Cụ thể, Tòa soạn Thương Trường nhận được thông tin phản ánh về tình trạng trung tâm đào tạo tiếng Nhật - Kohi nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng vẫn tiếp tục cho học sinh đến lớp, tổ chức giảng dạy thời gian vừa qua.

Để xác minh những phản ánh về việc hoạt động giữa mùa dịch của Hệ thống Nhật ngữ Kohi, PV Thương Trường đã “mục sở thị” nhiều ngày ghi nhận thực tế tại các cơ sở của Hệ thống Nhật ngữ Kohi nằm tại địa bàn Hà Nội. Sau khi ghi nhận, phản ánh về sự việc trên là hoàn toàn có cơ sở.

Hoạt động giảng dạy cho học viên vẫn diễn ra tại cơ sở số 383 Trần Đại Nghĩa dù trước đó Thành phố Hà Nội đã ra văn bản hỏa tốc cho học sinh nghỉ học do dịch bệnh Covid-19

Dán thông báo nghỉ học chỉ để “qua mặt” lực lượng chức năng?

Hệ thống Nhật ngữ Kohi được thành lập và vận hành bởi Công ty TNHH Giáo dục Kohi Việt Nam. Hiện hệ thống này đang tiến hành giảng dạy tại 03 cơ sở tại Hà Nội: Cơ sở 1: Số 58, ngõ 191 Minh Khai, Hai Bà Trưng; Cơ sở 2: Số 29, ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa; Cơ sở 3: 383 Trần Đại Nghĩa, Bách Khoa, Hai Bà Trưng. Ngoài ra, còn có một cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại 3 cơ sở của Hệ thống Nhật ngữ Kohi tại Hà Nội, bên ngoài đều có dán thông báo cho học viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo trực thuộc Công ty tạm nghỉ học từ 02/03/2020 đến hết ngày 15/04/2020 để phòng dịch bệnh Covid-19”.

Thông báo là vậy, nhưng bên trong các cơ sở này, các hoạt động giảng dạy vẫn diễn ra bình thường

Ngày 16/03/2020 tại địa chỉ số 58 ngõ 191 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, vào vai người có nhu cầu đăng ký khóa học, PV được nhân viên của Công ty TNHH Giáo dục Kohi Việt Nam tư vấn: “chỉ có lớp nào mà 100% học viên đồng ý nghỉ học thì trung tâm mới cho nghỉ còn không thì vẫn đi học bình thường…Hiện cả 3 cơ sở tại Hà Nội đều đang có các lớp tổ chức giảng dạy, nếu có nhu cầu thì có thể đăng ký theo học”.

Tại trung tâm này, mỗi lớp hiện nay có 12 học viên, cá biệt có những lớp tùy theo nhu cầu đăng ký có thể đông hơn, phụ thuộc vào sự sắp xếp của trung tâm.

Có mặt tại cơ sở 2 nằm trên đường Trần Đại Nghĩa thuộc quận Hai Bà Trưng, từ khoảng 19h30 đèn tầng 3 bật sáng ở 2 căn phòng, trong vòng 30 phút có khoảng 20 học viên đến học. Theo nhân viên tư vấn tại đây, thì hiện tại Hệ thống Nhật ngữ Kohi vẫn tiếp tục nhận đăng ký và khai giảng lớp học cho các học viên mới: “anh có thể học tại cả 3 cơ sở tại Hà Nội thùy thuộc vào lịch đăng ký sao cho thuận tiện, nếu anh ở gần đây thì có thể đăng ký tại Trần Đại Nghĩa hoặc cơ sở 1 nằm tại Minh Khai”.

Dù khá đông học viên đang học, nhưng không thấy phương tiện dưới tòa nhà, nhân viên tại cơ sở Minh Khai giải thích rằng, công ty có thuê một địa điểm để học viên gửi xe gần đây, nếu đăng ký học thì sẽ được phát một phiếu gửi xe tại đó.

