh đạo của chủ sở hữu là công ty Cổ phần Cơ khí Điện lực nhằm đề nghị xem xét, giải quyết các vấn đề về BHXH. Tuy nhiên, đến nay vẫn không nhận được bất cứ phương án giải quyết nào của lãnh đạo công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện đồng thời thẻ BHYT năm 2019 của người lao động vẫn chưa sử dụng được.

Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện (Bắc Ninh):  Nợ bảo hiểm xã hội của công nhân trong suốt 7 năm?
Tập thể người lao động bức xúc vì Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện không đảm bảo quyền lợi chính đáng về bảo hiểm xã hội cho họ trong suốt hơn 07 năm 

Trong khi đó, từ tháng 01/2019, công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng nguồn điện đã thay đổi thể chế từ công ty TNHH MTV sang hình thức công ty cổ phần. Điều này càng khiến người lao động trở nên lo lắng hơn do không biết liệu ai sẽ là người chịu trách nhiệm giải quyết toàn bộ số tiền BHXH còn nợ đọng cũng như số tiền BHXH mà người lao động đã đóng từ tháng 02/2012 đến nay liệu có được bảo toàn?

Đầu tháng 03/2019, tập thể người lao động đang làm việc tại công ty đã đề nghị Ban chấp hành công đoàn triệu tập cuộc họp mở rộng để kiến nghị với ban lãnh đạo công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện cũng như ban lãnh đạo công ty Cổ phần Cơ khí Điện lực (trước đây là chủ sở hữu) xem xét giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi về BHXH nhưng không nhận được phản hồi. Đến đầu tháng 04/2019, tập thể người lao động tại xưởng lại họp một lần nữa và lập biên bản kiến nghị với nội dung: xem xét giải quyết chế độ BHXH và đối thoại trực tiếp với người lao động để gửi đến các cấp lãnh đạo của công ty. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, người lao động vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào.

Việc tập thể người lao động tại công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện liên tiếp đề nghị ban lãnh đạo công ty giải quyết các vấn đề liên quan đến BHXH mà không nhận được bất cứ phản hồi nào càng khiến cho người lao động trở nên hoang mang hơn. Họ lo lắng không biết quyền lợi về BHXH của mình có được giải quyết thỏa đáng và thời gian chờ đợi phản hồi từ các cấp lãnh đạo còn kéo dài đến bao giờ?

Trước phản ánh trên, dư luận cũng đang băn khoăn đặt câu hỏi: Có hay không việc công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện cố tình không đóng tiền BHXH cho người lao động từ tháng 02/2012 đến nay? Trong suốt một khoảng thời gian dài như vậy, tại sao sự việc không bị các cơ quan chức phát giác và xử lý? Hướng giải quyết chế độ liên quan đến BHXH cho tập thể người lao động làm việc tại công ty như thế nào cho phù hợp?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nguồn điện (Bắc Ninh): Nợ bảo hiểm xã hội của công nhân trong suốt 7 năm? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com