Ngày 31/12/2004, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 9709/QĐ-UB cho phép Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) – Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Đại Kim làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Đại Kim và bắt đầu triển khai xây dựng.

Trong quy hoạch được phê duyệt cho biết, khu đô thị mới Đại Kim có tổng diện tích đất khoảng 27 ha, quy mô dân số 8.036 người. Trong đó, các tòa nhà cao 11-20 tầng được bố trí giáp đường Vành đai 3 và đường 30m trong khi nhà thấp tầng bố trí giáp khu dân cư hiện có tạo nên sự hài hòa về cảnh quan.

Diện tích đất ở chiếm trên 118.500 m2, còn lại dành cho các dịch vụ công cộng, đường giao thông, nhà trẻ, trường học... Các công trình nhà ở cao tầng (11-19 tầng) được bố trí giáp các trục đường lớn. Trong khi đó, các công trình thấp tầng được bố trí hai bên trục đường nhánh chính ở trung tâm khu đô thị mới.

Khu đô thị mới Đại Kim đi vào hoạt động sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở trong đó, có nhu cầu nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ của một số đơn vị lực lượng vũ trang và nhà ở di dân giải phóng mặt bằng khu tập thể Văn Chương (Đống Đa).

Đại Kim ( Hoàng Mai): Bãi xe trái phép nằm trên đất dự án, CĐT phớt lờ chỉ đạo của chính quyền
Bãi xe trái phép nằm trên đất dự án khu đô thị mới Đại Kim (Ảnh Triều Dâng)

Tuy nhiên, đến nay đã gần 14 năm triển khai nhưng dự án này vẫn chưa hoàn thành. Mặt khác, diện tích đất để xây dựng dự án lại biến tướng trở thành bãi trông giữ xe trái phép.

Mặc dù UBND phường Đại Kim đã nhiều lần gửi các văn bản yêu cầu Chủ đầu tư HANCINCO tháo dỡ, giải tỏa bãi trông giữ xe trái phép trong đất dự án trên. Thế nhưng Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vẫn thách thức cơ quan chức năng, ngang nhiên thực hiện trông giữ xe và phớt lờ những văn bản yêu cầu của UBND phường Đại Kim.

Ngày 22/8/2018, UBND phường Đại Kim đã có văn bản số 315 cho phía Chủ đầu tư là Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội, yêu cầu chủ đầu tư tự thực hiện giải tỏa điểm trông giữ xe không phép bên trong dự án Khu độ thị mới Đại Kim, thời hạn là trước 17h00 ngày 27/8/2018.

Đại Kim ( Hoàng Mai): Bãi xe trái phép nằm trên đất dự án, CĐT phớt lờ chỉ đạo của chính quyền
Văn bản số 315 cho phía Chủ đầu tư là Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội, yêu cầu chủ đầu tư tự thực hiện giải tỏa điểm trông giữ xe không phép

Không nhận được câu trả lời và sự hợp tác từ phía chủ đầu tư HANCINCO, ngày 11/9, UBND phường Đại Kim lại tiếp tục gửi thông báo số 333, yêu cầu giải tỏa điểm trông giữ xe và phải thực hiện việc giải tỏa này trước ngày 14/9/2018.

Đại Kim ( Hoàng Mai): Bãi xe trái phép nằm trên đất dự án, CĐT phớt lờ chỉ đạo của chính quyền
UBND phường Đại Kim tiếp tục gửi thông báo đến chủ đầu tư nhưng vẫn bị phớt lờ

Mặc kệ những chỉ đạo, những văn bản, thông báo từ UBND phường Đại Kim, chủ đầu tư HANCINCO vẫn “không để vào mắt”, ngang nhiên căng biển quảng cáo "nhận trông xe ô tô ngày và đêm" ngay trước cổng bãi, phớt lờ những chỉ đạo của cơ quan chức năng và thách thức chính quyền.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Bạn đang đọc bài viết Đại Kim (Hoàng Mai): Chính quyền bất lực không xử lý được bãi xe trái phép trên đất dự án? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]