Các quầy bán bánh trung thu mọc lên rầm rộ những ngày cận kề Rằm tháng Tám (Ảnh chụp trên đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội).

Trên các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Hoàng, Mễ Trì, Xuân Thủy, Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã,...PV ghi nhận được tình trạng lấn chiếm vỉa hè từ các quầy bánh trung thu khá phổ biến. 

Không thể phủ nhận rằng, các quầy bánh lưu động này có thể đáp ứng phần nào nhu cầu của người dân đi qua đường có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những chiếc bánh hợp sở thích, hợp hoàn cảnh.

Đành rằng các biển quảng cáo đề tên các thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Hữu Nghị,…nhưng nguồn gốc, chất lượng thật sự của các sản phẩm vẫn là một dấu hỏi lớn với NTD. Hơn nữa, việc có quá nhiều quầy bán bánh trung thu khiến cho việc kiểm soát của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.Tuy nhiên, tình trạng này dẫn đến nhiều bất cập hơn. Việc mọc tràn lan các quầy bánh như vậy đồng nghĩa với việc nguồn gốc và chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

Hà Nội: Đến hẹn lại lên, bánh Trung thu lại nuốt

Liệu, chỉ với quầy hàng thô sơ như thế này có thể bảo quản được các sản phẩm trước thời tiết thất thường ở Hà Nội (Ảnh chụp trên đường Mễ Trì, Hà Nội).

Hiện nay, thời tiết của TP Hà Nội cũng khá thất thường. Nhiệt độ lúc tăng, lúc giảm, độ ẩm cũng vì thế mà thay đổi liên tục. Do vậy, việc bảo quản các sản phẩm tại các quầy đơn lẻ, thô sơ như thế này liệu có được đảm bảo.

PV có dịp trao đổi anh N.V.T (Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội), anh T cho biết: "Đi đường các cháu cũng hay đòi ăn, sợ các cháu đói nên mình mua chứ không để ý đến nguồn gốc các loại bánh này. Các quầy này năm nào cũng bán ở đây nên mình nghĩ chắc không vấn đề gì".

Không chỉ anh T mà còn rất nhiều người dân đều không rõ được xuất xứ hay chất lượng các loại bánh tại các quầy này như thế nào. Em Lan (sinh viên năm ba trường Học viện Hành chính Quốc gia) cho biết: "Em thấy năm nào các quầy bánh này cũng được bày bán ngoài đường, mẫu mã và bề ngoài bánh trông rất ngon và bắt mắt. Nhưng em không biết rõ các loại bánh này được làm như thế nào, có đảm bảo không nên cũng không dám mua".

Hà Nội: Đến hẹn lại lên, bánh Trung thu lại nuốt
Trên đường Cầu Giấy vào những giờ cao điểm, xe cộ đông đúc, các quầy bán bánh trung thu này như một chướng ngại vật cho những người đi bộ.
Một vấn đề bất cập nữa đó là tình trạng mất ATGT. Các quầy bánh được dựng trên vỉa hè ngay sát đường đi lại rất dễ gây tò mò và kích thích NTD. Chính vì thế, NTD sẽ không tập trung tham gia giao thông mà bị cuốn hút vào các sản phẩm. Họ sẽ tạt ngay vào các quầy, đi ngược chiều,...gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Gian hàng trải dài và chiếm trọn vỉa hè, người đi bộ lưu thông dưới mặt đường, người mua hàng cũng phải đứng ngay dưới đường để chờ mua các sản phẩm. Quá nhiều những nguy hiểm tiềm ẩn ATGT (Ảnh chụp tại ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà nội).
Không những thế diện tích đường dành cho người đi bộ bị thu hẹp hoặc thậm chí chiếm trọn toàn bộ vỉa hè. Với tình hình đó, người đi bộ buộc phải đi xuống dưới lòng đường gây mất trật tự ATGT.
Hà Nội: Đến hẹn lại lên, bánh Trung thu lại nuốt
Ảnh chụp tại Ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.
Bà Hạnh (Ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) thì than vãn rằng: "Bình thường các vỉa hè này đã hẹp rồi nay lại thêm mấy các quầy này chiếm hết đường đi. Chúng tôi đành phải đi xuống lòng đường, xe cộ thì đông, cứ phải theo sát mép đường mà đi. Nguy hiểm lắm, nhất là đối với những cháu nhỏ và những người gia như tôi".

Hơn thế nữa, NTD có nhu cầu mua sản phẩm buộc phải đỗ xe ngay dưới lòng đường để trực tiếp mua hàng. Như vậy, cả diện tích mặt đường xe đi lại cũng bị chiếm nốt.

Một điều quan trọng nhất là hầu như các quầy bánh này khi chiếm dụng vỉa hè, đều là vi phạm trật tự đô thị. Nhiều quầy không có giấy phép, hoạt động quá thời gian quy định,...Tuy nhiên, việc xử lý những hành vi vi phạm này chưa triệt để, chỗ có chỗ không và còn quá nhẹ chưa đủ sức răn đe.

Chỉ là một quầy bán trung thu, nhưng chứa bao nhiều tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân. Chính vì thế, người dân cần nâng cao ý thức và hiểu biết của mình và đặc biệt là sự vào cuộc của cơ quan chức năng là điều cần thiết.

PV

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Đến hẹn lại lên, bánh Trung thu lại "nuốt" vỉa hè tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com