Thời gian gần đây, Tòa soạn nhận được phản ánh liên quan đến việc Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi (CKĐA) tự ý xây dựng hàng loạt công trình không có giấy phép tại địa bàn xã Uy Nỗ - huyện Đông Anh.

Theo ghi nhận, trên khu đất rộng hàng nghìn m2 nằm sát mặt đường Quốc lộ 3 là hàng loạt công trình được CKĐA xây dựng lên với mục đích cho các đơn vị khác thuê sử dụng để kinh doanh.

Huyện Đông Anh (Hà Nội): Doanh nghiệp xây dựng không phép trước…Chính quyền “hợp thức hóa” sau?
Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi  
(Địa chỉ trụ sở: Tổ 8 – Thị trấn Đông Anh – huyện Đông Anh – Hà Nội)

Qua tìm hiểu, Công ty Cổ phần Cơ Khí Đông Anh Licogi được thành lập năm 1963. Khởi đầu từ một xưởng sửa chữa nhỏ, CKĐA ngày nay đã lớn mạnh trở thành Công ty uy tín và nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Các hoạt động chính của công ty gồm: Sản xuất cơ khí, Thương mại và dịch vụ; Đầu tư và phát triển khu công nghiệp. Sản xuất: Hợp kim đúc; Giàn không gian và kết cấu thép; Nhôm thanh hợp kim định hình.

Huyện Đông Anh (Hà Nội): Doanh nghiệp xây dựng không phép trước…Chính quyền “hợp thức hóa” sau?
Công trình xây dựng không phép của CKĐA nằm "án ngữ" mặt Quốc lộ 3 nay đã được hoàn thiện

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin phản ánh trên, PV đã liên hệ và đặt lịch tại UBND xã Uy Nỗ ( huyện Đông Anh). Ngày 10.06.2019, PV đã có buổi làm việc với ông Trương Văn Toàn – Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị xã Uy Nỗ.

Huyện Đông Anh (Hà Nội): Doanh nghiệp xây dựng không phép trước…Chính quyền “hợp thức hóa” sau?
Biên bản Số 09/BB-VPHC ngày 16.8.2018 thể hiện rõ hành vi vi phạm của Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi cũng như sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của chính quyền sở tại

Ông Toản cho biết, ngày 16.8.2018 ngay sau khi phát hiện có hoạt động xây dựng đang diễn ra tại khu vực phía bên trong Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi đã lập tức kiểm tra và phát hiện công ty này đang tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Tại thời điểm kiểm tra, công ty này đã cho thi công dựng kèo thép, đổ móng cột. Công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng có diện tích tổng sàn 1.890,72m2 và đã lắp đặt, dựng cột kèo khung thép trên diện tích là 900m2.

Căn cứ vào Báo cáo của Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị xã Uy Nỗ ngày 16.8.2018 về việc vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi tại thôn Đản Mỗ, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội thì hành vi này đã vi phạm điểm c – khoản 5 – Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017 của Chính phủ. Theo đó, mức xử phạt hành vi vi phạm trên đối với Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi là “ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính (tức ngày 16.8.2018), Công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn 60 ngày, Công ty không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm theo quy định. Ngay sau khi UBND xã báo cáo về hành vi vi phạm của CKĐA, UBND huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra đối với đơn vị này.

Được biết, ngày 20.8.2018 UBND xã Uy Nỗ cũng có văn bản báo cáo UBND huyện Đông Anh đối với hành vi vi phạm và không để Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi tiếp tục thi công công trình vi phạm.

Khi được hỏi về khó khăn trong công tác quản lý khi để xảy ra tình trạng trên, ông Toản chia sẻ: “ Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi sử dụng phần diện tích đất nằm trên địa bàn của Thị trấn Đông Anh và của xã Uy Nỗ. Trong đó, phần diện tích hơn 1.800m2 xây không có giấy phép đề cập trên sau khi xem xét trên địa giới hành chính thì thuộc quyền quản lý của UBND xã Uy Nỗ. Tuy nhiên, Luật chưa cụ thể về việc cấp phép ở cấp xã đối với tổ chức, cộng với việc đơn vị này xây dựng mà không báo cáo UBND xã mới dẫn đến sự việc nói trên”.

Khi PV đề nghị được tiếp cận một số văn bản, biên bản, công văn chỉ đạo liên quan đến công trình xây dựng không phép của CKĐA. Ông Toản đã yêu cầu PV liên hệ làm việc với UBND huyện Đông Anh, lý do xã Uy Nỗ hiện tại không giữ hồ sơ liên quan.

Theo ghi nhận của PV, đến ngày 10.6.2019, những công trình xây dựng không có giấy phép của Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi đã được hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Nội dung các biên bản, văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm thể hiện sự quyết liệt của UBND xã Uy Nỗ, UBND huyện Đông Anh trong việc xử lý đối với vi phạm của Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi là rất rõ ràng. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, vào tháng 10.2018, UBND huyện Đông Anh đã ra công văn về việc chấp thuận chủ trương xin xây dựng đối với công trình xây dựng không có giấy phép của Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi.

Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi đã làm gì để UBND huyện Đông Anh chuyển từ quyết liệt xử lý vi phạm sang “đồng thuận” với việc xây dựng công trình không phép? Đó vẫn là câu hỏi lớn mà dư luận mong muốn có câu trả lời.

Không hiểu CKĐA là một doanh nghiệp “lớn cỡ nào” mà có thể ngang nhiên xây dựng không có giấy phép…rồi sau khi bị kiểm tra lại nghiễm nhiên được “hợp thức hóa” như vậy?

Để làm rõ những thông tin trên, đề nghị UBND huyện Đông Anh sớm đưa ra cầu trả lời thỏa đáng, tránh gây bức xúc dư luận.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hà Phương - Nguyễn Vũ

Bạn đang đọc bài viết Huyện Đông Anh (Hà Nội): Doanh nghiệp xây dựng không phép trước…Chính quyền “hợp thức hóa” sau? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuon[email protected]