thời gian gần đây tòa soạn Thương Trường liên tiếp nhận được phản anh của các hộ dân đang sinh sống tại xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết trên địa bàn xã xuất hiện một cây xăng xây dựng ngay trên đất nông nghiệp, cây xăng trên dù chưa có một loại giấy phép nào mà đến nay đã xây dựng hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Cây xăng trên của ông Mai Văn Định (trú tại xóm 8) trong suốt quá trình xây dựng, không bị lực lượng chức năng kiểm tra gây bức xúc cho dư luận trong một thời gian dài.

Quan sát hình ảnh do người dân cung cấp, cây xăng trên nằm sát quốc lộ 21B đoạn qua xã Hải Vân, rất thuận lợi cho hoạt động kinh doanh xăng dầu. Hiện tại cây xăng này đang hoàn thiện, chuẩn bị được đưa vào hoạt động.

Để có thông tin khách quan trả lời bạn đọc, PV đã liên hệ trực tiếp với Ông Đặng Thanh Sơn – Chủ tịch UBND xã Hải Vân (Hải hậu - Nam Định) ông Đặng Thanh Sơn cho biết: “Vào tháng 11.2019, chúng tôi đã phát hiện ra sự việc trên. Trường hợp cây xăng của ông Mai Văn Định xây trên đất ở cho nên việc xây dựng là của người ta, nhưng sau khi xây dựng chúng tôi mới phát hiện ra ông Định không xây dựng nhà để ở mà đào bể, dựng cột làm cây xăng. Cho nên UBND xã đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ tại thời điểm đó. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ giấy phép và các thủ tục pháp lý mới được tiếp tục thi công”.

Vị chủ tịch xã Hải Vân đã nêu rõ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sở tại, nhưng không nêu cụ thể về hiện trạng của cây xăng tại thời điểm lập biên bản kiểm tra, yêu cầu đình chỉ. Đến nay, cây xăng này gần như đã thi công xong…mà không cần đến việc phải xin cấp phép xây dựng?

Khi PV đề cập đến việc tiếp cận biên bản kiểm tra, quyết định đình chỉ và hồ sơ pháp lý của cây xăng, ông Sơn Chủ tịch UBND xã Hải Vân đề nghị PV liên hệ và làm việc trực tiếp với UBND huyện Hải Hậu sẽ có đầy đủ thông tin, ông Sơn cũng cho biết thêm: “Một phần do cơ cấu đội ngũ cán bộ chưa kiện toàn nên không sắp sếp được thời gian làm việc, hy vọng được thông cảm và chia sẻ khó khăn với địa phương”.

Cây xăng của ông Mai Văn Định (trú xóm 8, xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã bị đình chỉ từ hồi tháng 11.2019 do không có giấy phép, đến nay đã gần hoàn thiện

Cây xăng trên mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn có thể hoàn thiện để chuẩn bị hoạt động. Vậy địa điểm xây dựng đã phù hợp với quy hoạch được được cấp thẩm quyền phê duyệt hay chưa? Chủ đầu tư có được thiết kế, xây dựng theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định hay không?...là những vấn đề cần được cơ quan quản lý làm rõ, nhiều câu hỏi cần có câu trả lời từ UBND huyện Hải Hậu.

Đề nghị UBND tỉnh Nam Định, UBND huyện Hải Hậu sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ đối với những sai phạm (nếu có), sớm có thông tin trả lời những bức xúc của người dân xã Hải Vân.

Điều 14, Nghị định số 67/2017/NĐ-CP của Chính Phủ ký ngày 25.5.2017 (có hiệu lực từ ngày 10.7.2017) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí quy định:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: cửa hàng bán lẻ xăng dầu không thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định; không có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: địa điểm của cửa hàng bán lẻ xăng dầu không phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; địa điểm của cửa hàng bán lẻ xăng dầu không đúng với địa điểm ghi trong Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; cửa hàng xăng dầu trên mặt nước kinh doanh không đúng địa điểm, vị trí theo quy định.


Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin./.

Hà Phương - Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Hải Hậu - Nam Định: Chính quyền không biết hay "làm ngơ" cho cây xăng không phép hoàn thiện? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]