Lịch khai giảng và mã các lớp học đang diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 tại các cơ sở thuộc Hệ thống Nhật ngữ Kohi (kohi.vn)

Để thu hút học viên mới cho đủ số lượng mở lớp, nhân viên có tư vấn thêm: “trung tâm đang có ưu đãi mùa dịch 15% học phí đối với những học viên đăng ký khai giảng. Anh có thể đăng ký học luôn để vừa được giảm học phí, lại dễ dàng đăng ký sắp xếp lớp và chọn lịch học do thời gian này không phải cao điểm”.

“Trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biễn phức tạp, các khóa mới được khai giảng đều học theo hệ cấp tốc, học phí tuy cao hơn một chút nhưng người học có thể học nhanh, sớm hoàn thành khóa học và nhanh chóng kết thúc ngay trong mùa dịch. Thời điểm cuối tháng 3, trung tâm sẽ sắp xếp để học viên học cấp tốc có thể vào học cùng các lớp đã khai giảng trước đó vài ngày, sẽ có giáo viên phụ đạo riêng số buổi học trước để học viên có thể theo học ngay”- nhân viên tư vấn cho biết thêm.

Với mô hình hoạt động trơn tru nhằm “qua mắt” cơ quan chức năng, các cơ sở của Hệ thống Nhật ngữ Kohi vẫn đang tiếp nhận học viên mới, tổ chức các lớp giảng dạy giữa thời điểm đang diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Tại cơ sở số 383 Trần Đại Nghĩa tối ngày 16/03 vẫn có khoảng 20 người đến học tại tầng 3 của trung tâm

Đại diện Nhật ngữ Kohi: Lỗi của cả hệ thống là do nhân viên…

Tại Hệ thống Nhật ngữ Kohi cơ sở 2 nằm trên đường Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng ngày 30/03/2020, ông Trương Văn Cường – Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Kohi Việt Nam đã trả lời những thông tin liên quan đến phản ánh của bạn đọc.

“Chúng tôi niêm yết thông báo tại tất cả các cơ sở, chỉ có nhân viên đến công ty làm việc do còn vận hành lớp học online. Có thể đây là những lớp đang trong quá trình hoàn thiện học phần, chỉ còn một vài buổi học là kết thúc để lấy chứng chỉ, trung tâm cũng lắng nghe và tạo điều kiện cho học viên”.

Đối với việc nhân viên tư vấn về các lớp đang diễn ra và sắp triển khai trong tháng 3, tháng 4 thì ông Cường không nắm bắt được và cho rằng đây là lỗi của nhân viên khi chưa chấp hành nghiêm túc và khẳng định - “nhân viên làm nguy hiểm đến sự tồn tại của doanh nghiệp”.

Học viên đeo khẩu trang trong phòng học khoảng 12 người tại cơ sở số 383 Trần Đại Nghĩa ngày 16/03

Thừa nhận có giảng dạy nhưng… chỉ một vài lớp đặc biệt

Sau khi PV cung cấp hình ảnh, tên lớp, thời gian cụ thể theo thông tin phản ánh và ghi nhận. Ông Cường mới thừa nhận: “về tình do thương học viên vì chỉ còn một vài buổi cuối lên cố gắng cho học nốt để kết thúc học phần, nói về lý thì công ty có sai. Các lớp này là đặc biệt và do cũng là mong muốn kết thúc khóa học của các học viên, vì họ đóng tiền theo khóa học và thu một lần cho cả khóa”.

Cũng tại buổi làm việc, vị giám đốc của Công ty TNHH Giáo dục Kohi Việt Nam khẳng định, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm nếu làm sai, mong được thông cảm cho đơn vị trước những khó khăn đang gặp phải trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra.

Tiếp xúc và làm việc với đại diện của công ty mới được hay, cơ sở vật chất tại đây còn chưa đủ điều kiện về PCCC, một số cơ sở chưa có giấy phép hoạt động…

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Bất chấp chỉ đạo, Nhật ngữ Kohi vẫn “lén lút” giảng dạy? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com