Cây xăng hoạt động chui của ông Vũ Đắc Hùng tại thôn Phương Quan, xã Vân Côn, Hoài Đức, TP Hà Nội

Theo phản ánh của bạn đọc, cửa hàng kinh doanh xăng dầu của ông Vũ Đắc Hùng đứng chân tại thôn Phương Quan, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội, đang hoạt động không đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy nổ, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận kinh doanh, nguồn gốc xăng dầu…

PV đã vào cuộc tìm hiểu thông tin, phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Cửa hàng xăng dầu này có hai cột bơm xăng: một cột được lắp đặt trên diện tích khoảng 10 mét vuông, một cột được chủ cơ sở kinh doanh lắp trên thùng ô tô tải mang BKS: 29C.880 94 để bán cho khách hàng. Không có thiết bị về PCCC, bể chứa xăng, trang thiết bị kiểm soát, thu gom và xử lý chất thải nguy hại… Đáng nói, cửa hàng xăng này chỉ cách UBND xã Vân Côn khoảng gần 100 mét và cạnh trường Tiểu học Vân Côn.

Cây xăng được lắp trên xe ô tô không đảm bảo về PCCC

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Côn thừa nhận: Thông tin phản ánh của Thương Trường là đúng. Cây xăng này hoạt động không có giấy phép và an toàn phòng cháy chữa cháy từ tháng 6/2019, chủ cơ sở là của ông Vũ Đắc Hùng hộ khẩu tại thông Phương Quan, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội. UBND xã đã báo cáo UBND huyện về việc này để khỏi ảnh hưởng đến tình hình chung như an toàn cháy nổ và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Chính quyền làm ngơ cho cây xăng không phép hoạt động?

Cũng theo ông Tuấn, với trách nhiệm của UBND xã Vân Côn cũng đã kiểm tra, xử lý, đình chỉ hoạt động khi chưa có giấy phép, chủ đầu tư cũng cam kết bán hết ngày 15/8/2019. Tuy nhiên, khi PV mong muốn tiếp cận hồ sơ thì vị Phó Chủ tịch này lấy lý do cán bộ chuyên môn đi vắng.

Rõ ràng kinh doanh như thế là trái phép nhưng tại sao chính quyền địa phương lại không quyết liệt. “UBND huyện cũng chỉ đạo UBND xã quyết liệt phối hợp với phòng ban của huyện, đặc biệt Đội Quản lý thị trường. Yêu cầu phải quyết liệt, phải xử lý. Tuy nhiên, chủ cơ sở này tranh thủ bán vài ngày gần đây”. Ông Tuấn trả lời.

Dư luận cho rằng, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện trên cơ sở quy hoạch và được cấp phép của nhà nước. Vậy mà những cây xăng hoạt động chui vẫn ngang nhiên tồn tại. Điều này không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng khi xăng đang bán có nguồn gốc từ đâu, liệu có đảm bảo chất lượng hay không. Phải chăng các cấp chính quyền tại đây đang bất lực với những “bom xăng” vi phạm, ngó lơ sự an toàn của trẻ nhỏ, của người dân?

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý hoạt động bất chấp coi thường pháp luật...

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Tiểu Khuê

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Vân Côn - Hoài Đức “Bom xăng” không phép hẹn giờ, chờ ngày phát nổ tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]